Giải pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi – Lighter English

Giải pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi

Người lớn tuổi thường rất khó tiếp thu kiến thức mới, họ cũng không có nhiều thời gian vì phải chăm sóc cả gia đình, lo công ăn việc làm. Có cách nào giúp việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi dễ dàng không? 

Bộ phận người lớn tuổi học tiếng Anh mặc dù không nhiều nhưng nhu cầu của họ phần lớn phục vụ cho công việc và thăng tiến, cải thiện mức sống. Tuy nhiên, không dễ dàng gì để cân bằng học tập – thời gian – gia đình. Bí quyết học tiếng Anh cho người lớn tuổi Hà Nội nằm ở đây chứ đâu. Mọi người cùng theo dõi nhé.

1. Điều đầu tiên: Xác định mục tiêu

Phải thừa nhận, người lớn tuổi không thể học nhanh như khi họ còn trẻ, bên cạnh họ có nhiều trách nhiệm thì khả năng tiếp thu cái mới, đặc biệt là ngôn ngữ mới không thể có tốc độ nhanh như người trẻ. Khó khăn của họ thường là: khó giao tiếp, ngại giao tiếp, không có thời gian, việc gia đình bận rộn,…Nhiều vấn đề cùng lúc dễ gây gián đoạn cho trau dồi tiếng Anh của họ.

Theo như thống kê, người lớn tuổi học tiếng Anh đa số phục vụ các mục đích: giao tiếp, cải thiện tiền lương, làm việc với đối tác, định cư,…

Một số người lớn tuổi học tiếng Anh thường nhầm lẫn, muốn giao tiếp giỏi phải có chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOEFL,…Thực tế không phải vậy, trừ trường hợp định cư thì mới cần đến IELTS. Vì vậy, người lớn tuổi cần xác định, học là để giao tiếp được. 

2. Luyện phát âm chuẩn kết hợp trau dồi từ vựng

Nhìn chung, người lớn tuổi học tiếng Anh thường vướng mắc nhất chính là việc trau dồi từ vựng và phát âm chuẩn xác. Họ học từ mới rất mau quên, phát âm thì sai nhiều, chính vì không phát âm đúng dẫn đến hệ luỵ là không thể nghe được, nhiều người lớn tuổi tâm sự rằng họ học tiếng Anh như “nước đổ đầu vịt” vì chẳng thấm kiến thức là bao. Rồi chưa kể họ ngại lên tiếng, ngại nói tiếng Anh, học có nói cũng chỉ bập bõm, cả câu thiếu sự kết nối và rành rọt.

Vậy phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi để luyện nghe và nói như thế nào? Đơn giản thôi, thực sự thì bạn có thể vừa nấu ăn, vừa chơi với các con vừa mở vài video trên ti vi, kênh Youtube hay các trang mạng xã hội có nguồn tiếng Anh dồi dào như Facebook, Instagram,…họ cũng có thể cùng tập với các con của mình, với các thành viên trong nhà. Cứ nghe đi nghe lại nhiều lần, nghe các video có phụ đề song ngữ là một ý tưởng hay để nhận diện chữ trong tiếng Anh, ghi nhớ cách phát âm và nghĩa tiếng Việt của từ hay cả một câu. 

>>>>>>>>>>> Bạn đã biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn ANH – MĨ ???

Thời gian rảnh rỗi, họ chỉ cần dành 15-20’ mỗi ngày để luyện nghe và thực hành phát âm (bạn có thể ghi âm vào điện thoại thông minh) nhằm tự kiểm khả năng của mình hiện tại. Chiếc điện thoại thông minh ngày càng ghi điểm về giá trị sử dụng và độ tiện lợi cho học viên muốn tiết kiêm thời gian để nâng cao tiếng Anh của mình.

Bí quyết học tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả chính là – bắt buộc đầu tiên: thời gian và khả năng tập trung. Muốn có từ vựng, cần phát triển việc đọc, viết,  nghe, nói – cả 4 kĩ năng, dần dần bạn sẽ nhớ từ vựng và quen với việc xây dựng câu của người bản xứ. Bạn sẽ giao tiếp tự tin, có ngữ điệu và đa dạng vốn từ.

Giải pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi
Phải chăng do quá bận rộn với công việc nên bạn ko có đủ thời gian học tiếng Anh ?

3. Kiên nhẫn vừa học vừa “hành”

Đối với người lớn tuổi mới bắt đầu, chắc chắn khó khăn sẽ không nhỏ, đòi hỏi ở họ một sự kiên trì nhất định và kéo dài nhiều tháng liền (một cách liên tục) để theo đuổi khả năng lưu loát trong giao tiếp tiếng Anh, chứ không phải được 2 – 3 tháng rồi từ bỏ thì “công cốc”.

Nghe, đọc chỉ là tự trau dồi từ vựng và khả năng hiểu tiếng Anh, không thế thiếu việc nói và viết. Khi đã có vốn từ vựng cơ bản, bước tiếp theo họ cần làm là luyện nói và viết càng nhiều càng hiệu quả. Họ có thể nói bất cứ đâu, với bất cứ ai và bất kì vấn đề gì. Thậm chí tự thu âm giọng nói của mình để chỉnh sửa sau khi so sánh với giọng bản ngữ. 

4. Học một ngôn ngữ tốt – phải từ bỏ sự ngại ngùng

Không riêng gì người lớn tuổi, các bạn trẻ cũng mang tâm lí lo lắng, ngượng ngùng khi cất tiếng nói tiếng Anh. Người lớn tuổi với tốc độ tiếp thu chậm hơn, khả năng phản xạ cũng không nhạy bén như các bạn trẻ, họ lại càng dễ chán nản với tâm lí “sợ bị bỏ lại xa”. 

Họ cần được quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn, để học vượt qua tâm lí này. Từ đó, họ bắt đầu quen với việc thể hiện bản thân thì mới ổn được. Giáo viên tại các lớp học cần hiểu tâm lí này để dễ thông cảm và biết cách hỗ trợ phù hợp nhằm tăng tương tác.

5. Lighter English – Trung tâm tiếng Anh giao tiếp cho người lớn tuổi

Như vậy chúng ta đã thấy được rằng, tiếng Anh là một ngôn ngữ vô cùng quan trọng không chỉ bổ sung kiến thức về ngôn ngữ giúp bạn giao tiếp mà còn là chìa khóa để bạn đạt được thành công trong công việc, tạo những bước tiến mới và mở ra rất nhiều cơ hội trong cuộc sống

Dẫu vậy, việc học tiếng Anh thực sự không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi như đã nói ở trên, việc tìm ra lộ trình đúng đắn cho việc học tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng, cũng như sự quyết tâm phụ thuộc vào bạn vượt qua những khó khăn trong việc học như việc phát âm chuẩn, ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng,…

Đối với chúng mình, trung tâm tiếng Anh Lighter English “không phải là trung tâm tiếng Anh lớn nhất Hà Nội nhưng là trung tâm tiếng Anh vô cùng NHIỆT HUYẾT và TẬN TÂM”, sự nhiệt huyết và tận tâm được thể hiện rõ qua những buổi học sôi nổi bởi những giáo viên được đào tạo bài bản với các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, IELTS,…

Lớp học với sĩ số chỉ từ 10-12 người, thời gian khóa học kéo dài từ 3 – 6 tháng, được học với những giáo viên bản ngữ sẽ cùng bạn “bắn” tiếng Anh xuyên suốt buổi học, giúp bạn cải thiện 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết cũng như cải thiện sự tự tin trong giao tiếp. 

Đặc biệt nhất phải kể đến những chuyến dẫn tour với những du khách Tây đi khắp các địa danh tại Hà Nội thì còn gì thú vị bằng, được du lịch vòng quanh Hà Nội cùng những người bạn, được thỏa sức luyện tập tiếng Anh cùng họ, còn gì thú vị bằng ?

Giải pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi
Bạn còn chần chừ gì nữa mà không học tiếng Anh ngay thôi nào

Phương pháp học và các trung tâm dạy và học tiếng Anh cho người lớn tuổi tại Hà Nội được chia sẻ chi tiết trong bài viết ngắn hôm nay. Kết thúc chủ đề hôm nay, mình hi vọng rằng bạn sẽ tìm được cho mình phương pháp hiệu quả nhất kết hợp lựa chọn trung tâm học phù hợp sẽ cải thiện kĩ năng của bạn nhanh nhất có thể để đạt mục tiêu sớm. Việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi không khó, dù “đã có tuổi” hay còn “xuân xanh” thì đều “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

>>>>>>>>>> Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp giúp bạn cải thiện 4 kĩ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT

 

 

Bình luận facebook