TOP 3 chứng chỉ tiếng Anh cho người đi làm nhất định phải có

Các chứng chỉ tiếng Anh cho người đi làm nhất định phải có

Như bạn đã biết thì tiếng Anh là một ngôn ngữ không thể thiếu khi bạn nộp đơn xin việc. Ở Việt Nam, các trường đại học uy tín đều yêu cầu sinh viên có chứng chỉ tiếng Anh trước khi tốt nghiệp. Điều này giúp bạn tăng khả năng tìm được việc làm sau khi ra trường và là một lợi thế rất lớn nữa. 

Trong bài viết này, Lighter English xin được giới thiệu tới bạn các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến và uy tín dành cho người đi làm và sắp đi làm. Các chứng chỉ đó là: TOEIC, TOEFL và IELTS. 

1/ TOEIC (Test Of English for International Communication)

Các chứng chỉ tiếng Anh cho người đi làm nhất định phải có

 

Đây là một chứng chỉ tiếng Anh được phát triển từ Mỹ, nhằm kiểm tra trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn. Các câu hỏi trong bài thi TOEIC được viết dưới dạng trắc nghiệm. 

Điều đặc biệt là bạn có thể chọn thi TOEIC 2 kỹ năng (gồm nghe và đọc) hoặc TOEIC 4 kỹ năng (gồm nghe, nói, đọc và viết) tùy theo nhu cầu và khả năng của bạn. Chứng chỉ TOEIC được chia ra làm 5 màu theo kết quả tổng điểm bài thi của bạn, cụ thể như sau:

  • Màu cam: từ 10 đến 215 điểm
  • Màu nâu: từ 220 đến 465 điểm
  • Màu xanh lá cây: từ 470 đến 725 điểm
  • Màu xanh da trời: từ 730 đến 855 điểm
  • Màu vàng: từ 860 đến 990 điểm

Với TOEIC 2 kỹ năng, bạn có tổng cộng là 990 điểm, 495 điểm cho phần nghe và 495 điểm cho phần đọc. Phần nghe được cho thời gian là 45 phút để hoàn thành 100 câu trắc nghiệm. Phần đọc với thời gian là 75 phút, bạn phải hoàn thành các câu hỏi dạng điền vào chỗ trống, hoàn thành thành đoạn văn và đọc hiểu các đoạn văn dài. 

Với TOEIC 4 kỹ năng, tổng điểm phần nói và viết là 400 điểm, mỗi phần 200 điểm. Phần nói có thời gian là 20 phút và bạn phải trả lời 11 câu hỏi. Phần viết là 60 phút, gồm 8 câu hỏi viết theo 3 chủ đề mà đề yêu cầu. 

>>>>>>>>> Review các phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm (mới nhất 2020)

2/ TOEFL (Test Of English as a Foreign Language)

Chứng chỉ TOEFL được phát triển dưới sự chỉ đạo của tiến sĩ Charles A. Ferguson, Mỹ. Chứng chỉ này ban đầu được tạo ra để đánh giá trình độ tiếng Anh của những người muốn đi du học ở các trường dạy tiếng Anh ở Mỹ. Sau này, khi chứng chỉ TOEFL được phổ biến hơn, nó còn được dùng để kiểm tra trình độ tiếng Anh cho người đi làm. 

Các chứng chỉ tiếng Anh cho người đi làm nhất định phải có

Chứng chỉ TOEFL kiểm tra cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh, đó là nghe, nói đọc và viết. Có 2 hình thức kiểm tra TOEFL: kiểm tra trên máy tính (iBT) và kiểm tra trên giấy (PBT). Hình thức kiểm tra trên máy tính tốn khoảng 2 tiếng 47 phút đến 3 tiếng 23 phút để hoàn thành bài thi (trừ thời gian nghỉ 10 phút). Nếu bạn chọn kiểm tra trên giấy, bạn sẽ tốn khoảng 2 tiếng 20 phút đến 2 tiếng 30 phút để hoàn thành bài thi. 

Kỹ năng 

Thời gian 

iBT

PBT

Nghe (Listening) 

41-57 phút

30-40 phút

Nói (Speaking)

17 phút

 

Đọc (Reading)

54-72 phút

55 phút

Viết (Writing)

50 phút

30 phút

Cấu trúc câu (Structure)

 

25 phút

Ngoài điểm khác biệt là hình thức thi, iBT và PBT còn khác nhau về các kỹ năng thi. Khi nộp thi iBT thì bạn sẽ có thêm phần nói và không có phần thi cấu trúc câu. Ngược lại, nếu đăng ký thi PBT, bạn sẽ không được thi nói và có thi bổ sung thêm phần cấu trúc câu. 

Tổng điểm của bài thi TOEFL iBT là 120 điểm và PBT là 677 điểm. Điều cần lưu ý trước khi thi TOEFL là chứng chỉ này chỉ có thời gian sử dụng trong vòng 2 năm, sau 2 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ, bạn phải thi lại để đánh giá lại trình độ tiếng Anh của bạn. 

3/ IELTS (The International English Language Testing System)

Các chứng chỉ tiếng Anh cho người đi làm nhất định phải có

 

Chứng chỉ IELTS được phát triển bởi Cambridge English Language và British Council ở Anh. Chứng chỉ này có thang điểm từ 1 đến 9 để phân loại trình độ của bạn. Khi đăng ký thi IELTS, bạn sẽ phải thi cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. 

Tương tự như chứng chỉ TOEFL, chứng chỉ IELTS cũng chỉ có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày bạn nhận nó. Có 2 cấp độ cho bạn tùy chọn, dựa vào mục đích của mình:

  • Cấp độ General thường dành cho những người đi định cư ở nước ngoài.
  • Cấp độ Academic (học thuật) dành cho du học sinh hoặc người đi làm, cần trình độ tiếng Anh ở mức giao tiếp và trao đổi trong công việc.

IELTS được thi trên giấy, nhưng dạo gần đây đã mở ra thêm hình thức thi trên máy tính với các mục kiểm tra tương tự như khi thi trên giấy.

Không giống như TOEFL, các câu hỏi ở bài thi đọc được viết dưới dạng TRUE/FALSE hoặc nối ý đã cho với đoạn văn dài. Ở phần thi nghe, các dạng câu hỏi là điền vào chỗ trống và trắc nghiệm. Phần thi viết được chia làm 2 phần nhỏ, bài 1 là thuyết minh hoặc mô tả về bản đồ hoặc quá trình, bài 2 là văn nghị luận. Phần nói của IELTS được chia làm 3 phần và nói theo những chủ đề mà giám khảo đưa ra. 

Dưới đây là bảng thời gian cụ thể thi 4 kỹ năng của chứng chỉ IELTS:

Kỹ năng

Số câu hỏi

Thời gian

Nghe (Listening) 

40

30 phút

Nói (Speaking)

 

11 -14 phút

Đọc (Reading)

40

60 phút

Viết (Writing)

02

60 phút

Tổng thời gian

2 tiếng 45 phút

 

Tóm lại, qua bài viết này, Lighter English đã giới thiệu đến bạn 3 chứng chỉ tiếng Anh cho người đi làm đó là TOEIC, TOEFL và IELTS. Tùy vào nhu cầu và khả năng của bạn, hãy chọn cho mình một phương pháp học và chứng chỉ phù hợp với mục đích của bạn. Một điểm cần lưu ý là chứng chỉ TOEFL và IELTS chỉ có thời hạn trong 2 năm, vậy nên hãy thi khi thật sự cần và dùng chúng một cách hợp lý nhé!

>>>>>>>>> Top 3 trang web test trình độ tiếng Anh cho người đi làm mà bạn cần biết

 

 

 

 

Bình luận facebook