Yếu tố then chốt cho việc học Anh văn giao tiếp – Lighter English

Yếu tố then chốt cho việc học anh Văn giao tiếp

Không chỉ riêng gì mình, nhiều người cũng đồng tình rằng rất khó “mở lời” khi học Anh văn giao tiếp. Đó là câu chuyện của chính mình, đến năm cấp Ba, mình nắm vững lượng từ vựng lớn và ngữ pháp. Các bài kiểm tra trên lớp mình có thể đạt điểm khá cao, mặc dù chỉ tự học. Nhưng mỗi khi giáo viên dạy tiếng Anh yêu cầu phát biểu và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh, thực sự, mình không thể nói được. 

Vậy lí do là gì? 

Mình không đủ tự tin? Đúng, nhưng quan trọng hơn là mình không thể phát âm chuẩn xác bởi vì mình không dám nói, mình sợ sai, như vậy giáo viên cũng không biết mình sai ở đâu để sửa cho học trò. Các tiết học ngoại ngữ mình chỉ ngồi im re, hoặc chỉ nói bập bẹ được vài câu. 

Khi lên đại học, mình đã tự thay đổi suy nghĩ của mình và mạnh dạn hơn. mình biết rằng, chỉ có thay đổi chính suy nghĩ của bản thân thì mọi thứ mới thay đổi được. Hôm nay mình muốn chia sẻ về cách học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả của riêng mình. 

Điều đầu tiên trong việc luyện tiếng Anh giao tiếp – Phát âm chuẩn

Khi học Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, mình nhận thấy rằng giáo viên tiếng Anh phát âm sai rất nhiều, đến khi học Đại học, mình đã ngồi trong phòng tự mình chỉnh lại cách phát âm từng từ vựng theo từ điển Oxford và Cambridge. Từ điển Oxford chuẩn cả tiếng Anh – Mỹ và Anh – Anh, còn Cambridge chỉ có Anh – Anh, các bạn nên cân nhắc xem nên sử dụng từ điển nào để học tiếng Anh giao tiếp cho hiệu quả, các bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết CÁCH HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN ANH – MĨ, một bài viết sẽ đưa ra cho bạn những phương pháp hữu hiệu cho việc học phát âm

Yếu tố then chốt cho việc học Anh văn giao tiếp
Tài liệu cho việc học tiếng Anh giao tiếp

Nhưng để đọc được phát âm trong từ điển, nhất thiết phải thuộc bảng phát âm IPA (44 âm vị). Bạn có thể theo dõi cách phát âm trong bảng này trên mạng hay Youtube, rất chi tiết và rõ ràng. 

Sau đó, bạn tự phát âm theo từng từ vựng, có thể sẽ mất thời gian. Một cách khác hay hơn, bạn nên nghe các video tiếng Anh có phụ đề (subtitle), mới đầu học thì nghe các video đơn giản trước, sau đó nâng dần lên cao hơn. Và, nên nghe đi nghe lại hai ba lần để nhớ cách phát âm của từ vựng đó. 

Một điều bạn hãy nhớ, cách học tiếng Anh giao tiếp không đơn giản là phát âm đúng từng từ vựng, mà cần phải phát âm chuẩn cả câu, có ngữ điệu, có trọng âm, có nối âm,…Mà trọng âm, cũng như nối âm sẽ khác nhau tuỳ theo địa phương, vùng miền, quốc gia nói tiếng Anh. 

Bởi vậy, muốn luyện tiếng Anh giao tiếp tốt, nghe video càng nhiều càng tốt, tập nói theo càng nhiều càng tốt. Trên thị trường, có nhiều sách tiếng Anh hay giúp bạn tự luyện giao tiếp tiếng Anh ngay tại nhà.

Học đi đôi với hành

Hầu hết học sinh tại Việt Nam học Anh văn giao tiếp với sai lầm là chỉ gói gọn kiến thức trong sách vở, thiếu tính ứng dụng vào chính cuộc sống của các bạn. Bạn có thể “thực hành” ngay với một số câu đơn giản: “What’s up?”, “How’s it going?”, “What do you do?” để hỏi thăm người bạn thân của mình. Hay tình cờ gặp một vài người bạn ngoại quốc, nếu bạn có thời gian rảnh, đừng ngại bắt chuyện, theo mình thấy thì họ rất thân thiện, họ không ngại để tiếp chuyện với bạn đâu nếu bạn thực sự muốn “tám”.

Thời gian học Đại học, mình đã thử làm thêm một số Job đơn giản, có thể là tham gia các buổi diễn nghệ thuật có người nước ngoài tham dự, hoặc hoạt động bán vé cho người Pháp và người Anh tham gia buổi hoà nhạc tên là “La Fête de la Brutagne”, đi trợ giảng cho các trung tâm học tiếng Anh giao tiếp tầm 8 tháng, lên các công viên nơi hay tụ tập đông người nước ngoài để luyện nói chuyện,…thời gian này mình đã tự mình “cọ xát” với việc học Anh văn giao tiếp thực tế. 

Ngoài ra mình cũng cùng bạn bè tham gia một khoá học Tiếng Anh giao tiếp cơ bản, mình đã cố nói nhiều nhất có thể để giúp bạn thân tự tin hơn, vì đây là thời gian và môi trường tốt nhất để mình nói và có người sửa lỗi sai cho mình, cũng không ngại nói sai.

Yếu tố then chốt cho việc học anh Văn giao tiếp
Đâu là yếu tố quyết định cho việc học anh văn giao tiếp ?

Tự học tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày

Học một ngoại ngữ mới (bất kì ngôn ngữ nào) không phải chỉ là ngày một ngày hai, đó là cả một quá trình xuyên suốt. Yêu cầu mỗi người học muốn tiến bộ không ngừng thì phải trau dồi mỗi ngày. Kiến thức về tiếng Anh là vô hạn, bạn sẽ càng học càng cảm thấy không bao giờ là đủ. Chứ không phải bập bẹ vài câu là “đủ xài” đâu. Và bạn sẽ luôn luôn phát hiện ra những người giỏi hơn mình, đó chính là động lực để bạn cố gắng.

Mỗi ngày, bạn có thể chọn vài video để nghe, tập vài câu học Anh văn giao tiếp, tập nói với vài người chẳng hạn. 

Bạn đã bao giờ cố gắng học nhiều từ vựng trong một ngày để rồi những hôm sau đó “tạm ngưng” vô thời hạn vì chán chưa? Nếu học là một cuộc chạy đua với tri thức nhân loại thì học tiếng Anh là một cuộc marathon cần sự kiên trì và bền bỉ. Thế nên, hãy học mỗi ngày một ít nhưng đều đặn.      

Mình dám khẳng định với các bạn rằng, học Anh văn giao tiếp cơ bản là kĩ năng dễ nhất, nếu các bạn yêu mến và có đam mê với ngôn ngữ này và dành nhiều thời gian tìm hiểu, bạn chắc chắn sẽ tin điều mình nói. Dù thế nào, bạn cũng nên thành thạo kĩ năng nghe nói cơ bản trước rồi mới đề cập mình những vấn đề nâng cao và phức tạp hơn. Hãy vạch ngay cho mình một lộ trình học mà bạn hoàn toàn có thể chế ngự được ngôn ngữ tuyệt vời này nhé.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình một lộ trình để giải thoát cho bản thân sự “mất gốc” tiếng Anh, với LỘ TRÌNH TIẾNG ANH GIAO TIẾP TỪ MẤT GỐC ĐẾN THÀNH THẠO mà Lighter muốn chia sẻ cho bạn, chắc chắn sẽ chỉ cho bạn một hướng đi mới – một hướng đi sẽ giúp bạn đạt được ước muốn giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo mà bạn hằng mong ước ! 

 

 

 

Bình luận facebook