Hướng dẫn cách viết câu trong tiếng Anh CHUẨN MỰC – Lighter English

Hướng dẫn cách viết câu trong tiếng Anh CHUẨN MỰC

Mình muốn bắt đầu bài viết bằng một vài câu hỏi nhỏ: Hiện tại bạn đã đủ tự tin để tự viết những gì mình thích bằng tiếng Anh chưa? Ví dụ như một status bằng tiếng Anh cool ngầu hay một email xin việc bằng tiếng Anh chẳng hạn. Lý do Có thể bạn chưa biết cách thành lập câu trong tiếng Anh một cách hoàn chỉnh nên còn ngại viết nó đúng không nào? Vậy thì bài chia sẻ hôm nay sẽ giúp bạn gỡ rối  sao  một câu tiếng Anh chuẩn chỉnh mà không cần lo lắng về ngữ pháp luôn nhé. Hãy cùng mình tìm hiểu Cách Viết câu trong tiếng Anh từ A đến Z qua bài viết sau.

1. Cách đặt câu tiếng Anh

Cần nhớ kĩ 3 điểm sau để đặt câu tiếng Anh chính xác và chuẩn ngữ pháp: 

  • Trong câu tiếng Anh phải có động từ. Ví dụ: She learns English. (động từ sau chủ ngữ She)
  • Sắp xếp đúng trật tự từ trong câu. Ví dụ: Her voice is really impressive. (trạng từ đứng trước tính từ).
  • Dùng đúng loại từ. Ví dụ: Because of her illness, she could not go to class. (danh từ hoặc cụm danh từ sau cụm because of)

Chủ ngữ và động từ là hai thành phần bắt buộc không thể thiếu trong một câu hoàn chỉnh. Học cách viết câu trong tiếng Anh chính là bạn nên học cách nhận diện hai thành phần này. Bởi lẽ, một khi đã nhận diện được hai thành phần này thì “râu ria” nhìn một phát là ra ngay. 

Chủ ngữ có thể xuất hiện dưới nhiều dạng nhưng đều có một chức năng chính là danh từ đứng trước động từ chính, chủ ngữ có thể là người hay vật thực hiện hành động. Một số dạng của chủ ngữ trong câu đó là: cụm danh từ (noun phrase), đại từ (pronoun), cụm động danh từ (gerund phrase), to + cụm động từ (to infinitive phrase), hay mệnh đề danh ngữ (noun clause).

Trong một câu hoàn chỉnh, luôn luôn có ít nhất một chủ ngữ (subject) và một hành động (verb). Verb (động từ) để chỉ hành động hoặc trạng thái của chủ ngữ (là người hoặc vật). 

2. Các bước để đặt câu với từ tiếng Anh “chuẩn bản xứ”

Nắm vững ngữ pháp

Phần trên mình chỉ khái quát về cách viết câu trong tiếng Anh đơn giản nhất. Còn với những câu dài và phức tạp yêu cầu bạn phải nắm vững ngữ pháp. Bởi lẽ ngoài chủ ngữ và động từ, trong câu còn phải để tâm tới thì (tense), tới các trạng từ, tân ngữ, ngữ cảnh,…

Nếu bạn có lỗ hổng kiến thức ngữ pháp tiếng Anh thì không biết cách hoặc rất khó đặt câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

Trong một câu hoàn chỉnh, tối thiểu cần hai thành phần sau

S (subject) + V (verb)

Ví dụ: Trước tiên, chúng ta xác định câu gồm: 

  • S ( Subject– Chủ ngữ) – she
  • V ( Verb Động từ) – play

Với thì hiện tại đơn, chúng ta sẽ hình thành được câu: She plays. Sau đó, chúng ta sẽ triển khai thêm các phần khác như:

  • Volleyball, with her family (object- tân ngữ).
  • Every afternoon (adverb- trạng từ). 

Từ đó, câu của chúng ta sẽ đầy đủ và thu hút hơn: Every afternoon, she plays volleyball with her family.

Nắm vững ngữ pháp giúp bạn phát triển ý một cách tự nhiên, đầy đủ với các thành phần câu vào đúng vị trí thay vì cứ ghi đại theo kiểu tiếng Việt ghi sao thì ghi tiếng Anh như vậy.

Lưu ý: Ở thì hiện tại đơn động từ phải chia theo chủ ngữ đứng trước nó: 

  • Động từ thêm -s, -es: khi trước nó là chủ ngữ như: she, he, it, John,…
  • Động từ được giữ nguyên: khi trước nó là chủ ngữ như: they, I, we, you,…

3. Các điểm ngữ pháp cơ bản cần biết để đặt câu tiếng Anh hoàn chỉnh

Hướng dẫn cách viết câu trong tiếng Anh CHUẨN MỰC
Hướng dẫn cách viết câu trong tiếng Anh CHUẨN MỰC

Về cách thành lập câu trong tiếng Anh, bạn cần biết các điểm ngữ pháp này bao gồm:

a) Từ loại (Parts of speech)

Biết cách phân biệt các từ loại, chức năng và vị trí của chúng trong câu, bạn sẽ tránh sai ngữ pháp, sắp xếp câu lộn xộn, tránh lặp từ, biết cách thành lập câu trong tiếng Anhđặt câu với từ tiếng Anh chuẩn xác hơn.

b) Thì (Tenses)

Các bạn biết không, tất cả các câu trong tiếng Anh đều gồm ít nhất một thì, thì là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến ngữ pháp trong câu tiếng Anh. Biết cách sử dụng 12 loại thì trong tiếng Anh giúp bạn xác định được cách chia động từ sao cho phù hợp với ngữ cảnh và đúng nghĩa hơn.

Thì hiện tại đơn

S + V(s/es) + O

Thì quá khứ đơn

S + V2/ed + O

Thì tương lại đơn

S + shall/will + V(infinitive) + O

Thì hiện tại tiếp diễn

S + am/is/are + V_ing + …

Thì quá khứ tiếp diễn

S + were/ was + V_ing + O

Thì tương lai tiếp diễn

S + will/shall + be + V-ing

Thì hiện tại hoàn thành

S + has/have + V3/ed + O

Thì quá khứ hoàn thành

S + had + V3/ed + O

Thì tương lai hoàn thành

S + shall/will + have + V3/ed

Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn

S + has/have been + V_ing

Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn

S + had been + V_ing + O

Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn

S + shall/will + have been + V-ing + O

Để có thể hiểu rõ hơn về thì trong tiếng Anh để có thể đặt câu 1 cách chính xác cũng như hiểu nó để có thể ứng dụng vào trường hợp nào, BỘ TÀI LIỆU NGỮ PHÁP TIẾNG ANH sẽ cho bạn 1 cách nhìn tổng quan về các thì cũng như các cấu trúc khác thường gặp trong câu

c) Mệnh đề và cụm từ (Clauses and phrases)

Các cụm từ và mệnh đề trong câu tiếng Anh thường chỉ các nội dung như nguyên nhân, kết quả, mục đích, sự tương phản hay mối quan hệ. 

d) Vị trí của các loại từ trong tiếng Anh (Position of words)

Đặt câu với từ tiếng Anh nghĩa là đặt câu một cách hợp lí sao cho đúng vị trí đối với từng loại từ vựng:

Danh từ (Noun):
– Sau a, an, the, this, that, these, those,…
– Sau my, your, her, his….
– Sau từ chỉ số lượng many, some, any…….

Động từ (verb):
– Đứng sau chủ ngữ

– Sau trạng từ chỉ tần suất (Adverb of Frequency) nếu là động từ thường, trước trạng từ chỉ tần suất nếu là động từ “to be”… với các trạng từ chỉ tần suất thường gặp: Always, Usually, Often, Sometimes, Seldom, Never,…

Tính từ (Adjective):
– Sau động từ tobe (is, am, are)
– Trước danh từ, bổ nghĩa cho danh từ đó.
– Sau các từ nhận thức tri giác (phần này quan trọng có nhiều bạn không biết) : look, feel, seem, smell, taste, find, sound (chỉ những từ này thôi nhé!)
– Sau stay, remain, become
– Find + O + adjective (chỉ vật)
Công thức này rất thường hay ra trong đề thi TOEIC. Thường để sẽ ra “found” là quá khứ của find và sau đó là một Object rất dài, vấn đề là bạn có nhận ra hay không, và chọn tính từ cho phù hợp.

Trạng từ (Adverb):
– Đứng đầu câu, trước dấu phẩy
– Bổ nghĩa cho động từ, đứng trước hoặc sau động từ
– Bổ nghĩa cho tính từ, đứng trước tính từ
– Bổ nghĩa cho trạng từ, đứng trước trạng từ mà nó bổ nghĩa

3. Một số sai lầm trong cách đặt câu tiếng Anh của người Việt Nam

Thực tế, rất nhiều người học cứ dựa theo cách nói tiếng Việt sao thì nói tiếng Anh y chang vậy, dẫn đến một hệ huỵ là sai hết cấu trúc ngữ pháp. Mặc dù tiếng Việt và tiếng Anh đều thuộc hệ thống chữ Latinh nhưng ngữ pháp không giống nhau. Tìm hiểu một số ví dụ sau:

Tôi xinh đẹp – thì bạn hay viết “I beautiful.”

Tôi thích một chiếc váy đỏ – thì bạn hay viết “I like a dress red.”

Tôi nói tiếng Anh tốt – thì bạn hay viết “I speak English good.”

Tuy nhiên đúng ngữ pháp Tiếng Anh đúng ngữ pháp cần là: 

I am beautiful.

I like a red dress.

I speak English very well.

Qua phần lí thuyết ở trên các bạn cũng phân tích được điểm sai trong quá trình chuyển đổi ngôn ngữ đúng không nào. Trong tiếng Việt thì có chủ ngữ vị ngữ là đủ nhưng trong tiếng Anh, động từ cần phải có sau danh từ khi đặt một câu hoàn chỉnh. Ta cần chú ý xem loại từ vựng như thế nào và vị trí của chúng ở đâu trong câu mới đúng. 

4. Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày – rèn luyện kĩ năng đặt câu tiếng Anh

Viết tiếng Anh, đặt câu tiếng Anh không chỉ đòi hỏi bạn phải vững ngữ pháp, biết vận dụng từ ngữ phù hợp mà nó còn liên quan đến cách bạn sắp xếp ngôn từ sao cho hợp lí và đúng vị trí, từ đó nội dung của cả câu mới thực sự thu hút và ghi điểm trong các bài thi.

Sau khi nắm rõ lí thuyết thì bạn cần đi vào phần thực hành nhé, luyện viết hằng ngày rất cần thiết giúp bạn làm quen tốt hơn với văn phong, phong cách viết của người bản xứ. Bạn có thể bắt đầu từ các câu đơn, sau đó là câu ghép. Hãy tự giao cho mình các bài tập để tự hoàn thành, tập viết bất cứ thứ gì, hay viết nhật kí chẳng hạn. Chăm chỉ sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng rất nhiều và viết câu văn mượt mà, chỉn chu hơn. Biết cách viết câu trong tiếng Anh rồi thì bắt tay ngay vào thực hành đi nào. 

Ngoài ra, bạn cũng hãy luyện cả kĩ năng đọc cho mình nhé, hãy lựa chọn những cuốn sách, truyện, tài liệu phù hợp với kĩ năng của bạn. Đọc chính là cách giúp bạn biết được cách xây dựng văn phong, bố cục và cách thành lập câu trong tiếng Anh, cải thiện kĩ năng đọc và nhớ cách xây dựng câu, bạn sẽ tiến bộ lên trông thấy. Hãy bắt đầu với những bài đọc tiếng Anh đơn giản và năng dần độ khó sẽ cho bạn rất nhiều từ vựng, quen với các cấu trúc câu cũng như luyện phát âm chuẩn

Kết thúc topic “cách viết câu trong tiếng Anh”, hẳn mình đã giúp các bạn lí giải rất nhiều thắc mắc về cách đặt câu sao cho chuẩn “Tây” rồi. Hãy đọc thật kĩ và luyện tập ngay hôm nay nhé.

 

 

 

 

Bình luận facebook