Chia sẻ cách viết CV bằng tiếng Anh chinh phục nhà tuyển dụng – Lighter English

Chia sẻ cách viết CV bằng tiếng Anh chinh phục nhà tuyển dụng

Trong xã hội hiện tại, “nhảy việc” chính là một đặc quyền của những “ứng viên mạnh”. Thực tế, không có môi trường công việc nào là ổn định mà chỉ có năng lực là ổn định. Chính vì thế, rất nhiều người luôn sẵn sàng cho công cuộc “nhảy việc” và tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt hơn. Và để cho cú nhảy việc thành công và chủ động, thứ mà bạn cần chuẩn bị đầu tiên đó chính là một bản CV luôn trong tình trạng cập nhật và thực sự ấn tượng. Tuy nhiên, để tạo ra được những CV như vậy không phải là đều dễ dàng và không phải ai cũng biết. Làm thế nào để giữa hàng trăm CV của hàng trăm ứng viên, bạn biến CV của mình, nhất là CV viết bằng tiếng Anh thu hút hơn? Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cách viết CV bằng tiếng Anh vừa đơn giản vừa thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng. 

1/ CV Tiếng Anh là gì?

CV tiếng Anh là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae” trong tiếng Anh, có nghĩa là “Sơ yếu lý lịch”. Nói cách khác CV chính là bản “quảng cáo” ngắn gọn, súc tích,ấn tượng của ứng viên trên thị trường tìm việc để thu hút nhà tuyển dụng. 

Trong mỗi bản CV, ứng viên sẽ tập trung cung cấp các thông tin về mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, thành tựu đạt được, hoạt động xã hội  cũng như các các kỹ năng liên quan. Trên cơ sở đó, nhà tuyển dụng sẽ xem xét ứng viên đó có phù hợp với với vị trí đăng tuyển không để có kế hoạch sắp xếp một buổi phỏng vấn cụ thể hơn với ứng viên. 

2/ Cách viết CV bằng tiếng Anh

Để biết cách viết CV bằng tiếng Anh hiệu quả thì trước tiên bạn phải nắm được bộ khung sườn thế nào. Một bản CV có thể được viết dưới dạng tóm tắt hoặc dạng chi tiết nhưng về cơ bản sẽ bao gồm 6 phần chính như sau: 

  • ​Thông tin cá nhân (Personal details)
  • Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective)
  • Trình độ học vấn và bằng cấp (Education and Qualifications)
  • Kinh nghiệm làm việc (Work Experience)
  • Kỹ năng (Skills)
  • Người tham chiếu ( Reference) 

Và để có được một bản CV ấn tượng với nhà tuyển dụng, ứng viên phải lưu ý khi trình bày các phần trên. 

Chia sẻ cách viết CV bằng tiếng Anh chinh phục nhà tuyển dụng
Một ví dụ về cách viết CV bằng tiếng Anh nên trình bày như thế nào cho phù hợp

Phần 1: Thông tin cá nhân 

Đây là phần cơ bản rất quan trọng trong cách viết CV bằng tiếng Anh, những thông tin mà bạn lựa chọn để cung cấp cho nhà tuyển dụng bao gồm : Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Địa chỉ hiện tại, Số điện thoại và Email. Và để nhà tuyển dụng có thể hình dung bạn rõ hơn thì đừng quên sử dụng một tấm ảnh đại diện ở phần này. Ảnh không nhất thiết phải là ảnh thẻ nhưng phải là ảnh ăn mặc nghiêm túc, kin đáo mà thể hiện được thần thái của mình là tốt nhất. 

Phần địa chỉ email bạn cũng nên lưu ý, nếu email thời sinh viên của bạn là cobengoc97@gmail.com , thì lập tức hãy thay đổi ngay. Bạn nên đặt những địa chỉ email mang tính chất chuyên nghiệp,dễ nhớ theo như tên của bạn là tốt nhất, có thể là :nguyenthia@gmail.com 

Ngoài ra, bạn còn có thể thể hiện cá tính, quan điểm sống của mình với nhà tuyển dụng thông qua một câu “slogan” hay một câu nói mà bạn thực sự tâm đắc ở phần này.

Phần 2: Mục tiêu nghề nghiệp 

Mục tiêu nghề nghiệp là phần giới thiệu của ứng viên về những định hướng, mong muốn trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân. Vì vậy, nhà tuyển dụng cũng rất trông đợi ở phần này. Tuy nhiên, ở phần này bạn không phải trình bày quá dài dòng, mà chỉ nên nói ngắn gọn, súc tích, cô đọng và lột tả được đúng mục tiêu nghề nghiệp của bản thân thì bạn cũng đã PR được bản thân mình rồi. 

Bạn nên đề cập đến kinh nghiệm, trình độ nổi bật của bản thân, từ đó  nêu lên rõ ràng các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bản thân, hoặc mục tiêu hướng đến lợi ích của công ty. Bạn nên tranh việc ghi những mục tiêu quá chung chung như làm việc trong môi trường năng động, học hỏi thêm…. 

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên biết lên kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp, nên việc chau chuốt cho phần này là cần thiết. 

Phần 3: Trình độ học vấn và bằng cấp 

Trình độ học vấn và bằng cấp là phần không thể thiếu trong cách viết CV bằng tiếng Anh vì có nhiều vị trí tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp liên quan. Ở phần này, bạn cũng nên viết ngắn gọn và rõ ràng. Việc tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập của bạn bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA) là cần thiết. Đặc biệt, bạn không nên lan man với các thông tin về quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2 hay cấp 3….

Phần 4: Kinh nghiệm làm việc 

Đây là phần quan trọng nhất trong một CV xin việc, bởi qua phần này thể hiện rõ được bạn có khả năng như thế nào và phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không?

 Vì vậy phần này, tối thiểu bạn phải đề cập được quá trình làm việc của của bản thân, bao gồm : 

– Bạn đã từng làm việc ở những công ty nào ? 

– Bạn đảm nhận vị trí nào, trách nhiệm chuyên môn là gì ? 

– Mô tả ngắn gọn về công việc chính (súc tích nhưng đầy đủ)

Và nếu có những thành tựu, kỹ năng hoặc kinh nghiệm đạt được trong quá trình làm việc, cũng đừng quên highlight lên nhé !

Trình độ học vấn và bằng cấp là phần không thể thiếu trong cách viết CV bằng tiếng Anh vì có nhiều vị trí tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp liên quan. Ở phần này, bạn cũng nên viết ngắn gọn và rõ ràng. Việc tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập của bạn bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA) là cần thiết. Đặc biệt, bạn không nên lan man với các thông tin về quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2 hay cấp 3….. 

Phần 5: Kỹ năng 

Thông qua các kỹ năng mà ứng viên trình bày, nhà tuyển dụng có thể đánh giá trình độ và khả năng có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không?

Vì vậy, trong CV , bạn hãy liệt kê những kỹ năng mềm, kĩ năng chuyên môn và khả năng ngoại ngữ mà bạn có được. Tuy nhiên có một điều bạn phải nhớ hãy trung thực với những gì bản thân mình có.

Ví dụ, một số kĩ năng như: communicating, planning, organizing, teamwork, training, hay computing…

Phần 6: Thông tin người tham chiếu

Đối với những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, việc xác nhận lại thông tin ứng viên thông qua những người tham chiếu là một bước không thể thiếu. Vì vậy, trong CV của mình bạn nên để thông tin những người này sẽ giúp nhà tuyển dụng yên tâm hơn. 

Một lưu ý nhỏ là bạn nên nhờ những người có uy tín, học vị hoặc cấp trên xác nhận thông tin giúp bạn. Và đừng quên nêu đầy đủ thông tin người tham chiếu bao gồm: họ tên, email, số điện thoại để tăng thêm độ tin cậy nhé! 

>>>>>>>>> GÂY ẤN TƯỢNG CHO NHÂN VIÊN MỚI VỚI CÁCH VIẾT THƯ CHÀO HỎI BẰNG TIẾNG ANH

3/ Một số lưu ý quan trọng khi viết CV bằng tiếng Anh 

Chia sẻ cách viết CV bằng tiếng Anh chinh phục nhà tuyển dụng
Cách viết Cv bằng tiếng Anh ấn tượng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Những phần trên là những phần trọng tâm bạn cần đặc biệt lưu ý khi soạn thảo CV của mình. Tuy nhiên, để có được cách viết CV tiếng Anh hiệu quả, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm quan trọng, tổng quát như dưới đây : 

Ngắn, gọn súc tích, tránh dài dòng

​Hãy trình bày ngắn gọn, đầy đủ và thật sinh động. Không nhất thiết phải viết thành những câu văn dài, hoa mỹ. Bạn chỉ nên chọn lọc những thông tin thực sự nổi bật, ấn tượng và phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển. Nên hạn chế số lượng thông tin trong CV tối thiểu là 2 trang giấy. .

Sử dụng ngôn từ đơn giản

​CV là một tài liệu để đọc và hiểu nhanh để xác nhận sự phù hợp của ứng viên chứ hoàn toàn không phải là bài luận văn trong các kỳ thi. Chính vì vậy, ngôn từ của CV càng đơn giản thì sẽ càng tạo sự dễ chịu cho nhà tuyển dụng.  Việc sử dụng những cấu trúc phức tạp khiên nhà tuyển dụng nghĩ bạn đang cố gắng khoe mẽ bản thân. Vậy nên, hãy là chính mình, thể hiện tối đa tính chân thật trong CV của mình. 

Nhất quán về dạng của động từ

​Sự nhất quán trong cách viết cũng là một cách giúp nhà tuyển dụng dễ theo dõi nội dung hơn. Đặc biệt, việc trình bày theo cách liệt kê như này giúp CV nhìn thoáng hơn. Nên bắt đầu bằng dạng V-ing, thì xuyên suốt cả CV nên sử dụng dạng động từ này. 

Ví dụ:

  • Assisting customers with purchases
  • Answering telephone and email enquire
  • Taking payments in cash and by credit/debit card

Tránh dùng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất

Trong khi viết CV bạn tuyệt đối không sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất. Đây là nguyên tắc cơ bản về cách viết CV bằng tiếng Anh mà không phải ai cũng biết. Cho nên, bạn phải thật cẩn trọng trong việc lựa chọn từ ngữ trong CV. 

Lựa chọn bố cục CV phù hợp, thiết kế thống nhất

​Ngoài ra, sử dụng font chữ, cỡ chữ hay màu sắc cũng là điều khá quan trọng khi trình bày CV. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được ít nhất khả năng sử dụng vi tính của bạn thế nào thông qua việc trình bày CV. Thông thường, trong một bản CV, bạn nên dùng cùng một loại font chữ. Cỡ chữ có thể khác nhau giữa các phần. Về màu sắc, nếu bạn chọn mẫu CV tiếng Anh dạng đơn giản thì nên đồng bộ một màu. Còn nếu bạn lựa chọn mẫu CV sáng tạo, hãy sử dụng tối đa 3 màu nhé.

 

​Tóm lại, bản CV là điều đầu tiên giúp nhà tuyển dụng biết đến bạn và quyết định xem có mời bạn vào vòng phỏng vấn hay không. Vì vậy, hãy dành thời gian để viết, lựa chọn mẫu CV, từ ngữ chắt lọc cho CV tiếng Anh của bản thân. Hy vọng những chia sẽ về cách viết CV tiếng Anh trên hữu ích cho bạn trong việc chuẩn bị một CV thật ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé !

 >>>>>>>>>> TỔNG HỢP 500 CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI PHỎNG VẤN BẰNG TIẾNG ANH GÂY ẤN TƯỢNG VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

 

 

Bình luận facebook