Kiến thức và mẹo hay giúp bạn cải thiện Ending sounds

Ending sounds (Phát âm âm cuối) là một chủ điểm quan trọng mà nhiều người Việt mắc sai lầm khi học tiếng Anh. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phát âm “Ending Sounds” khi tận cùng là s/es và khi tận cùng là ed (động từ ở dạng quá khứ). Ngoài ra, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một vài mẹo nhỏ để cải thiện “Ending Sounds” của các bạn.

1/ Cách phát âm khi có âm cuối là s/es

Trong tiếng Anh, có 4 trường hợp kết thúc bằng s/es. Đó là: danh từ số nhiều, động từ ở thì hiện tại sau chủ ngữ ở ngôi thứ 3 số ít, sở hữu cách của danh từ và dạng rút gọn của “has” hoặc “is”. Tùy vào từng trường hợp mà có “ending sounds” khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu vào những trường hợp cụ thể nhé!

 • Trường hợp 1: ending sounds /s/ khi tận cùng là các phụ /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/

Ví dụ: books /bʊkS/ (những quyển sách), laughs / læfS/ (những tiếng cười), Months /mʌnθS/ (nhiều tháng), Meets /miːtS/ (gặp gỡ).

 • Trường hợp 2: ending sounds /z/ khi tận cùng là các phụ âm /b/, /d/, /g/, /v/, /ð/, /m/, /n/, /ŋ, /l/, /r/

Ví dụ: Pubs /pʌbZ/ (những quán rượu), Buildings /ˈbɪldɪŋZ/ (những cao ốc), Breathes /briːðZ/ (thở), Rooms /ruːmZ/ (những căn phòng).

 • Trường hợp 3: ending sounds /iz/ tận cùng là các phụ âm /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/

Ví dụ: Kisses /’kɪsIZ/ (hôn/ những nụ hôn), Dances /’dænsIZ/ (nhảy múa), Boxes /’bɑːksIZ/ (những chiếc hộp), Watches /’wɑːtʃIZ/ (xem).

Chú ý: Có một trường hợp đặc biệt là âm /θ/ có 2 cách đọc, bạn có thể đọc ending sounds /z/ hoặc ending sounds /s/ khi thêm _s vào cuối câu

Ví dụ: Baths /bæθS/ – /bæðZ/ (tắm)

2/ Cách phát âm “endings sounds” với tận cùng là ed

 • Trường hợp 1: Khi tận cùng là 2 phụ âm /t/, /d/ thì phát âm là /id/

Ví dụ: wanted /ˈwɑːntID/ (muốn), Needed /’niːdID/ (Muốn, cần), Supported /səˈpɔːrtID/ (Ủng hộ, đồng tình)

 • Trường hợp 2: Phát âm là/d/ khi động từ tận cùng bằng các phụ âm hữu thanh /b/, /g/, /v/, /z/, /ʒ/, /dʒ/, /ð/, /m/, /n/, /ŋ, /l/, /r/ và các nguyên âm

Ví dụ: Robbed /rɑːbD/ (Cướp), Rouged /ruːʒD/ (đánh phấn hồng), Breathed /briːðD/ (thở), Mentioned /ˈmenʃnD/ (đề cập đến)

 • Trường hợp 3: Phát âm là/t/ khi động từ tận cùng bằng các phụ âm vô thanh /p/, k/, /f/, /s/, /ʃ/, /tʃ/

Ví dụ: Stopped /stɑːpT/ (dừng lại), Sentenced /ˈsentənsT/ (tuyên án), Laughed /læfT/ (cười), Looked /lʊkT/ (nhìn).

>>>>>  Tìm hiểu thêm: Thủ thuật và quy tắc phát âm ED dễ nhớ 

3/ Một số trường hợp phát âm “Ending Sounds” đặc biệt trong tiếng Anh

Cách để phát âm ending sound đúng cách
 • Khi “h” ở vị trí là âm cuối, thậm chí một số trường hợp “h” đứng đầu thì không phát âm (âm câm). Ví dụ: hour, heir, …
 • Nếu “l” đứng ở cuối mà trước nó là một âm dài thì “l” sẽ bị đổi cách phát âm tùy vào từng từ chứa nó.
 • Tùy vào một số trường hợp mà âm “r” được phát âm hay không. Trong trường hợp “r” là kết thúc của từ đơn thì nó không được phát âm. trường hợp tiếp theo sau “r” là một nguyên âm thì âm “r” sẽ được phát âm thành tiếng.

4/ Một số mẹo nhỏ để cải thiện Ending sounds

 • Hãy nghe người bản xứ phát âm âm cuối: để phát âm chuẩn, việc làm đầu tiên của bạn chính là nghe người bản xứ phát âm và sử dụng âm cuối làm sao để có cách thực hành đúng đắn. Bạn nghe và thực hành “nhại lại” càng nhiều thì Ending sounds của bạn cải thiện càng đáng kể đấy!
 • Phát âm rõ: Việc phát âm rõ từng từ trước khi nối đuôi rất quan trọng. vì vậy chúng ta cần phát âm thật chuẩn trước đã. Mỗi từ đều có cách phát âm riêng, bạn có thể tra từ điển để có cách đọc chính xác của từng từ đó.
 • Chú ý đến ngữ điệu và cách lên xuống giọng của bạn vì ending sounds có mối quan hệ chặt chẽ với ngữ điệu. khi bạn xuống và lên giọng, ending sounds sẽ được bộc lộ rõ hơn, cách nói chuyện của bạn cũng trở nên tự nhiên và mềm mại hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ngữ điệu tiếng anh TẠI ĐÂY
 • Không phân biệt thành phần chính phụ: các âm tiết trong tiếng Anh đều quan trọng như nhau. Vì vậy bạn không được phân biệt thành phần chính và phụ trong từ mà hãy tra từ điển để có cách phát âm đúng nhất thay vì thói quen bỏ các âm cuối vì cho rằng nó là thành phần phụ của từ.
 • Tạo cho mình thói quen nối âm. bởi vì khi nối âm, bạn phải phát âm cả âm cuối của nó mới có thể nối âm được. việc này sẽ làm cho bạn không quên âm cuối trong tiếng Anh nữa.

Chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn các trường hợp kết thúc bằng s/es, cách đọc Ending sounds khi tận cùng của nó là s/es, khi tận cùng là ed (động từ ở dạng thì quá khứ) và một số mẹo để cải thiện Ending sounds. Các bạn hãy luôn tạo cho mình những thói quen khi phát âm Ending sounds như nghe người bản xứ phát âm âm cuối và nhại lại, phát âm rõ từng từ, cố gắng chú ý ngữ điệu lên xuống của từ hay tạo thói quen nối âm nhé! Đây là một chủ điểm khó trong tiếng Anh nên bạn phải luyện tập rất nhiều mới có thể thành thục được. Chúc bạn sớm học được chủ điểm này nhé!

>>>>>> Qui tắc phát âm tiếng anh nhất định phải nhớ 

 

 

 

 

Bình luận facebook