4 quy tắc phát âm tiếng Anh nhất định phải nhớ | Lighter English

4 quy tắc phát âm tiếng Anh nhất định phải nhớ

Học phát âm là 1 trong những phần quan trọng nhất trong học tiếng Anh. Nó là nền tảng để các bạn có thể học nghe và nói. Tuy nhiên, phát âm tiếng Anh chuẩn là một thách thức kể cả đối với những người học tiếng Anh đã lâu năm. Để phát âm đúng và chuẩn, thì người học cần phải có đủ sự kiên trì và nhẫn nại. Ngoài ra, việc ghi nhớ các nguyên tắc phát âm tiếng Anh cũng chính là chìa khóa giúp bạn vượt qua cửa ải khó khăn này. Bài viết dưới đây chúng ta cùng điểm qua 04 quy tắc phát âm tiếng Anh rất hữu ích nhé !

1/ Quy tắc chuẩn hóa ngữ âm với bảng IPA

IPA là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế là hệ thống các ký hiệu ngữ âm được tạo nhằm thể hiện các âm tiết trong các ngôn ngữ một cách chuẩn xác và riêng biệt.

Nguyên tắc của IPA nói chung là để cung cấp một ký hiệu độc nhất cho mỗi âm đoạn. Theo nguyên tắc này, mỗi mẫu tự trong bảng chỉ có duy nhất một cách đọc và không phụ thuộc vào vị trí của nó trong từ. Do đó, hệ thống này đòi hỏi rất nhiều mẫu tự khác nhau Đối với ngôn ngữ tiếng Anh, bảng IPA bao gồm 44 âm với nguyên âm và phụ âm. Nguyên âm gồm 20 âm, chia thành nguyên âm đôi và nguyên âm đơn. 

Là người học tiếng Anh, nếu bạn muốn cải thiện và rèn luyện khả năng phát âm của mình thì bước quan trọng đầu tiên trong bộ quy tắc phát âm tiếng Anh là chuẩn hóa ngữ âm với bảng IPA này. 

Tại sao lại như vậy ? Bảng IPA sẽ giúp bạn nhận ra tất cả các âm thanh trong tiếng Anh. Trên cơ sở đó, IPA sẽ giúp bạn luyện ngữ âm chuẩn ngay từ đầu. Học phát âm đúng từng âm, bạn sẽ phát âm đúng được từng từ rồi đến cấp độ cao hơn là cụm từ và câu. Bạn sẽ không gặp phải tình trạng mình nói mình hiểu nữa. Bên cạnh đó, bảng IPA sẽ giúp bạn hiểu được cách phát âm của một từ mới bằng cách tra nó trong từ điển và ghép các âm lại để phát âm đúng từ.

Ngoài ra, IPA có thể giúp sử dụng khẩu hình miệng, môi, răng, lưỡi đúng vị trí và cách điều khiển dòng khí để tạo ra âm thanh chuẩn khi học ngoại ngữ. Quy tắc này rất quan trọng và là nền tảng trong quá trình luyện tập phát âm của bạn. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không download bảng phiên âm tiếng Anh và luyện tập cách đọc từng nguyên âm và cách đọc phụ âm tiếng Anh nào. 

4 quy tắc phát âm tiếng Anh nhất định phải nhớ
Bảng IPA chính là nền tảng giúp bạn có thể phát âm tiếng Anh chuẩn xác

>>>>>>>>>> TÌM HIỂU THÊM: 44 ÂM TRONG TIẾNG ANH NHẤT ĐỊNH PHẢI HỌC

2/ Quy tắc phát âm đuôi s/es/ed

Không giống như tiếng Việt, tiếng Anh là ngôn ngữ mà chúng ta phải hết sức lưu ý khi phát âm âm cuối. Có nhiều người cho rằng nếu bạn phát âm tiếng Anh là quên đi phát âm âm cuối thì người nước ngoài nghe cũng giống như khi bạn nghe tiếng Việt không có dấu. Chính vì vậy, quy tắc phát âm tiếng Anh thứ 2 mà mình muốn đề cập là quy tắc phát âm đuôi e/es/ed. 

“s/es” là các đuôi được thêm vào phía sau danh từ nhằm phân biệt danh từ đó ở dạng số nhiều hay số ít và động từ đó chia ở ngôi thứ 3 số ít hay các ngôi còn lại. Thực tế, có 3 cách phát âm “s/es” chính.

Thứ nhất, chúng ta đọc đuôi “s” là /s/ trong các trường hợp : 

 • Khi âm cuối của danh từ số ít là những âm vô thanh /f/, /k/, /p/, /t/
 • Khi âm cuối của động từ nguyên mẫu là những âm vô thanh ( He likes,…)
 • Khi âm cuối của “sở hữu chủ” là những âm vô thanh ( the cook’s recipe,…) 

Thứ hai, đuôi “s” được đọc là /iz/ trong các trường hợp

 • Khi âm cuối của danh từ số ít là một trong những âm sau: /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /ʤ/ ( places)
 • Khi âm cuối của động từ nguyên mẫu là một trong những âm sau : /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /ʤ/. ( He watches television)
 • Khi âm cuối của “sở hữu chủ” là một trong những âm sau : /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /ʤ/. (The rose’s item)

Cuối cùng, đọc đuôi S là /z/ trong các trường hợp sau đây : 

 • Khi âm cuối của danh từ số ít là âm hữu thanh (tất cả những âm còn lại trừ những âm đã được đề cập ở hai mục trên) (eg: cars,..)
 • Khi âm cuối của động từ nguyên mẫu là âm hữu thanh (eg: he sings)
 • Khi âm cuối của “sở hữu chủ” là âm hữu thanh ( eg: my friend’s house)

Như vậy, để thuần thục và có thể phát âm đúng quy tắc phát âm tiếng Anh này, bạn cần phải nằm lòng những lưu ý trên.

Đối với quy tắc phát âm đuôi ED, đây có lẽ là quy tắc và người học thường gặp nhất trong phát âm tiếng Anh. Trong lúc học đọc tiếng Anh, nếu gặp 1 động từ có thêm ED, nhiều người cứ đọc đại đuôi ED như âm /id/ mà không biết đúng hay sai có lẽ vì ED nhìn giống /id/. 

Thực tế, có 3 cách đọc đuôi ED ở cuối động từ có quy tắc là  /t/, /d/ hoặc /id/, cụ thể như sau: 

 • Đuôi /ed/ được phát âm là /t/: Khi động từ có phát âm kết thúc là /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ và những động từ có từ phát âm cuối là “s”.
 • Đuôi /ed/ được phát âm là /id/: Khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/.
 • Đuôi /ed/ được phát âm là /d/ với những trường hợp còn lại.
4 quy tắc phát âm tiếng Anh nhất định phải nhớ
Phát âm tiếng Anh sai sẽ khiến cho người nghe cảm thấy ” khó hiểu “

>>>>Nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về cách phát âm ED, S và ES thì bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài THỦ THUẬT VÀ QUY TẮC PHÁT ÂM ED DỄ NHỚ THỦ THUẬT VÀ QUY TẮC PHÁT ÂM S, ES DỄ NHỚ

3/ Quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh

Tiếng Anh không như tiếng Việt. Trong tiếng Anh, TRỌNG ÂM là thứ quan trọng nhất khi nói, vì đôi khi nói sai 1 chút là dẫn tới hiểu lầm trầm trọng. Vì thế, nếu bạn muốn nâng cao “trình phát âm” của mình thì chắc chắn phải biết được quy tắc phát âm tiếng Anh này.

Tuy nhiên, đây là một trong những quy tắc khó hơn so với những quy tắc còn lại. Trọng âm của từ trong tiếng Anh không phải theo chỉ một vài quy tắc đơn giản. Ngược lại, để phân biệt được trọng âm của một từ các nhà ngôn ngữ học đã tổng hợp thành hơn 10 các quy tắc khác nhau. Ví dụ như :

Nguyên tắc 1: Phần lớn động từ và giới từ có 2 âm tiết có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai. (VD: among /əˈmʌŋ/, between /bɪˈtwiːn/ )

Nguyên tắc 2:  Hầu hết danh từ và tính từ có 2 âm tiết đều có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. (VD: (n) teacher /ˈtiːtʃər/, (adj) active /ˈæktɪv/ ) 

Nguyên tắc 3: Với những từ có 3 âm tiết trở lên, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 3 tính từ cuối lên. (VD: economy /ɪˈkɑːnəmi/ industry /ˈɪndəstri/) 

Chính vì vậy, việc thuộc lòng hết những quy tắc này là không phải là phương pháp hiệu quả. Vậy cách tốt nhất là chúng ta phải học trọng âm của từ khi học từ đó và luyện tập để thành thói quen và phản xạ. Điều này có nghĩa học một từ tiếng Anh chúng ta phải các phương diện khác nhau như : loại từ (danh từ, động từ hay tính từ…), nghĩa của từ, ứng dụng từ đó trong 1 câu, biết cách phát âm từ đó tiếng Anh sang tiếng Việt, bao gồm đọc đúng các âm đặc trưng mà tiếng Việt không có, cũng như đọc đúng trọng âm. 

4/ Quy tắc nối âm trong tiếng Anh

Như đã nói ở trên, trong tiếng Anh việc phát âm âm cuối là rất quan trọng. Tuy nhiên, thực tế trong giao tiếp người bản ngữ họ nói rất nhanh, nên thay vì phát âm âm cuối rồi sang âm khác, họ có xu hướng nối âm cuối của từ đứng trước và âm đầu của từ đứng sau. Chính vì vậy quy tắc nối âm là quy tắc phát âm tiếng Anh không thể bỏ qua. 

Thông thường, người ta nối âm trong các trường hợp sau đây : 

Phụ âm đứng trước nguyên âm

Khi có một phụ âm đứng trước một nguyên âm, đọc nối phụ âm với nguyên âm. Ví dụ “make up” bạn nên đọc liền chứ không nên tách rời. Đây là quy tắc phát âm tiếng Anh quan trọng bạn cần chú ý nếu muốn phát âm chuẩn

Nguyên âm đứng trước nguyên âm

Khi 1 nguyên âm đứng trước 1 nguyên âm, bạn phải thêm một phụ âm vào giữa hai nguyên âm để nối.  Có hai nguyên tắc thêm phụ âm: Nguyên âm tròn môi như “ou”, “au” bạn cần thêm “w” vào giữa.  Nguyên âm dài môi như “e”, “i”… bạn cần thêm phụ âm “y” vào giữa. 

Phụ âm đứng trước phụ âm

Khi có hai hay nhiều hơn phụ âm cùng nhóm đứng gần nhau, thì chỉ đọc một phụ âm thôi. Ví dụ như “want to” sẽ đọc là /won nə/.

Trên đây là bài viết về các quy tắc phát âm tiếng Anh cơ bản mà bạn cần ghi nhớ. Ngoài những quy tắc này chắc chắn còn có những quy tắc khác mà bạn có thể bắt gặp. Tuy nhiên, ở giới hạn nào đó hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn. Và đừng quên download tài liệu học phát âm tiếng Anh để nâng cao trình độ phát âm của mình, bạn nhé!

>>>>>>>>>>>THAM GIA CÁC KHÓA HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM CỦA LIGHTER ENGLISH GIÚP BẠN HỌC LẠI TIẾNG ANH TỪ CON SỐ 0, ĐĂNG KÍ NGAY TẠI ĐÂY

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận facebook