Học bảng chữ cái tiếng Anh: Cách đọc, phiên âm cần phải biết

Học bảng chữ cái tiếng Anh: Cách đọc, phiên âm cần phải biết

Học tiếng Anh cũng tương tự như tiếng Việt hay bất cứ loại ngôn ngữ nào. Việc đầu tiên bạn phải làm đó là học bảng chữ cái Tiếng Anh. Khi học bạn sẽ học được cách đọc và cách phát âm cơ bản, đây chính là nền tảng vững chắc cho quá trình học tiếng Anh của bạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách học, cách đọc, cách phát âm, cũng như một số lời khuyên khi học bảng chữ cái tiếng Anh.

I. Phân loại bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh bao gồm 26 chữ cái, gồm 5 nguyên âm: u, e, o, a, i và 21 phụ âm: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z. Các nguyên âm và phụ âm đọc khá đơn giản. Nhưng ghép chúng lại có thể tạo nên 44 cách phát âm cơ bản. Chúng ta hãy bắt đầu học thôi nào!

II. Cách đọc bảng chữ cái Tiếng Anh

Sau đây là 26 chữ cái trong tiếng Anh và cách đọc của chúng

STT

Chữ cái in hoa

Chữ thường

Phát âm

1

A

a

/ei/

2

B

b

/bi:/

3

C

c

/siː/

4

D

d

/diː/

5

E

e

/iː/

6

F

f

/ɛf/

7

G

g

/dʒiː/

8

H

h

/eɪtʃ/

9

I

i

/aɪ/

10

J

j

/dʒeɪ/

11

K

k

/keɪ/

12

L

l

/ɛl/

13

M

m

/ɛm/

14

N

n

/ɛn/

15

O

o

/oʊ/

16

P

p

/piː/

17

Q

q

/kjuː/

18

R

r

/ɑr/

19

S

s

/ɛs/

20

T

t

/tiː/

21

U

u

/juː/

22

V

v

/viː/

23

W

w

/ˈdʌbəl.juː/

24

X

x

/ɛks/

25

Y

y

/waɪ/

26

Z

z

/zi:/

a. Cách đọc phiên âm khi học bảng chữ cái tiếng Anh

Học bảng chữ cái tiếng Anh: Cách đọc, phiên âm cần phải biết

Trên đây là 5 nguyên âm và 21 phụ âm . Tuy nhiên, mỗi nguyên âm và phụ âm lại có cách đọc khác nhau phụ thuộc vào từng từ mà nó tạo thành. Với 26 chữ cái  trong bảng chữ cái  có thể tạo thành 44 phiên âm khác nhau bao gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Dưới đây là các ký tự phiên âm, các ký tự phiên âm này cho biết cách đọc

>>>>>>>>> Cách đọc 44 âm trong tiếng Anh nhất định phải biết !!!

1. Các nguyên âm đơn (Primary vowels) 

Nguyên âm dài (Long vowels)

Nguyên âm ngắn (Short vowels)

/i:/

/ɪ/

/з:/

/ə/

/ɑ:/

/ʌ/

/ɔ:/

/ɒ/

/u:/

/ʊ/

 

/e/

 

/æ/

2. Các nguyên âm đôi (Dipthongs) 

/eə/

/eɪ/

/ɪə/

/ɔɪ/

/ʊə/

/əʊ/

/aɪ/

/aʊ/

3. Các đọc phụ âm (Consonants) 

/b/

/p/

/d/

/t/

/g/

/k/

/v/

/f/

/ð/

/θ/

/z/

/s/

/ʒ/

/∫/

/t∫/

/dʒ/

/m/

/n/

/η/

/h/

/l/

/r/

/w/

/j/

 

Mỗi từ sẽ có cách phiên âm khác nhau. Do vậy bạn phải thường xuyên sử dụng, tiếp xúc với từ để nhớ từ và cách đọc của từ đó khi học. Bạn cần phải tra từ điển để có cách đọc chuẩn xác nhất của từ, không nên đoán cách đọc từ đó, sẽ dẫn đến nhiều sai lầm.

III. Kinh nghiệm khi học bảng chữ cái tiếng anh

Học bảng chữ cái tiếng Anh: Cách đọc, phiên âm cần phải biết

Mặc dù học bảng chữ cái tiếng Anh là điều cơ bản, tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu cũng không phải là điều quá dễ dàng. Nên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp học, giúp bạn ghi nhớ các chữ cái cũng như cách phiên âm chúng dễ dàng hơn: 

Học qua bài hát: đây có thể là một cách làm hiệu quả khi bạn gắn các chữ cái tiếng anh vào một bài hát hoặc một bài thơ hay. Điều này có thể giúp bạn ghi nhớ các chữ cái và cách phát âm một cách dễ dàng hơn. Chúng tôi đã chuẩn bị cho bạn một số bài hát dể bạn học bảng chữ cái tiếng anh:

Học qua hình ảnh: khi kết hợp các chữ cái với hình ảnh sinh động và phong phú thì việc học tiếng Anh qua hình ảnh sẽ giúp bạn học bảng chữ cái  hiệu quả hơn đấy!

Học thông qua cách đánh vần: hãy đánh vần tất cả những thử xung quanh bằng các chữ cái tiếng Anh. Ví dụ như tên của bạn, tên một quyển sách, đồ vật xung quanh,… Việc ứng dụng mọi lúc mọi nơi sẽ giúp bạn học bảng chữ cái  nhanh hơn đấy!

Học bằng cách viết chúng ra bằng tay: bạn nên có một quyển sổ nhỏ và luôn mang theo bên mình. Khi rảnh rỗi, bạn có thể lấy quyển sổ tay ra và học bảng chữ cái tiếng Anh. Điều này giúp bạn giảm bớt được một khoảng thời gian kha khá mà vẫn học bảng chữ tiếng Anh.

Học bằng cách đọc thật to: cách này không những giúp bạn ghi nhớ được cái chữ cái mà còn giúp bạn phát âm chuẩn hơn đấy!

Học Bảng chữ cái tiếng Anh là một phần kiến thức cơ bản và trọng tâm nhất khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh.Khi bạn học tốt đó sẽ là nền tảng hỗ trợ cho bạn trong cả quá trình học tiếng Anh. Vì vậy, hãy học  một cách có bài bản, sử dụng thành thạo và “nhuẫn nhuyễn” trước khi thực hiện bước tiếp theo nhé! Ngoài ra, bạn hãy tạo cho mình thói quen học tiếng Anh và có lộ trình học tiếng Anh phù hợp nhé! Chúc bạn có những tiết học tiếng anh đầy hứng thú và vui vẻ!

 

 

 

 

 

 

Bình luận facebook