Bạn có biết cách học phát âm tiếng Anh chuẩn Anh – MĨ ? – Lighter English

hướng dẫn học cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Giao tiếp tiếng Anh thành thạo đang là một xu hướng và nhu cầu cần thiết trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên, việc học giao tiếp tiếng Anh thành thạo là cả một quá trình dài và bạn phải bắt đầu từ những cái nhỏ nhất, và đó chính là cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

Nếu không biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học tiếng Anh, đặc biệt là trong giao tiếp. Bởi vì cho dù bạn biết nhiều từ vựng thế nào, bạn giỏi ngữ pháp ra sao, đọc, viết thành thạo thế nào… người khác cũng sẽ khó mà hiểu bạn nói gì nếu bạn phát âm không đúng. Ngược lại, bạn cũng sẽ khó nghe hiểu đúng những gì người khác nói, chính vì vậy cách phát âm chuẩn là điều CỰC KÌ QUAN TRỌNG trọng việc học tiếng Anh giao tiếp

Trên thực tế, nhiều người Việt Nam giao tiếp còn khá lúng túng với người nước ngoài vì phát âm tiếng Anh còn chưa chuẩn, mà nguồn gốc sâu xa của vấn đề này là bạn vẫn chưa được học cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

Vậy làm thế nào để phát âm chuẩn tiếng Anh ?

Để trả lời cho câu hỏi, hôm nay chúng mình sẽ gửi đến các bạn các bước để có thể học cách phát âm chuẩn và tầm quan trọng của phát âm chuẩn là như thế nào. Hãy cùng khám phá cùng chúng mình nhé

1. Tại sao cần phải có cách phát âm tiếng Anh chuẩn ?

Có rất nhiều nguyên nhân bắt buộc bạn phải có cách phát âm trong tiếng Anh chuẩn, tuy nhiên, theo nghiên cứu thì có 3 nguyên nhân chính dưới đây:

Nguyên nhân thứ nhất: Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn để hiểu người ta nói gì

 Khi bạn biết phát âm của một từ, nhận diện được âm đó rồi thì các bạn sẽ rất dễ dàng khi nghe người khác nói.

Thật sự khó khăn cho bạn khi bạn không biết cách phát âm chuẩn của một từ nào đó rồi không thể hiểu người ta đang nói gì với mình.

Thứ hai, Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn để mình nói người ta hiểu

Khi bạn phát âm đúng ( chưa nói đến chuyện bạn nói hay hay không), chỉ cần bạn phát âm đúng thì tự động khi bạn nói ra thì người ta mới hiểu và tránh những sai lầm không muốn có và không đáng phải xảy ra. Bạn phát âm đúng, bạn nói tiếng Anh chuẩn, người ta hiểu ý bạn muốn nói là gì, như vậy đã là thành công ở một mức độ nào đó rồi trong việc học giao tiếp tiếng Anh của bạn rồi đó. Nếu bạn phát âm sai, không những người nghe sẽ không hiểu mà còn gây khó hiểu cho người nghe, đó là một một điểm trừ rất lớn và cũng khiến bạn tự ti hơn

>>>>Tìm hiểu thêm về NHỮNG LỖI SAI PHÁT ÂM THƯỜNG GẶPNHỮNG CỤM TỪ MÀ NGƯỜI GIỎI TIẾNG ANH CŨNG NÓI SAI

Thứ 3, Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn để tăng thêm sự tự tin cho bản thân.

Khi bạn nói đúng, nói hay thì tự nhiên những người xung quanh bạn, đối tác của bạn, mức độ họ nhìn bạn sẽ khác hơn với mức độ bình thường.

 Ví dụ: Đối với sinh viên, khi bạn thuyết trình một bài nào đó bằng tiếng Anh, mà bạn có cách phát âm trong tiếng Anh chuẩn, phát âm hay, nói hay thì chắc chắn rằng, ai ai trong lớp cũng sẽ phải nhìn bạn hết.

Và chắc chắn  rằng, điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn về bản thân rất nhiều.

2. Làm thế nào để phát âm chuẩn tiếng Anh

Từ những nguyên nhân trên, chúng ta có thể thấy được, cách phát âm trong tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết cách phát âm chuẩn, làm thế nào để phát âm chuẩn tiếng Anh nhất? Ngay bây giờ, chúng mình sẽ gửi đến các bạn 5 bước học để có cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất và hiệu quả nhất.

Bước 1: Học cách phát âm trong tiếng Anh bằng bảng phiên âm quốc tế IPA ( International Phonetic Alphabet ).

hướng dẫn học cách phát âm tiếng Anh chuẩn
                                              

Để có được cách phát âm chuẩn trong tiếng Anh, điều quan trọng đầu tiên bạn phải học kỹ bảng phiên âm chữ cái cách phát âm các ký tự phát âm trong tiếng Anh .

Mọi người sẽ không thể nói tiếng Anh chuẩn nếu không học kỹ bảng phiên âm chữ cái cũng như cách phát âm các ký tự phát âm trong bảng phiên âm này.

Có tất cả 44 âm trong tiếng Anh, trong đó sẽ có cả phụ âm, nguyên âm, nguyên âm đơn, đôi……,Đây là những thành phần nhỏ nhất trong việc nền tảng cho phát âm chuẩn tiếng Anh của bạn.

Việc học tốt bước đầu, luyện tập chuẩn 44 âm này sẽ là một bước đệm cần và đủ để các bạn có thể thực hành, luyện phát âm  được tốt hơn.

Bước 2: Luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn của từng từ

Đến bước này bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ của các công cụ khi học tiếng Anh. Trong quá trình tự học phát âm tiếng Anh hãy tra từ tiếng Anh có phiên âm trong từ điển. Tốt nhất nên chọn những phần mềm học tiếng Anh để luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

Song song với việc học từ mới hãy kiểm tra bằng cách nghe lại từ đó. Hãy luyện tập thường xuyên cho đến khi bạn phát âm giống với âm thanh trong từ điển. Làm tốt điều này hãy tập phát âm cả một câu.

Khi các bạn đã có phản xạ của các âm rồi, khi các bạn rap vào 1 từ, các bạn luyện tập thì như vậy bạn sẽ dễ nhớ hơn và đỡ nhàm chán hơn. Nếu các bạn cứ luyện tập từng âm, từng âm 1 thì nó sẽ gây cho bạn cảm giác chán nản

Bước này các bạn có thể học song song cùng với bước 1 để tránh sự chán nản và dễ bỏ cuộc nhé!

Bước 3: Học theo cụm từ

Khi bạn đã học phát âm của từng từ rồi thì việc học phát âm theo từng cụm từ là một giải pháp hữu hiệu cho bạn. Khi bạn học theo cụm từ, không chỉ âm của bạn sẽ được luyện tập tốt hơn mà bạn có thể nhớ được từ vựng, cụm từ và nghĩa của cụm từ được tốt hơn.

Ví dụ: thay vì bạn học phát âm của từ TAXI một mình, bạn sẽ học theo một cụm từ là TAKE A TAXI.

 Khi học theo cụm này, bạn sẽ không chỉ học được mỗi một từ mà bạn còn học được cả 1 cụm từ với take và sẽ mang một ý nghĩa hoàn toàn khác là :bắt taxi.

 Chú ý: khi bạn học theo cụm từ, bạn nhớ nhái lại theo họ cách nối âm của các từ trong cụm từ để giao tiếp của bạn được nhanh hơn và nghe được “Tây” hơn nhé!

>>>>>>>>>> Giao tiếp lưu loát với 100 CỤM TỪ VỰNG TIẾNG ANH THÔNG DỤNG 

Bước 4: Học theo câu 

Học, nghe một câu bất kì và nhái lại cái câu đó là bước tiếp theo trong quy trình này để giúp bạn có thể cách phát âm tiếng Anh chuẩn.

Bạn nghe để biết trong câu đó họ đã sử dụng những âm nào, những từ nào. Việc bạn nghe và nhái lại như vậy sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc phát âm. Vì khi nhái âm lại, nó sẽ cho bạn có được một cái nền tảng đúng khi nhái và nói theo người nước ngoài. Vì người nước ngoài sẽ nói những câu rất chuẩn chỉnh, bạn nói theo và câu của bạn sẽ cảm thấy trơn tru, và học theo được nhiều cách phát âm, cách nói hay từ họ. 

Bước 5: Học theo đoạn

Các bạn cần phải lưu ý, nói theo đoạn không phải là một điều dễ dàng. Khi mình nghe một đoạn, các bạn cần phải mở đoạn đó ra, nghe từng âm và nhái âm theo đó. Trong đoạn, họ sẽ nói từng câu, từng câu và mình sẽ nhái lại từng câu, từng câu một. Khi bạn nhái nguyên câu như vậy thì đồng thời trong một lúc tai bạn nghe, mắt bạn nhìn từng chữ, miệng bạn nói theo thì tốc độ bạn nhái âm có thể hơi chậm, hơi khó khăn nhưng sau dần dần bạn sẽ làm rất nhanh và nhuần nhuyễn hơn.

Bạn nên tìm cho mình những cái clip theo các chủ đề mà mình yêu thích để nghe và nhái âm theo. Vì những chủ đề đó sẽ giúp bạn có cảm hứng học tập tốt hơn và mức độ thành công sẽ cao hơn.

Bạn hãy bắt đầu từ những cái nhỏ nhất là bắt đầu từ việc bạn sẽ từng âm, từng âm một và sau đó khi mà bạn chinh phục được nó rồi bạn rất có động lực để làm các bước tiếp theo. Thiết nghĩ, khi bạn bắt đầu từ những cái quá khó, bạn sẽ rất dễ bị nản và rất dễ bị bỏ cuộc .

Một tip nhỏ nhỏ giúp bạn để bạn có giọng nói hay hơn và nói tiếng Anh chuẩn hơn là khi nhái theo phát âm của họ bạn hãy nhái theo cả phần ngữ điệu nha. Và dần dần bạn sẽ tạo được phong cách nói tiếng Anh rất riêng cho mình.

Hy vọng rằng bài viết này đã mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích về cách phát âm tiếng Anh chuẩn trong tiếng Anh. Chúc bạn sẽ chinh phục bộ môn giao tiếp này một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

>>>>>>>>> BẠN ĐANG THẮC MẮC TRONG VIỆC LỰA CHON CÁC TRUNG TÂM TIẾNG ANH TẠI HÀ NỘI CÓ LỘ TRÌNH PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN ? TÌM HIỂU THÊM TẠI ĐÂY

 

 

Bình luận facebook