Bạn có biết cách luyện nói tiếng Anh tại nhà hiêu quả | Lighter English

100 mẫu câu tiếng Anh thông dụng

Học tiếng Anh với nhiều người là một hành trình dài và cần nhiều nỗ lực. Đa số người học khi bắt đầu học đều đặt ra câu hỏi làm thế nào để học tiếng Anh tốt, làm thế nào để có thể giao tiếp hiệu quả, làm thế nào để nghe tốt….Và một trong những kỹ năng học tiếng Anh khó – gây khó khăn lớn nhất cho người học là kỹ năng nói. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ cách luyện nói tiếng Anh tại nhà thông qua việc trả lời cho câu hỏi “ Làm sao để học nói tiếng Anh tốt ?”

1/ Chuẩn bị về tâm lý, vượt qua nỗi sợ và tự tin vào chính mình 

Thông thường những người học tiếng Anh đều có chung nỗi sợ – đó là nỗi sợ nói tiếng Anh. Đây chính là rào cản lớn nhất trong sự tiến bộ của mỗi người. Vì vậy, để đạt hiệu quả tốt trong cách luyện nói tiếng Anh tại nhà thì trước tiên bạn phải có sự chuẩn bị tốt về tâm lý, vượt qua nỗi sợ hãi của mình. Bạn hãy nhớ rằng, mục đích của việc nói là truyền đạt thông tin, chứ không phải là sự hoàn hảo về ngữ pháp, cũng như từ vựng. Hơn thế nữa, bạn nên biết rằng có rất nhiều người có thể nói được tiếng Anh, tại sao bạn lại không ? 

2/ Duy trì thói quen luyện tập mỗi ngày 

Trong bất kể việc gì, nếu muốn có được thành quả thì chắc chắn bạn phải kiên trì. Trong các cách luyện nói tiếng Anh tại nhà cũng vậy, chắc chắn bạn phải luyện tập mỗi ngày. Theo chia sẻ về cách học tiếng Anh hiệu quả của nhiều chuyên gia thì bạn nên duy trì việc “Listen – Speak – Read – Write – Repeat” hàng ngày, để tạo thành một vòng tròn tiếp nối, liên tục. Mỗi ngày một chút một, mỗi ngày nhiều thêm một chút cho đến khi hình thành thói quen của bạn. 

>>>>>>>>> TÌM HIỂU THÊM: LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH TỪ MẤT GỐC ĐẾN THÀNH THẠO 4 KĨ NĂNG ( MỚI NHẤT 2020 )

 3/ Để cho đôi tai mở và học theo kiểu “bắt chước”

Sẽ hơi lạ khi đang nói về cách học nói hiệu quả nhưng lại đề cập đến việc nghe. Tuy nhiên thực tế, việc nghe là cách bắt buộc để phát triển kỹ năng nói của mình. 

Thông qua việc nghe bạn sẽ biết thêm được nhiều từ vựng, bạn sẽ quen dần với cách diễn đạt của người bản ngữ và đặc biệt là ngữ điệu, cách nhấn nhá của họ. Và khi nghe bạn đừng quên “bắt chước” cách họ nói để làm theo. Thay vì nghiên cứu các tài liệu chuyên sâu bạn hãy “bắt chước” để nhanh chóng đạt được kết quả. 

Hãy nghe mọi lúc mọi nơi. Hãy tận dụng các cách học tiếng Anh hiệu quả trên Internet để có được nhiều sự trợ giúp. Các kênh tin tức như BBC, CNN, VOA, Discovery Channel, Cartoon Network, các bộ phim , bài hát tiếng Anh đều là những gợi ý hay.  Đừng ngại ngùng, hãy mạnh dạn bắt chước lại cách nói hay cách nhấn nhá câu, chữ của họ. Chẳng mấy chốc bạn sẽ bất ngờ vì “Mình nói cũng giống y thế rồi cơ đấy!”

4/ Đọc sách báo, tăng cường vốn từ vựng

Cách luyện nói tiếng Anh tại nhà của bạn có mang lại hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào cách bạn xây dựng nền tảng thể nào. Vậy thì hãy dành thời gian đọc các loại sách báo bằng tiếng Anh để tăng vốn từ vựng và để mình thoát khỏi nỗi sợ về từ mới. 

Ngoài ra, khi luyện đọc bạn hãy luyện đọc các câu hoàn chỉnh và đọc to,rõ ràng. Khi bạn đọc bạn sẽ rèn luyện được sự lưu loát, điều này giúp ích cho khả năng diễn đạt tự nhiên hơn. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu những bài báo giúp tăng khả năng đọc hiểu cũng như cải thiện vốn từ vựng, bạn có thể tìm hiểu TẠI ĐÂY

5/ Bình tĩnh và thôi lo lắng về ngữ pháp  

Một trong những kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả của nhiều người đi trước chính là việc giữ bình tĩnh và thôi lo sợ về nói sai ngữ pháp. Bạn hãy luôn nhớ rằng, ngay cả những người nói tiếng Anh lưu loát họ cũng mắc những lỗi về ngữ pháp. Nhưng những gì họ làm đúng đó chính là giao tiếp, nói chuyện mà không lo lắng về điều này.  

6/ Luyện tập suy nghĩ bằng Tiếng Anh

Để có được sự tự nhiên và phản xạ nhanh khi bạn luyện kỹ năng nói thì việc luyện tập suy nghĩ, tư duy bằng tiếng Anh là cực kỳ quan trọng. Đây cũng được xem là chìa khóa về cách luyện nói tiếng Anh tại nhà có đạt hiệu quả tốt hay không ?

Vì vậy, hãy thay đổi thói quen dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh trước khi nói. Vì điều này chính là rào cản. 

Thay vào đó, cho bất cứ thứ gì bạn định nói hãy suy nghĩ cách diễn đạt bằng tiếng Anh. Nếu bạn không biết từ nào đó hãy nghĩ ra cách diễn đạt bằng từ khác mà bạn biết đơn giản hơn. 

7/ Luyện nói thật nhiều 

Đừng đợi đến khi bạn cảm thấy “tự tin” mới bắt đầu nói. Vậy thì quá trình nói của bạn sẽ diễn ra quá lâu. Thay vào đó, hãy bắt đầu nói ngay hôm nay, ngay cả khi vốn từ mới hay ngữ pháp chưa đủ, bạn cũng cứ nói “thả phanh” và nói… nửa Anh nửa Việt.  Cách luyện tập này làm bạn có thói quen và nhu cầu dùng Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. 

 Hãy  tạo ra những cơ hội, môi trường nói cho mình. Có thể bạn nên tham gia một câu lạc  bộ tiếng Anh hàng tuần hay một tổ chức nào đó sẽ giúp bạn luyện tập nói tiếng Anh được nhiều hơn.

Hoặc, để nâng cao khả năng nói tiếng Anh, hãy tìm một người bạn để luyện tập học tiếng Anh cùng. Bạn nên tìm ai đó ở cùng khả năng với bạn, nhưng có tiếng mẹ đẻ khác với bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ bị thúc đẩy để luyện tập bằng tiếng Anh. 

Nếu trường hợp không có ai để nói hoặc khi có một mình bạn hãy tập nói chuyện một mình. Đây là một cách rất thú vị nằm trong 4 bước tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà. Bạn có thể luyện nói về một chủ đề cụ thể, hãy viết một thẻ câu hỏi và luyện tập trả lời chúng. Cách này rất đơn giản nhưng hiệu quả lại không ngờ bạn nhé !

Một lưu ý nhỏ là ban đầu bạn nên nói tiếng Anh không cần quá nhanh, chậm vừa đủ,  rõ ràng và ngắt nghỉ đúng nhịp, nhịp điệu càng tự nhiên càng tốt. Như vậy, người nghe sẽ có cơ hội hiểu bạn nói gì và sửa sai cho bạn nhé. 

Tóm lại, để có được kết quả nói tiếng Anh tốt như mong muốn, mỗi người có những bí quyết riêng. Hy vọng những gợi ý của mình về cách luyện nói tiếng Anh tại nhà hữu ích cho bạn ở một khía cạnh nào đó. Chúc bạn thành công.

 

>>>>>>>>> CÙNG THAM GIA CÁC KHÓA HỌC TIẾNG ANH XÓA MẤT GỐC VÀ CẢI THIỆN KĨ NĂNG GIAO TIẾP CỦA LIGHTER TẠI ĐÂY

 

 

 

Bình luận facebook