Bí kíp học đọc tiếng Anh chuẩn xác | Lighter English

Bí kíp học đọc tiếng Anh chuẩn xác


Có thể nói, đọc tiếng Anh là một kỹ năng vô cùng quan trọng và có vai trò rất lớn đối vói việc giao tiếp tiếng Anh hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta thường có những thói quen đọc tiếng Anh rất thiếu chuẩn xác ngay từ khi mới bắt đầu làm quen với bộ môn này. Đây là lý do dẫn đến kết quả: khi giao tiếp với người nước ngoài, hoặc bản thân không hiểu họ nói gì hoặc người đối thoại không hiểu điều mình nói. Vậy làm sao để có được cách đọc tiếng Anh chuẩn xác nhất ? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các bước học đọc tiếng Anh chuẩn xác nhất nhé !

1. Sự cần thiết của việc học đọc tiếng Anh 

Tiêu chuẩn để đánh giá thế nào là đọc tiếng Anh chuẩn xác rất đơn giản. Bạn chỉ cần đọc một đoạn văn tiếng Anh nào đó cho người nước ngoài nghe, và nếu người đó có thể nghe và hiểu một cách rõ ràng tức là bạn đang có cách đọc chuẩn. Còn ngược lại thì có nghĩa khả năng đọc tiếng Anh của bạn chưa đạt yêu cầu và bạn phải luyện tập nhiều hơn nữa. 

Về cơ bản, việc học đọc tiếng Anh là rất quan trọng. Vì khi bạn biết cách đọc tiếng Anh chuẩn, bạn có thể nói và nghe tiếng Anh một cách rất dễ dàng. Những điều bạn nói hay đọc bằng tiếng Anh, người bản xứ đều có thể hiểu được. Điều này có nghĩa là việc học đọc tiếng Anh chuẩn xác sẽ là bước đệm quan trọng trong việc phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn. Tìm hiểu các bước học đọc tiếng Anh chuẩn xác TẠI ĐÂY

2. 3 bước học đọc tiếng Anh chuẩn xác 

Để việc học đọc tiếng Anh của bạn đem lại hiệu quả và chuẩn xác, mỗi người sẽ có các quy tắc học đọc và quy tắc phát âm tiếng Anh khác nhau. Tuy nhiên, bạn hãy thử luyện tiếng Anh thông qua 3 bước sau,xem kết quả có như bạn mong đợi không nhé. 

Bước 1: Học đọc tiếng Anh thông qua cách đọc phiên âm tiếng Anh với bảng phiên âm

Đối với người học tiếng Anh đang trong giai đoạn đầu làm quen với phát âm thì việc học bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế là rất quan trọng. Đây chính là nền tảng để giúp người việc học đọc tiếng Anh theo cách mà người bạn xứ học. 

Hãy bắt đầu học đọc tiếng Anh thông qua việc luyện đọc 44 âm cơ bản trong bảng phiên âm quốc tế. Việc học cách đọc phụ âm tiếng Anh, mỗi nguyên âm tiếng Anh trong bảng phiên âm sao cho thật chính xác chính là nền tảng cho những bước luyện đọc tiếp theo.

Bảng phiên âm quốc tế được mô tả như dưới đây, có tổng 44 âm cơ bản, bao gồm các nguyên âm, nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm. Những âm này là thành phần cấu tạo nên các cách đọc của mỗi chữ tiếng Anh. Nghĩa là bạn có thể biết cách đọc một từ hoàn toàn mới nếu nhìn vào cách phiên âm theo các âm này.  Vậy, còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào download bảng phiên âm tiếng Anh ngay từ bây giờ để có thể bắt tay ngay vào việc học đọc tiếng Anh ở bước đầu tiên nào.  

>>>>>>>>> TÌM HIỂU THÊM: 44 ÂM TRONG TIẾNG ANH NHẤT ĐỊNH PHẢI HỌC

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo chuyên mục về cách phát âm tiếng Anh sang tiếng Việt trên các kênh tiếng Anh như BBC, VOA hoặc download các tài liệu học phát âm tiếng Anh hướng dẫn cách đọc từng phiên âm này để đạt được hiệu quả nhanh nhất nhé. 

Các bước học đọc tiếng Anh chuẩn xác

Bước 2: Luyện cách đọc tiếng Anh chuẩn xác từng từ 

Sau khi đã thành thạo việc luyện 44 âm tiếng Anh cơ bản như trên, thì việc vận dụng để học đọc tiếng Anh thông qua cách luyện đọc chuẩn xác từng từ là cần thiết. Đọc chuẩn xác từng từ là một yêu cầu bắt buộc cần phải nhớ để có thể đạt được việc học đọc tiếng Anh chuẩn xác. Sở dĩ mình phải nhắc lại như vậy là do chúng ta ai cũng đều quan tâm nhiều hơn đến nghĩa từ vựng và bỏ qua cách đọc chuẩn xác từ vựng đó. Đây là một sai lầm mà rất nhiều người học mắc phải mà nếu không cải thiện, việc học đọc tiếng Anh của bạn sẽ không có hiệu quả. 

Vậy thì ngay từ bây giờ hãy thay đổi ngay thói quen của bạn. Khi học từ vựng hãy học luôn cách đọc của nó. Hãy tập thói quen cho bản thân, ngay khi gặp một từ mà bạn không chắc về cách đọc hãy ngay lập tức tra cứu cách phát âm. Trên mạng có nhiều tài liệu hỗ trợ việc học đọc tiếng anh online trực tuyến để kiểm tra cách đọc từ tiếng Anh

Tuy nhiên, các từ điển uy tín như từ điển Oxford là đề xuất hàng đầu cho bạn khi muốn tra cứu phát âm của từ nào đó. Khi tra cứu, hãy nghe lại âm thanh của từ đó để kiểm tra cách đọc tiếng anh từ đó của mình đã chính xác chưa. Với cách học này, mình tin chắc rằng theo thời gian khả năng đọc tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện. Bạn có thể có được cách phát âm tiếng anh chuẩn với NHỮNG HƯỚNG DẪN HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN mà bạn có thể quan tâm

Bước 3: Luyện đọc nguyên câu nói theo nhân vật trong phim

Để học đọc tiếng Anh chuẩn, thì việc đọc chuẩn tiếng Anh cơ bản từng từ là chưa đủ . Quan trọng là bạn phải làm quen với việc luyện đọc chuẩn từng câu nói tiếng Anh được ghép từ các cụm từ. 

Đáng chú ý, việc đọc câu tiếng Anh muốn đạt hiệu quả phải kèm theo ngữ điệu biểu đạt nghĩa câu đó. Cho nên, không gì mang lại hiệu quả hơn là cách bạn tập đọc các câu tiếng Anh theo nhân vật trong phim.

>>>>>>>>>> NHỮNG BỘ PHIM KINH ĐIỂN CẢI THIỆN KHẢ NĂNG GIAO TIẾP TIẾNG ANH

Hãy lựa chọn những bộ phim yêu thích có phụ để tiếng Anh để luyện đọc. Hãy tập cách đọc theo phụ đề càng to, càng rõ càng tốt. Và cố gắng bắt chước luyện đọc ngữ âm theo nhân vật để có phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Điều đó sẽ rất hữu ích cho bạn khi giao tiếp tiếng Anh trong tương lai.

Bạn có thể luyện 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết với những bộ phim kinh điển và cực kì cuốn hút, các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Như vậy, trên đây là 03 bước để học đọc tiếng Anh chuẩn xác mà các bạn có thể tham khảo. Có thể các bước này thôi vẫn còn chưa đủ để bạn đạt đến một trình độ hoàn hảo nhưng ít nhất có thể giúp bạn định hình được việc luyện phát âm của mình. Hy vọng bạn sẽ sớm có những bước tiến mới. 

>>>>>>>> BẠN ĐANG TÌM NHỮNG KHÓA HỌC ONLINE GIÚP BẠN CẢI THIỆN KĨ NĂNG GIAO TIẾP VÀ CÓ THỂ NÓI TIẾNG ANH NHƯ NGƯỜI BẢN ĐỊA ? KHÁM PHÁ NGAY TẠI ĐÂY

 

 

 

 

 

 

Bình luận facebook