Thành thạo giao tiếp tiếng Anh với cách học tiếng Anh của người Mỹ – Lighter English

Thành thạo giao tiếp tiếng Anh với cách học tiếng Anh của người Mỹ

Chắc hẳn, các bạn học tiếng Anh luôn luôn có mong muốn có thể học nói tiếng Anh như người bản xứ. Nhưng các bạn có biết cách học tiếng Anh của người Mỹ không? Câu trả lời sẽ được trả lời ngay hôm nay.

1. Mạnh dạn nói tiếng Anh một cách đầy tự tin

Hoa Kỳ là một quốc gia đa dạng chủng tộc, do đó, giọng nói cũng đa dạng. Có thể họ sẽ nói ngọng một vài từ vựng, phát âm sai hoặc bị ảnh hưởng bởi giọng địa phương. Tuy nhiên họ vẫn không hề ngần ngại nói và học tiếng Anh, nhưng chính sự tự tin và luyện tập chăm chỉ mỗi ngày giúp họ khắc phục nhanh chóng những lỗi phát âm của mình và tự tin nói trước đám đông.

Điều đầu tiên bạn cần học từ người Mĩ đó là sự tự tin. Dĩ nhiên thôi, nếu bạn cữ mãi ngại ngùng thì sẽ chẳng bao giờ bước ra khỏi “vùng an toàn” để tự thử thách bản thân và học hỏi nhiều kiến thức mới, bạn rất cần thoát ra khỏi sự tự ti của bản thân và mạnh dạn nhất có thể, đặc biệt là khi luyện nói tiếng Anh.

Nói về cách học tiếng Anh của Người Mỹ, họ luôn luôn mạnh dạn nói tiếng Anh và học hỏi để cải thiện dần, họ được dạy nói một cách tự nhiên ngay từ đầu. Trong khi đó, đa số người học tại Việt Nam rất ngại nói tiếng Anh, và việc đặt nặng lý thuyết thay vì học cách giao tiếp thì lại quá phổ biến. Do đó, người Việt thường không giỏi nói tiếng Anh. Thậm chí có nhiều người nắm chắc ngữ pháp nhưng khi gặp người nước ngoài vẫn ngại ngùng, ấp úng. Họ nghĩ mình phát âm không chuẩn và lo sợ người khác không hiểu.

2. Người Mỹ không quá tập trung vào ngữ pháp như mọi người nghĩ

Nói về cách học tiếng Anh của người Mỹ, nhiều người lầm tưởng rằng họ nói phải rất chuẩn ngữ pháp. Thực tế không phải vậy, mặc dù không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc học ngữ pháp, nhưng khi giao tiếp, chúng ta không cần sử dụng các cấu trúc phức tạp. 

Khi bạn theo dõi các bộ phim hoạt hình, hay theo dõi các video tiếng Anh cơ bản của người Mỹ. Bạn sẽ nhận ra, họ dùng những cấu trúc câu và từ vựng khá dễ hiểu, dễ đoán nghĩa. Và thực ra thì, mục đích của giao tiếp chính là hướng về tính thoải mái, dễ trao đổi. Các cấu trúc nâng cao chỉ nên sử dụng khi bạn làm các bài luận tiếng Anh.

3. Chậm nhưng rõ ràng

Người Mỹ không nói nhanh, họ nói chậm rãi nhưng phát âm rất rõ ràng. Vì vậy, muốn học nói tiếng Anh như người bản xứ, bạn cũng nên tập thói quen cho mình, nói tiếng Anh không cần nhất thiết phải quá nhanh, nhưng phát âm cần nhẹ nhàng, lưu loát và rõ ràng. Đó cũng chính là điểm đặc biệt trong việc phát âm chuẩn giọng Anh – Mỹ và nhiều người học tiếng Anh yêu thích điều này.

Theo như nghiên cứu, tốc độ nói của người Việt thường nhanh gấp 2,5 lần so với người Mỹ. Điều này gây cản trở cho người Việt nói tiếng Anh vì họ thường nói quá nhanh nên đôi khi nuốt luôn cả ngữ điệu – một lối nói không cảm xúc, từ đó mà mất đi sự tự nhiên trong cách giao tiếp bằng tiếng Anh.

Thành thạo giao tiếp tiếng Anh với cách học tiếng Anh của người Mỹ
Tuy bạn phát âm chậm nhưng chuẩn, đó mới là điều quan trọng

4. Tránh lặp từ nói tiếng Anh sẽ lưu loát hơn

Một thói quen của người Việt là lặp từ rất nhiều, đặc biệt là các danh từ chỉ người, vật, địa điểm tuy nhiên người Mỹ họ không nói tiếng Anh như vậy. Bạn biết không? Việc lặp từ làm cho câu văn khi bị rời rạc và thiếu liên kết cũng như người nghe cảm thấy khá nhàm chán vì cả một câu chuyện dường như chỉ xoay quanh một số từ vựng. Trong khi người Mỹ thường dùng các mệnh đề quan hệ, đại từ nhân xưng hay các danh từ thay thế để hạn chế tối đa cho vấn đề này, do vậy mà câu từ của họ có vẻ rất mới mẻ nhưng tính liên kết giữa các câu vẫn chặt chẽ.

5. Phát âm “chuẩn bản xứ”

Bạn có thể thấy người bản xứ phát âm từng âm từ riêng biệt rất rõ ràng. Khi học nói tiếng Anh, bạn có thể để ý quan sát khẩu hình miệng của họ để tự sửa đổi lỗi sai của mình. Ví dụ khi luyện âm /θ/ và /ð/, hãy cứ thè hẳn lưỡi ra ngoài, đừng rụt rè hay xấu hổ về lưỡi của mình. 

Người Mỹ họ không quan trọng cách phiên âm như hệ thống bảng IPA, họ chỉ đơn giản là học bằng tai, sau đó ghi nhớ và thực hành. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát âm chuẩn như họ, tôi nghĩ bạn nhất định phải học hệ thống phiên âm IPA, bởi vì hệ thống này được tạo ra từ phát âm chuẩn từng âm của người bản ngữ. Có một số âm bạn nghĩ rằng nó sẽ giống như phiên âm một âm nào đó trong tiếng Việt, thực tế không phải là tất cả. Ví dụ như âm: /θ/ trong tiếng Anh và /th/ trong tiếng Việt.Muốn học nói tiếng Anh như người bản xứ, bạn có thể luyện tập ở hai hình thức: chủ động và thụ động, có một số chuyên gia đã đưa ra lời khuyên như sau: Nói tiếng Anh như một thói quen cả ngày là cách chủ động hoặc tự nhắn tin, hội thoại với người nước ngoài thường xuyên. Một cách khác – luyện tập thụ động cũng là một cách giúp bạn “ngấm” tiếng Anh dần dần, ngay cả khi buổi tối, bạn có thể ngủ và nằm đeo headphone một đoạn tiếng Anh bất kỳ, hoặc khi xem bất kì bộ phim tiếng Anh nào thì hãy thử nhắc lại theo lời thoại của các nhân vật xem. 

Trong tiếng Anh, có nhiều từ có cách viết khác cách đọc. Đôi khi, họ gặp một từ hoàn toàn mới nhưng họ vẫn biết cách phát âm chính xác? Tại sao vậy?

Bí mật chính là, cách học tiếng Anh của người Mỹ chính là học nói bằng tai. Khi họ gặp một từ mà không biết phát âm thế nào. Họ sẽ hỏi người khác và việc của họ chỉ là ghi nhớ, “copy” rồi “paste” là xong.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những “bí kíp” giúp cho người Mĩ có thể phát âm chuẩn khi giao tiếp, bạn có thể tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

6. Cách học tiếng Anh của người Mỹ – luyện tập mỗi ngày

Người Mỹ tạo cho họ một môi trường va chạm với tiếng Anh thường xuyên cộng thêm tâm thái tự tin, mạnh dạn, đó chính là lí do tại sao họ học nói rất nhanh và chuyên nghiệp. Họ cũng rất năng động tham gia các câu lạc bộ để trao đổi, giao lưu, từ đó, ngoài việc học hỏi kiến thức và mở rộng mối quan hệ, trình Tiếng Anh của họ cũng lên hơn hẳn.

Để có thể học nói tiếng Anh như người bản xứ, nếu có điều kiện chắc chắn bạn nên đăng kí ngay một khoá đi du học, hoặc đơn giản hơn, nếu bạn đã hiểu được cách học tiếng Anh của họ qua bài viết này rồi thì có thể tự luyện tập ở nhà ngay chứ không nhất thiết phải theo cách học khuôn khổ trên trường lớp. 

“Vạn sự khởi đầu nan”, tuy nhiên khó hay dễ cũng do chính bản thân mình. Đa số những người học ngôn ngữ muốn giao tiếp tốt họ sẽ bắt đầu với kĩ năng nghe và nói và phản xạ đầu tiên. Chúc các bạn thành công!

>>>>>>>>>>> KHÓ KHĂN TRONG VIỆC GIAO TIẾP TIẾNG ANH ? HOÀN TOÀN MẤT GỐC TIẾNG ANH VÀ CHƯA TÌM ĐƯỢC CHO BẢN THÂN GIẢI PHÁP ? BÍ QUYẾT CHO BẠN NGAY TẠI ĐÂY

 

 

Bình luận facebook