Bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

tiếng Anh Phỏng Vấn

Để học tiếng Anh hiệu quả có rất nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên nếu người học không biết cách kết hợp giữa phương pháp phù hợp và các yếu tố liên quan thì việc học sẽ trở nên khó khăn và khiến cho người học nhanh chán nản. Bài viết này sẽ chỉ ra một số bí quyết tự học tiếng Anh hiệu quả dựa trên ý kiến của nhiều người học tiếng Anh, đưa ra một số phương pháp và tiêu chí cần có mà người học phải xác định được khi học ngôn ngữ này.

1.Xác định mục tiêu

Khi học tiếng Anh, điều đầu tiên cần xác định là học để làm gì, và mức độ nào là đạt yêu cầu để làm mốc phấn đấu. Ví dụ học để giao tiếp lưu loát với người nước ngoài, mục đích là để làm việc trong các công ty nước ngoài nâng cao thu nhập, hoặc đơn giản là chỉ để giao lưu kết bạn cho vui, chém gió thoải mái mà không sợ hãi. Hoặc ở mức độ cao hơn, luyện tiếng Anh để thi lấy bằng Toeic, Toefl, Ielts, để đi du học, thì cũng phải xác định số điểm mà mình muốn đạt được để lấy đó làm mục tiêu.

2.Lựa chọn đúng tài liệu

Để nói được tiếng Anh, bạn cần lựa chọn các tài liệu đọc và nghe phù hợp. Trước tiên, bạn cần chuẩn hóa phát âm của mình, loại bỏ các các phát âm truyền thống kiểu “Việt hóa” tiếng Anh, tập thói quen đọc từ theo phiên âm và sửa từ những lỗi sai nhỏ nhất ngay từ đầu. Đồng thời, bạn nên lựa chọn các tài liệu phù hợp với trình độ của mình, nên đi từ dễ đến trung bình và đến nâng cao, như vậy sẽ giúp bạn tiếp xúc và hiểu tiếng Anh một cách từ từ, hiệu quả mà không bị cảm giác khó khăn khi học.

Bạn cũng đồng thời nên luyện nghe hàng ngày. Cũng như phần đọc, cần lựa chọn tài liệu từ dễ đến khó, nghe đi nghe lại nhiều lần đến khi hiểu nội dung bài nói. Bạn có thể đa dạng nguồn tài liệu nghe như xem phim, nghe nhạc, nghe đài, nghe thơ nước ngoài… để tự tạo cảm hứng cho mình. Một số đài như VOA, BBC (Anh – Anh), CNN (Anh – Mỹ)…Đây là các đài chính thống, giọng đọc chuẩn, nên việc nghe theo những đài này là được khuyến nghị. Bạn nên nghe hiểu, chứ đừng chỉ nghe lướt qua, có thể có những đoạn không hiểu thì nên pause lại, dịch nghĩa phụ đề rồi nghe đi nghe lại nhiều lần.

3.Không nên quá chú trọng vào ngữ pháp

Ngữ pháp là một phần rất quan trọng trong tiếng Anh, tuy nhiên, với người học tiếng Anh giao tiếp thì đó không phải là điều đáng quan tâm nhất. Nếu bạn muốn thi đạt điểm cao, hãy cố gắng nắm vững ngữ pháp, ngược lại khi muốn nói tiếng Anh thành thạo, tự nhiên, bạn không cần quá chú trọng về phần này.

Việc quá phụ thuộc vào ngữ pháp sẽ khiến bạn thiếu tính linh hoạt trong giao tiếp, trước khi phát ra được một câu nói sẽ phải cân nhắc quá nhiều về ngữ pháp, làm chậm quá trình giao tiếp của bạn.

 

 

 

Bình luận facebook