Cách học giỏi tiếng Anh cực dễ dàng và hiệu quả

Cách học giỏi tiếng Anh cực dễ dàng và hiệu quả

Ngày nay, tiếng Anh được xem như là một trong những công cụ dẫn đến thành công. Bạn khao khát được nghe, nói, đọc, viết các tài liệu tiếng Anh như người bản xứ? Vậy bạn đã biết cách học giỏi tiếng Anh hay chưa?  Hãy cùng tôi tìm hiểu một số cách học giỏi tiếng Anh dưới đây nhé. Bài viết sẽ chỉ cho bạn cách học giỏi tiếng Anh qua 5 bước đơn giản từ việc tạo thói quen và mục tiêu, nghe thật nhiều, học phát âm, cách nhớ từ lâu cho đến việc chọn sách và tài liệu. Tìm hiểu ngay thôi nào!

Tạo thói quen và mục tiêu học tiếng Anh

Cách để học giỏi tiếng Anh mà đại đa số người học tiếng Anh bỏ qua chính là tạo thói quen. Thói quen ở đây là bạn phải học mỗi ngày. Không phải hôm nay bạn học thật nhiều, ngày mai bạn nghỉ không học nữa, rồi vài ngày sau bạn lại đâm đầu học. Hãy biến tiếng Anh trở thành một phần cuộc sống không thể thiếu của bạn như cách bạn đánh răng, ăn cơm, uống nước mỗi ngày.

Mục tiêu học tiếng Anh là gì? Bạn muốn giao tiếp tốt trong 3 tháng? Hay bạn muốn thật Professional trong những bài dịch tiếng Anh?…mỗi người sẽ có một mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên, quan trọng nhất là xác lập mục tiêu ngay từ đầu để bạn có động lực phấn đấu thật nhanh, thật hiệu quả và vạch ra một lộ trình học tiếng Anh đúng đắn nhất.

Nghe, Nghe và Nghe

Trong tất cả các cách học giỏi tiếng anh, phương pháp hiệu quả nhất là nghe, nghe và nghe. Nghe là kỹ năng một đứa trẻ học đầu tiên khi chúng mới chào đời, sau đó chúng tập nói và đến trường để học đọc và viết. Tiếng Anh cũng vậy, bạn cần phải nghe thật nhiều, học nghe một cách bài bản: Nghe chính tả, nghe phản xạ, tốc độ nghe hiểu từ chậm đến nhanh. Nghe một cách bài bản là cách học giỏi tiếng Anh trọng tâm nhất để nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn.

Có một sự thật hiển nhiên là học tiếng Anh hiệu quả nhất là khi bạn có khả năng giao tiếp nghe nói trước, sau đó mới tập trung vào phần ngữ đọc và viết chuyên sâu hơn. Việc bạn nghe càng nhiều, bạn càng nâng khả năng nhận dạng mặt chữ và ghi nhớ cách phát âm của từ đó trong đầu, dần dần tạo thành một phản xạ giúp bạn cứ vậy mà “bắn tiếng Anh” theo thói quen.

Học phát âm và cách cảm âm

Trong tiếng anh (Phiên bản IPA) chỉ có 44 âm và cách để học giỏi Tiếng Anh là bạn cần phải học cách phát âm của 44 âm đó trước khi đọc bất cứ từ nào. Nghe thì có vẻ “khó nhằn” nhưng chúng đều có quy luật để bạn có thể dễ dàng ghi nhớ chúng. Cảm âm là khả năng nhận thức rõ được âm nào phát lên trong câu nói. Khi bạn cảm âm tốt và phát âm chuẩn xác, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ nâng cao một cách đáng kể đấy!

Khi học một từ vừng mới, muốn nhớ lâu và phát âm chuẩn, tốt hơn hết bạn hãy trang bị ngay cho mình một cuốn từ điển Oxford (Anh – Mỹ) hay Cambridge (Anh – Anh) bên mình nhé. Đây là hai từ điển chuẩn nhất trên thế giới mà bạn sẽ không bao giờ cảm thấy tiếc khi đầu tư đâu. Nhưng để đọc được phiên âm trong 2 từ điển này thì tất nhiên, điều đầu tiên bạn cần làm là phải biết cách phiên âm theo 44 âm (IPA) ngay và luôn nhé!

Sau khi bạn đã đạt được “cảnh giới” phát âm nhuần nhuyễn phát âm 44 âm IPA, hãy bắt đầu làm quen và nâng dần độ khó các bài học phát âm của mình, các bạn có thể tìm thêm các phương pháp phát âm cũng như các bài đọc để luyện phát âm do Lighter tổng hợp TẠI ĐÂY

Cách học giỏi tiếng Anh cực dễ dàng và hiệu quả
Học giỏi tiếng Anh không hề khó nếu bạn có ý chí và sự quyết tâm cao độ

Học cả cụm từ đi kèm, không học từ đơn lẻ

Thực tế cho thấy, khi bạn học cả cụm từ đi kèm sẽ nhanh và nhớ lâu hơn so với học những từ đơn lẻ, hoặc bạn nên học cả câu văn dài thay vì cố gắng “nuốt” từng list từ vựng dài ngoằng mà không liên quan gì đến nhau. Ngoài ra, chúng ta cũng nên học loại từ cũng như các tiền tố và hậu tố của từ đó, hay các từ vựng trái nghĩa và đồng nghĩa cũng là một cách hay để bạn vừa nhớ từ lâu hơn, mà còn phát triển mở rộng phạm vi từ vựng của mình một cách đơn giản.

>>>>>>>>>> Giao tiếp lưu loát với 100 cụm từ vựng tiếng Anh thông dụng

Tận dụng và tìm kiếm những cuốn sách hay tài liệu tiếng Anh thú vị

Mỗi người sẽ có một gu đọc sách riêng, sách là nguồn kiến thức vô cùng phong phú và không thể phủ nhận rằng tiếng Anh ngày nay đã quá trở nên phổ biến và các tác giả đang “đổ nhào” viết sách tiếng Anh, mỗi người một style viết sách riêng. Tuy nhiên không khó để truy tìm ra những cuốn sách hay nhất được các cao thủ tiếng Anh bao đời truyền lại, hoặc đơn giản, chỉ cần cuốn sách đó giúp bạn học hiệu quả hơn, giúp bạn thấy việc học thật thú vị và có kết quả tốt, là được! 

Sách và tài liệu tiếng Anh có đủ mọi lĩnh vực: từ giao tiếp (communication), collocation, ngữ pháp (grammar), từ vựng (vocabulary), rèn luyện 4 kĩ năng nghe-nói-đọc-viết (listening-speaking-reading-writing), đến ôn luyện TOIEC, IELTS, TOEFL,…nói chung là vô vàn kiến thức, bạn có thể thoả sức lựa chọn. Đặc biệt bộ TÀI LIỆU TIẾNG ANH GIAO TIẾP do Lighter biên soạn là bộ tài liệu cực kì đa dạng về kiến thức với nhiều cấp bậc khác nhau, chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn, chờ đợi gì nữa mà không khám phá ngay nào

Tóm lại, điều bạn cần làm bây giờ là kiên trì, giữ vững niềm tin, tập trung vào nghe, xây dựng thói quen học tiếng Anh mỗi ngày, đưa bản thân vào một môi trường tiếng Anh chính là cách học giỏi tiếng Anh và mang đến nhiều kết quả tốt nhất. Đồng thời, bạn phải thể hiện sự quyết liệt và kỷ luật của mình trong việc trong tiếng Anh. Chúc bạn có một cách học giỏi tiếng Anh phù hợp và hiệu quả nhất nhé! “Hẹn bạn trên đỉnh thành công”.

 

 

Bình luận facebook