Cách bắt chuyện với người nước ngoài – Dễ hay khó ? – Lighter English

Cách bắt chuyện với người nước ngoài - Dễ hay khó ?

Việt Nam là quốc gia đang phát triển và thu hút rất nhiều người nước đến đây sinh sống và làm việc. Như các bạn đã biết, họ đến Việt Nam tìm các cơ hội việc làm, kinh doanh, sinh sống hoặc du lịch với số lượng lớn và điều này không còn xa lạ. Không thể phủ nhận rằng, đó là cơ hội rất tốt cho mỗi chúng ta có thể luyện tập khả năng tiếng Anh cũng như làm việc chung với họ, hợp tác với họ ngày càng nhiều hơn trong tương lai.  Tuy nhiên, việc đầu tiên là, bạn có đủ tự tin để thử lần đầu trò chuyện với người nước ngoài không? Liệu bạn đã biết cách bắt chuyện với người nước ngoài chưa? Việc bắt chuyện với Tây khó hay dễ? 

Cách nói chuyện với người nước ngoài khi gặp trực tiếp

Nếu tình cờ gặp và bạn rất muốn nói chuyện với người nước ngoài, bạn nên bắt đầu thế nào để làm quen?

Đầu tiên, chắc chắn cần phải chuẩn bị tâm thái

Thực sự thì, nhiều người vẫn chưa biết cách bắt chuyện với người khác, họ ngại ngùng, rụt rè, không biết phải nói gì khi giao tiếp chứ đừng nói là nói chuyện với người nước ngoài. Có thể bạn nắm vững ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản, cùng số lượng từ vựng “không hề kém cạnh ai”, nhưng hễ cứ gặp người lạ là bạn “câm như hến” vì chẳng biết phải nói gì. Theo các chuyên gia Anh ngữ, điều đầu tiên bạn cần chính là điều chỉnh tâm thái của chính bản thân trước khi làm quen với người nước ngoài. Bất kỳ ai cũng thích và bị lôi cuốn bởi những cuộc nói chuyện vui vẻ, hài hước và thoải mái. Tâm thái của mỗi người trong cuộc đàm thoại cần cởi mở, thân thiện và phản xạ nhanh. Hãy tự nhìn nhận đó là cơ hội tốt cho chính bản sửa đổi sự rút rè, nhút nhát trong lần đầu trò chuyện này. Bởi lẽ, kĩ năng đó không chỉ áp dụng một, mà chắc chắn là rất nhiều lần. 

Tiếp theo, chủ động mở lời chính là cách làm quen với người nước ngoài nhanh nhất.

Nào, bước tiếp theo chính là bắt đầu ngay một cuộc trò chuyện với họ – cách nói chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh. Bạn chỉ cần giao tiếp tiếng Anh cơ bản với người nước ngoài để làm quen với họ. Nôm na, bạn tự chào hỏi và tự giới thiệu bản thân trước với một thái độ niềm nở: “Hi, my name is…”, “Hello, i’m …, nice to meet you!”…; (xin chào, tên tôi là…rất vui được gặp bạn). sau đó tiếp tục với một câu hỏi về người kia như: “where are you from?” (bạn đến từ đâu?)  Tài tình và thông minh hơn, thêm ngay bước đệm trước màn tự giới thiệu bằng một câu hỏi đơn giản, như “it’s too hot today, isn’t it?!”, hay là “the weather is so hot, isn’t it?”, hãy lựa chọn tình huống phù hợp và quan sát thái độ đối tượng để lựa chọn câu hỏi thông minh nhất. Thành công ở bước này, chắc chắn đối tác sẽ đáp lại bằng một sự thân thiện và nhiệt tình, và thế là bạn đã biết cách nói chuyện với người nước ngoài mới quen rồi đấy.

Lắng nghe là bước quan trọng kế tiếp khi đề cập đến cách giao tiếp với người nước ngoài

Yếu tố “lắng nghe” rất quan trọng, bất kì cuộc trò chuyện nào, đặc biệt là khi bạn phỏng vấn người nước ngoài. Bạn cần tập trung những gì đối phương nói, vừa để luyện nghe, vừa thể hiện thái độ lịch sự và chú tâm vào cuộc nói chuyện. Đặc biệt, khi lắng nghe, bạn có thể lợi dụng các thông tin người đó cung cấp để tiếp tục kéo dài câu chuyện. Lắng nghe luôn luôn là bước quan trọng trong những cách bắt chuyện với người nước ngoài để tạo thiện cảm và sự thu hút giữa hai bên.

Duy trì cuộc hội thoại

Sau khi lắng nghe, bạn cần đáp lại. Trong nội dung duy trì cuộc hội thoại, bạn chính là đang ngầm thông báo với đối tác biết rằng, bạn nắm bắt câu chuyện và những gì mà họ đã nói rất rõ.  Có thể chỉ cần đơn giản là đáp lại bằng các câu ngắn gọn như: “That must be interesting!” (điều đó thật thú vị), “Really? I’ve never tried that.” (Thật ư? Tôi chưa bao giờ thử cả), “Really? it’s great to hear that from a foreigner (Thật ư? Thật thú vị khi nghe điều này từ bạn), and … which cities have you been to?” (Những thành phố nào bạn đẽ ghé thăm khi tới Việt Nam?)…  Trường hợp không nghe rõ, bạn cứ mạnh dạn hỏi: “excuse me?” hay “sorry, I do not understand what you said, could you repeat, please?”  Bạn đừng nên ậm ừ hay cười trừ cho qua những lúc như vậy, vì sẽ rất nhạt nhẽo mà khi nhắc lại vấn đề đó bạn lại tỏ ra cứ như nghe lần đầu, người đối diện sẽ nghĩ bạn không tập trung. Thế nên, ngoài việc duy trì cuộc hội thoại cũng như thể hiện sự tự tin, hoạt ngôn trong giao tiếp, bạn nhất định phải nắm chắc kiến thức tiếng Anh để có thể giao tiếp, hoặc những mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng, bạn có thể khám phá thêm với 100 MẪU CÂU GIAO TIẾP THÔNG DỤNG TRONG TIẾNG ANH NHẤT ĐỊNH PHẢI HỌC

Để tạo thiện cảm thì bạn đừng tiếc sử dụng các lời khen: Your name is very nice (Tên bạn thật đẹp), Your country is very wonderful (Đất nước của bạn thật tuyệt vời!), You are very friendly (Bạn rất thân thiện). Hay đơn giản, chỉ cần tìm ra điểm chung giữa bạn và họ, bạn sẽ tạo được sự thân mật hơn trong giao tiếp.

Cách bắt chuyện với người nước ngoài - Dễ hay khó ?

Cuối cùng là lời chào tạm biệt – kết thúc cuộc trò chuyện với người nước ngoài

Khi cuộc trò chuyện kéo dài khá lâu, hoặc bạn hay người đối diện muốn rời đi vì có việc, bạn có thể dụng những mẫu câu sau để tạm biệt họ: 

 • It’s nice to talk to you. But I have to leave now. (Rất vui được nói chuyện với bạn nhưng tôi có việc cần đi bây giờ)
 • Can I take a photo with you before I leave? (Chúng ta có thể chụp chung một bức làm kỉ niệm chứ?)
 • I want to send this photo to you and maybe we can keep in touch. (Tôi thực sự muốn gửi tấm hình này cho bạn và chúng ta có thể giữ liên hệ)
 • Thanks a lot! (Cảm ơn nhiều)
 • Have a nice day! (Một ngày tốt lành nhé!)
 • Bye bye! (Tạm biệt)
 • Peace in you! (Bảo trọng!)
 • Thank for helping me practice English! (Cảm ơn vì đã giúp tôi luyện tiếng Anh)
 • Good luck! (Chúc may mắn!)
 • Take care! (Bảo trọng!)

Các chủ đề khi nói chuyện với người nước ngoài

Về những câu hỏi khi nói chuyện với người nước ngoài, bạn chỉ cần nhớ rằng họ thường kị hỏi những nội dung về tuổi tác, thu nhập, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, gia đình,…cho nên, bạn có thể hỏi bất kì vấn đề nào trừ các câu hỏi tế nhị về đời tư của họ. Các chủ đề nói chuyện với người nước ngoài chỉ đơn giản như:

 • How long have you been to Vietnam? (Bạn đến Việt Nam lâu chưa?)
 • Do you prefer traveling alone or with your friends and your family? (Bạn thích đi một mình hay đi cùng bạn bè và gia đình?)
 • How many places have you visited in Vietnam? (Bạn đã đến những địa danh nào ở Việt Nam?) 
 • What are your Vietnamese favorite foods? (Món ăn Việt Nam yêu thích của bạn là gì?)
 • Do you often go travelling? (Bạn có thường đi du lịch không?)
 • How do you think about Vietnam and Vietnamese people? (Bạn có suy nghĩ gì về Vietnam và con người Việt Nam?)
 • Vietnamese cuisine is really special, isn’t it? (Ẩm thực Việt Nam rất đặc biệt đúng không?)

Cách nói chuyện với người nước ngoài trên mạng

Chủ động bắt chuyện với người nước ngoài qua mạng Internet

Một số bạn ngại tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài trực tiếp, vậy thì bắt chuyện với họ qua mạng chắc chắn là một ý tưởng không tồi. Nếu sử dụng Messenger hay zalo, skype để nhắn tin, thì các Emoji hay sticker chắc hẳn là trợ thủ đắc lực giúp bạn tự tin và trò chuyện thoải mái hơn. Tuy nhiên, bạn nên định hướng nội dung cuộc nói chuyện trước khi bắt tay “vào cuộc” nhé. Bởi lẽ, chính việc này giúp bạn lên ý tưởng một vài từ vựng, chủ đề, ngữ pháp mà bạn chắc chắn sẽ áp dụng vào cuộc trò chuyện với người nước ngoài đó. Cách bắt chuyện với người nước ngoài này hẳn là dễ chịu và dễ trao đổi nhiều hơn, bạn hãy chủ động để trao đổi tiếng Anh nhiều nhất có thể nhé. Cũng giống như ở mục I, bạn cũng cần lắng nghe những gì họ nói, tập trung vào nội dung cuộc trò chuyện để thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với họ. Sau đó thì bạn cần đáp lại họ để duy trì cuộc trò chuyện. 

Các trang nói chuyện với người nước ngoài thông dụng nhất

Cách bắt chuyện với người nước ngoài - Dễ hay khó ?
Cách bắt chuyện với người nước ngoài – Dễ hay khó ?

Với những còn số khổng lồ trên cũng hoàn toàn dễ hiểu cho việc hiện trên toàn thế giới có 3,297 tỷ người sử dụng các mạng xã hội. Với số người dùng lớn, chiếm tới nửa dân số thế giới, không thể không nhắc tới Facebook, đó là nguồn kiến thức dồi dào với đông đảo người dùng ở mọi quốc gia, mọi ngôn ngữ. Bạn đã từng nói chuyện với người nước ngoài qua facebook chưa? Nếu chưa thì hãy thử ngay nhé!  Ngoài ra còn rất nhiều các trang nói chuyện với người nước ngoài nổi tiếng như: Hellotalk, HiNative, Conversation Exchange, Speaky, Penpalworld, Tandem, Coeffee Learning, Easy Language Exchange, LingoGlobe, Verbling,….. Với các bước về cách bắt chuyện với người nước ngoài trên, bạn chỉ cần luyện tập theo và tập nói một cách lưu loát. Hãy tranh thủ để update ngay những từ vựng, lí thuyết thực tế và mẫu câu hay mà người bản xứ sử dụng nhé. Đó chính là kĩ năng thực tế để lấp đầy những khoảng trống trong lý thuyết “sách vở”.

CHÚC CÁC BẠN HỌC THẬT TỐT ĐỂ CÓ THỂ “BẮN” TIẾNG ANH VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI “NHƯ GIÓ” NHÉ !

 

 

 

Bình luận facebook