Dạy tiếng Anh cho người đi làm như thế nào cho hiệu quả

Dạy tiếng Anh cho người đi làm như thế nào cho hiệu quả

Ngày nay, tiếng Anh chính là giấy thông hành cho mỗi người trong công việc cũng như trên con đường thăng tiến. Chính vì vậy, các trung tâm Anh ngữ chưa bao giờ hạ nhiệt. Hầu hết các lứa tuổi từ trẻ em, thiếu nhi, sinh viên đến người đi làm đều tấp nập tìm đến các trung tâm với mong muốn cải thiện vốn tiếng Anh của mình. Và để đạt được hiệu quả cao trong việc học tiếng Anh của các đối tượng khác nhau, các trung tâm đều phải có những phương thức dạy học riêng. Việc dạy tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm sẽ có sự khác biệt so với việc dạy tiếng Anh cho các đối tượng khác. Vì thế, bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cách dạy tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm sao cho hiệu quả nhé !

1/ Sự khác biệt của đối tượng người đi làm trong việc học tiếng Anh giao tiếp 

Cũng giống như việc học các kiến thức khác, ở các đối tượng người học khác nhau sẽ có đặc thù riêng. Chính vì vậy, giữa đối tượng người đi làm và các đối tượng khác như  trẻ em, học sinh, sinh viên …. thì việc học tiếng Anh giao tiếp lại càng khác biệt. 

Khác biệt thứ nhất giữa các đối tượng này là về mục đích học. Đương nhiên là đã nói học tiếng Anh giao tiếp thì mục đích chung đều là giao tiếp được tiếng Anh. Song ở các đối tượng cụ thể mục đích này sẽ cụ thể hơn.  Ví dụ, học sinh trung học hay sinh viên học tiếng Anh giao tiếp để thi các chứng chỉ tiếng Anh hay xin đi du học hoặc tìm kiếm cơ hội công việc trong tương lai. Trẻ em học tiếng Anh giao tiếp để tăng cường khả năng phản xạ. Trong khi đó, người đi làm học tiếng Anh giao tiếp để phục vụ cho công việc với một mục đích cụ thể như giao dịch với đối tác nước ngoài, đàm phán hợp đồng, bán hàng qua điện thoại, thuyết trình… 

Khác biệt thứ hai giữa người đi làm và các đối tượng khác trong việc học tiếng Anh này là về độ tuổi và tình trạng trong xã hội. Đương nhiên những người đi làm sẽ có độ tuổi cao hơn lứa tuổi học sinh sinh viên. Và cũng vì thế mà khả năng tiếp thu của đối tượng này cũng hạn chế hơn. Bên cạnh đó, giới hạn về thời gian học của đối tượng người đi làm cũng hạn chế hơn các đối tượng khác do người đi làm còn phải dành thời gian cho công việc và gia đình. 

>>>>>> Những khó khăn trong việc tiếng Anh mà bạn dễ mắc phải 

2/ Cách dạy tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm hiệu quả !

Nhận biết được sự khác biệt giữa đối tượng người đi làm và các đối tượng khác thì việc định hình cách dạy tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhờ vậy thì việc học mới trở nên có hiệu quả hơn nữa. Cùng tham khảo một số cách để dạy tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm như dưới đây nhé !

a. Xây dựng được một chương trình học phù hợp 

Do có sự khác nhau ở mục đích học nên chương trình học đối với các đối tượng người đi làm sẽ khác hơn so với chương trình học cho các đối tượng học sinh hay sinh viên. Cũng là với mục đích giao tiếp tuy nhiên khi xây dựng chương trình học, các chủ đề, tài liệu tiếng Anh cho người đi làm cũng phải hoàn toàn khác biệt. Nếu đối với các đối tượng học sinh sinh viên thì các nội dung trong việc lựa chọn nội dung chương trình học thường xoay quanh các chủ đề học tập như sở thích,bạn bè, các hoạt động tình nguyện,du học…

Ngược lại, một trong những cách dạy đạt hiệu quả thì việc biên soạn nội dung giáo trình tiếng Anh dành cho người đi làm cho chương trình học phải sao cho phù hợp.  Các chủ đề lựa chọn để giảng dạy phải gần gũi trong môi trường công sở, phù hợp với chuyên ngành, công việc thực tế của đối tượng người học là người đi làm. Các tình huống , chủ đề đó có thể là :

  • Các câu giao tiếp công sở thông thường, cách xin nghỉ phép, xin nghỉ ốm, xin tăng lương, xin chuyển bộ phận…
  • Cách viết email bằng tiếng Anh cho khách hàng, cách trả lời thắc mắc, khiếu nại của khách hàng…..
  • Cách đàm phán với khách hàng qua điện thoại, trao đổi về hợp đồng với đối tác, cách đám phán trực tiếp với đối tác….
  • Cách thuyết trình trong các cuộc họp  hay cách viết báo cáo công việc bằng tiếng Anh
  • Tiếng Anh để phỏng vấn xin việc

Khi xây dựng được nội dung chương trình học phù hợp thì mình tin là người học sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi học. Vì họ có thể áp dụng ngay những thứ họ học vào trong công việc của họ đang làm. Điều này rất quan trọng trong sự tiến bộ đúng không nào ? 

>>>>>>>>> Lộ trình học tiếng Anh cực hiệu quả dành riêng cho người đi làm

b. Sáng tạo những phương pháp học thu hút 

Chính sự khác nhau giữa mục đích học tiếng Anh,  khả năng tiếp thu cũng như chương trình học, giáo trình tiếng Anh cho người đi làm với các đối tượng khác nên cách dạy tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm sẽ có điểm đặc biệt. 

Không đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên sâu như đối tượng học sinh sinh viên để tham gia vào các kỳ thi học thuật, đối tượng người đi làm chỉ cần học tiếng Anh giao tiếp ở mức cơ bản. Tuy nhiên, điều đặc biệt là những kiến thức tiếng Anh họ cần phải liên quan đến chuyên môn đối với từng công việc. Ví dụ như tiếng Anh dùng trong ngành may, khách sạn hay cơ khí….

Điều này có nghĩa là phương pháp phù hợp cho đối tượng người đi làm phải có tính ứng dụng thực tiễn cao, không quá lan man và dàn trải. Người dạy phải dạy những gì mà họ có thể dùng được trong công việc. Hơn nữa, do khác biệt về lứa tuổi nên người đi làm cũng sẽ không kiên nhẫn được với việc học tập trung quá nhiều vào lý thuyết. và chắc chắn phương pháp dạy đại trà cũng sẽ không mang lại hiệu quả cho đối tượng này mà còn làm họ dễ chán nản, bỏ cuộc.  

Dạy tiếng Anh cho người đi làm như thế nào cho hiệu quả
Giáo viên dạy tiếng Anh cho người đi làm cần sự tận tâm, nhiệt huyết để đồng hành cùng học viên

Trên cơ sở này, khi xây dựng các phương pháp, giáo án cho người đi làm để dạy,người giáo viên phải không ngừng sáng tạo ra các phương pháp học mới để thu hút và đem lại hiệu quả. Thay vì tập trung vào việc học ngữ pháp, các cấu trúc câu hoặc  làm các bài tập ngữ pháp liên quan thì đối tượng người đi làm sẽ hứng thú với các tình huống giao tiếp thực tiễn để học cách phản xạ nhiều hơn. Từ đó, họ sẽ ứng dụng ngay được vào công việc hàng ngày. Làm được điều này thì cách dạy tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm của bạn cũng có thể xem như là thành công một nửa. 

c. Linh động trong việc sắp xếp thời gian học & cách thức học 

Như đã trình bày ở phần trên, sự khác biệt giữa đối tượng người đi làm với các đối tượng khác đó chính là việc sắp xếp thời gian và trách nhiệm xã hội. Hiểu được điểm này thì người dạy sẽ có cách dạy tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm với nhiều thuận lợi hơn. 

Vì thời gian của người đi làm bị bó hẹp hơn,nên thay bằng sắp xếp giờ học cố định, các lớp học nên được tổ chức linh động hơn, vào khung giờ muộn hơn. Hoặc nếu hôm nay người học có việc bận không đi học được thì có thể sẽ được sắp xếp học bù vào một lớp khác có trình độ tương đương. Và thời khóa biểu có thể được thay đổi theo tuần cho phù hợp với điều kiện chung của lớp học đó. 

Bên cạnh đó, để phù hợp với xu thế hiện nay thì việc sắp xếp các cách thức học cho đa dạng cũng là điểm cộng cực kỳ lớn. Việc tổ chức lớp không nhất thiết phải học theo kiểu truyền thống offline. Các lớp online 1 kèm 1 hoặc online theo nhóm cũng là cách giúp học viên thuận tiện hơn trong việc sắp xếp thời gian. 

Như vậy, với những không chỉ việc học tiếng Anh cho người đi làm có nhiều đặc thù mà việc dạy sao cho hiệu quả cũng là một thử thách. Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn có thể áp dụng vào trong thực tế để xây dựng cách dạy tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm hiệu quả nhất cho riêng mình. Chúc bạn thành công nhé !

 

 

Bình luận facebook