Các tips phát âm tiếng Anh chuẩn

Việc phát âm tiếng Anh chuẩn là vô cùng quan trọng trong việc học tiếng Anh, đặc biệt là khi bạn đang mong muốn học tiếng Anh giao tiếp. Khi phát âm chuẩn, chúng ta có thể dễ dàng giúp người nghe hiểu được chúng ta nói gì, và bên cạnh đó, biết cách đọc của một từ cũng giúp cho chúng ta nghe hiểu được người đối diện nói gì. Người Việt có xu hướng Việt hóa tiếng Anh và đọc nó theo cách đọc ngôn ngữ tiếng Việt, thực tế đã cho thấy nhiều thế hệ học sinh đến nay vẫn phát âm sai hoàn toàn hoặc không chính xác. Vì vậy, các lớp tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm tại Lighter đã và đang chuẩn hóa lại phát âm cho các học viên. Và thông qua bài viết này, Lighter cũng muốn chia sẻ với bạn đọc một vài tips giúp các bạn phát âm chuẩn tiếng Anh.

  1. Học chuẩn ngay từ đầu

Khi tiếp xúc với tiếng Anh, nếu chúng ta không có may mắn ở trong môi trường học chuẩn ngôn ngữ này và được dạy cách phát âm không chính xác, thì khi chúng ta bắt đầu lại nên học cách phát âm chuẩn, loại bỏ những kiến thức cũ không đúng, tiếp nhận kiến thức mới. Để phát âm chuẩn, bạn cần học qua bảng phiên âm IPA (Bảng phiên âm quốc tế) dùng để đọc ngôn ngữ tiếng Anh. Chỉ cần bạn nắm chắc phần này, bạn đã có một nền tảng vững chắc cho việc phát âm.

  1. Học cách đọc từ chậm đến nhanh dần

Với kinh nghiệm giảng dạy lâu dài lại Lighter, giáo viên tại đây khuyên các học viên nên học cách đọc chậm từ đầu, để chuẩn hóa âm tiết khi được phát ra một cách đầy đủ, chính xác, không bị nuốt âm, thiếu âm…. Sau đó hãy tăng dần tốc độ nói của mình, làm sao vừa giữ được cách phát âm chuẩn nhưng không bị nói quá chậm mà vẫn tự nhiên, trôi chảy.

  1. Lắng nghe bản thân

Việc xem xét lại các lỗi của bản thân là vô cùng quan trọng trong việc sửa lỗi phát âm. Người học nên tự ghi âm lại giọng đọc của mình và sau đó nghe lại, xem xét chỗ nào đúng, sai, thiếu, thừa…để từ đó đối chiếu với phiên âm và tự chỉnh sửa lại.

  1. Luyện tập

Nếu chỉ học một lần mà không có sự rèn luyện thì sẽ không có kết quả gì. Vì vậy, bạn cần phải thực hành, thực hành và thực hành thật nhiều. Có thể lúc đầu bạn sẽ nói sai, ngượng và không được trôi chảy, nhưng hãy từ từ khắc phục những lỗi đó. Tranh thủ thời gian học với bạn bè, có thể tìm kiếm người nước ngoài và nói chuyện cùng với họ để thực hành tiếng Anh. Việc thực hành nói tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng level đáng kể.

  1. Chú trọng ngữ điệu và trọng âm

Phát âm tốt không chỉ là cải thiện các âm riêng lẻ. Nó còn là sự am hiểu về ngữ điệu (sự lên và xuống của giọng nói) và trọng âm (một số âm trong các từ và một vài từ trong các câu được phát âm to hơn, rõ hơn các âm, các từ khác). Cũng như việc mình đọc một bài văn vậy, đọc diễn cảm, có cảm xúc, lên giọng hay xuống giọng phù hợp thì bài văn sẽ hay và đi vào lòng người nghe hơn. Tiếng Anh cũng vậy, người học nên tìm hiểu về các yếu tố trọng âm và ngữ điệu, luyện tập và thực hành nhiều để có thể vừa nói tiếng Anh chuẩn, trôi chảy và vừa biểu cảm, tự nhiên.

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận facebook