5 Khó khăn trong việc học tiếng Anh mà bạn dễ mắc phải – Lighter English

5 Khó khăn trong việc học tiếng Anh mà bạn dễ mắc phải

Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến nhất trên thế giới. Người ta chọn học tiếng Anh giao tiếp có thể đơn thuần chỉ để tìm kiếm một công việc tốt hơn hoặc có thể là để giao tiếp hiệu quả với nhiều người hơn từ khắp nơi trên thế giới. Tuy là ngôn ngữ rất phổ biến nhưng không có nghĩa đây là ngôn ngữ dễ dàng để có thể nói thành thạo. Thực chất người học phải đối diện với rất nhiều những khó khăn trong việc học Anh văn giao tiếp. Tuy nhiên, nếu nhận thức được những khó khăn này trước khi bắt tay vào việc học, bạn vẫn có thể dễ dàng chinh phục ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những khó khăn phổ biến nhất trong việc học tiếng Anh giao tiếp cho bạn tham khảo nhé !

1. Khó khăn trong việc phát âm đúng chuẩn

Khi học một ngôn ngữ, việc quan trọng là phải phát âm đúng để từ đó có thể nghe hiểu và nói sao cho người đối diện hiểu. Tuy nhiên, đối với người Việt khi học phát âm tiếng Anh lại là cả một vấn đề. Hầu hết người Việt phát âm tiếng Anh thiếu chính xác, tạo nên rào cản lớn trong việc luyện tiếng Anh giao tiếp. Song cũng có thể hiểu được khó khăn này bởi vì hệ thống âm vực, thanh điệu của tiếng Anh và tiếng Việt rất khác nhau. Chính vì vậy, khi cơ miệng của người Việt đã nói quen ngôn ngữ mẹ đẻ rồi thì khi học phát âm tiếng Anh sẽ có nhiều phần bất lợi. 

Hơn thế nữa, tâm lý khi của nhiều người học là thường không chú trọng vào việc phát âm. Ở những cấp học dưới, môn tiếng Anh đa phần tập trung vào ngữ pháp, từ vựng mà lãng quên phần phát âm. Trong khi đó, đối với ngôn ngữ tiếng Anh, phần quan trọng nhất là phát âm, trọng âm, ngữ điệu âm, nối âm. 

Cũng chính bởi tâm lý không tập trung vào phát âm nên khi gặp từ mới, người học có xu hướng phát âm “đại” theo ý nghĩ của mình thay vì tra từ điển. Cách học này mang lại một hệ lụy hết sức nghiêm trọng, tạo thành những thói quen phát âm sai mà sau này rất khó để điều chỉnh. 

Chính vì vậy, Lighter đã tổng hợp các phương pháp tốt nhất cho bạn để có thể học phát âm một cách dễ dàng cũng như phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản địa, bạn có thể tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

2. Khó khăn khi nghe – hiểu

Do khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh dẫn đến phát âm không chuẩn chính là lý do chủ đạo dẫn đến những khó khăn trong khi nghe hiểu trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Đây thực sự là một trong những yếu tố làm cản trở việc học của bạn. Vì phát âm thiếu chuẩn nên khi nghe người bản xứ phát âm chuẩn bạn không thể nào nhận biết được để hiểu ý họ muốn nói. Và ngược lại khi bạn diễn đạt người bản xứ cũng không hiểu bạn đang muốn nói gì. 

Việc gặp khó khăn khi nghe hiểu còn do trong quá trình học không tập trung rèn luyện việc nghe thường xuyên. Chính vì vậy, khi nghe người bản ngữ nói, bạn sẽ không bắt kịp với tốc độ nói, việc luyến láy âm, nuốt âm hay các từ ngữ thường dùng trong giao tiếp hàng ngày. Dẫn đến khi vào các trường hợp thực tế bạn sẽ rất dễ bị “ngợp” và việc nghe – hiểu trở thành nỗi ám ảnh.

5 Khó khăn trong việc học tiếng Anh mà bạn dễ mắc phải
Những khó khăn trong việc tiếng Anh sẽ khiến bạn nản chí trong việc học ngôn ngữ mới

>>>>>>>>>> TÌM HIỂU THÊM: NHỮNG CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

 

3. Khó khăn khi tìm ý, từ vựng, thành lập câu để đối / đáp ( Phản xạ giao tiếp )

Có thể nói, từ vựng đóng vai trò nền tảng trong việc giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Tuy nhiên, theo thực tế rất nhiều người học tiếng Anh gặp khó khăn khi học tiếng Anh giao tiếp vì lý do vốn từ hạn hẹp, khó tìm ý để diễn đạt, cấu trúc câu nghèo nàn. 

Như đã nói ở trên, có rất nhiều người Việt học tiếng Anh từ rất sớm, có thể là từ bậc tiểu học.  Và bắt đầu từ các các cấp học này, học sinh đều được tập trung vào từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp câu. Tuy nhiên, theo khảo sát, hầu hết người học khi giai đoạn học giao tiếp tiếng Anh để đi làm thì vốn từ vựng lại rất ít và cấu trúc câu cũng không linh hoạt. 

Tại sao vậy ? Là do ở các cấp học dưới, việc học từ vựng chỉ dừng lại ở mức ghi chép, học đối phó, kiến thức ngữ pháp chỉ dùng để làm các bài tập mà không được vận dụng, giao tiếp trong thực tế. Điều này vô hình chung làm cản trở việc giao tiếp tiếng Anh và không xây dựng được phản xạ trong các tình huống giao tiếp thực sự.

Ngoài ra, rất nhiều người học có thói quen nghĩ bằng tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh. Điều này hình thành thói quen xấu khiến bạn không thể phản xạ tiếng Anh tốt được. Bạn luôn phải mất thời gian cho việc dịch và không thể nào nhớ được từ vựng tốt. Ngoài ra giai đoạn dịch khiến cuộc hội thoại bị ngắt quãng và thể hiện sự thiếu tự tin, chuyên nghiệp của bạn trong khi giao tiếp tiếng Anh

Chính vì những điều đó cho ta thấy, vốn từ vựng cũng như ngữ pháp là cực kì quan trọng trong việc giao tiếp tiếng Anh nói riêng và học tiếng Anh nói chung. Bạn muốn tìm tài liệu cho việc học tiếng Anh ? Khám phá ngay TẠI ĐÂY

4. Tâm lý sợ hãi , thiếu tự tin trong giao tiếp

Một trong những yếu tố quyết định giúp bạn đạt được thành công trong việc học tiếng Anh giao tiếp hằng ngày đó chính là sự tự tin. Cho dù bạn có vốn từ phong phú, phát âm chuẩn, nghe tốt nhưng có tâm lý “sợ” nói tiếng Anh thì tất cả đều trở thành con số 0. Song thực tế, sự thiếu tự tin, tâm lý “sợ hãi” là có thật và trở thành rào cản đối với nhiều người. Có những nhân viên, được cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ quốc tế song khi đứng trước mặt sếp lại lúng túng không thốt nên câu. 

Việc thiếu tự tin trong giao tiếp tiếng Anh thường xuất phát từ suy nghĩ sợ sai, sợ mắc lỗi, sợ không biết bắt đầu từ đâu, hay do không được luyện tập thường xuyên khiến bạn luôn né tránh để khỏi “bị” nói tiếng Anh. Lâu dần, nỗi sợ này trở thành thói quen của bạn và bạn không thể mở miệng hoặc có thể trốn biệt khi gặp những người nói tiếng Anh. 

Tuy nhiên, khó khăn này không phải là do các yếu tố bên ngoài mà do chính tâm lý của bản thân bạn. Việc vượt qua khó khăn này chỉ có thể dựa vào bản thân bạn. Hãy suy nghĩ tích cực, rèn luyện sự tự tin, vượt qua giới hạn bản thân , thoải mái giao tiếp để có thể hình thành được thói quen và sự tự tin. 

5 Khó khăn trong việc học tiếng Anh mà bạn dễ mắc phải
Tâm lí sợ hãi, thiếu tự tin chính là khó khăn lớn nhất cản trở bạn trong việc học tiếng Anh

 

5. Khó khăn trong việc tìm môi trường để luyện tập

Nếu bạn sinh sống ở Indonesia hay Singapore, nơi có rất nhiều người nói tiếng Anh thì có thể việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều. Mặc dù, trong những năm gần đây, việc gặp người nước ngoài ở Việt Nam để nói chuyện không còn là việc khó khăn. Có rất nhiều du khách, các câu lạc bộ, các trung tâm hay các công ty đa quốc gia có người nước ngoài để bạn “bắt chuyện”. Điều này là một lợi thế giúp bạn có cơ hội biến những kiến thức lý thuyết vào thực tế. Song sự lợi thế này vẫn chỉ tập trung ở các thành phố lớn hoặc thành phố du lịch. Ở những  vùng nông thôn hay những nơi khác, điều này còn rất xa xỉ. Chính vì thiếu môi trường thực tế, nên cũng rất khó cho người học có thể phát huy khả năng của mình và rèn luyện sự phản xạ trong giao tiếp hàng ngày. 

Như vậy, những khó khăn trong việc học tiếng Anh giao tiếp là không ít. Song, điều này không có nghĩa là không có cách nào vượt qua những khó khăn đó. Ngược lại, bạn hoàn toàn có thể vượt qua nếu có sự quyết tâm và chiến lược phù hợp. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết bạn định hình được những khó khăn sắp tới và vượt qua thật ngoạn mục. 

>>>>>>>>>> KHÓ KHĂN TRONG VIỆC GIAO TIẾP ? MONG MUỐN TÌM LỘ TRÌNH PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN ĐỂ HỌC TIẾNG ANH ? TÌM HIỂU GIẢI PHÁP TẠI ĐÂY

 

Bình luận facebook