Chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm

Người lớn, dù bận rộn công việc tại các doanh nghiệp, công sở, xí nghiệp,…thì họ vẫn luôn ý thức được việc học tiếng Anh quan trọng như thế nào. Chủ đề học tiếng Anh cho người đi làm chắc chắn không còn xa lạ trong xã hội vì lực lượng lao động ở Việt Nam vô cùng đông đảo. Tuy nhiên, việc phổ cập tiếng Anh cho họ vẫn chưa thực sự có hiệu quả cao. Chia sẻ về “kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm” này sẽ giúp bạn vạch ra được một lộ trình đầy đủ và những kinh nghiệm đúc rút để nhanh có thành quả, tránh “tốn công vô ích”, nào, chúng ta hãy theo dõi ngay thôi!

1/ Đầu tiên, và trên hết, bạn cần biết bạn hướng tới mục tiêu gì khi học tiếng Anh

Viết một bài văn, giải một bài toán, giải quyết bất kì vấn đề gì, chắc chắn việc đầu tiên bạn cần làm là xác định mục tiêu đề bài, mục tiêu cuối cùng bạn cần đạt được là gì. Ok hôm nay mình sẽ giúp bạn “make up” ngay một mục tiêu cụ thể khả thi nhất, sau đó thì lập kế hoạch ngay để hành động nhé. 

Chắc chắn nếu muốn học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm thì bạn chỉ cần có thể giao tiếp với khách hàng, với đối tác là được rồi. Bạn không nhất thiết phải đặt mục tiêu quá cao, quá xa vời, ngoài khả năng. Vì sao? Tất nhiên, đặt quá cao mà bản thân không thể đạt được sẽ rất thất vọng, chán nản. 

Mục tiêu của mỗi người hướng đến có thể sẽ khác nhau: để đi du lịch, để làm việc với đối tác nước ngoài, để lấy bằng cấp chứng chỉ ra trường, định cư nước ngoài,…Mỗi mục tiêu khác nhau sẽ yêu cầu một phương pháp học tiếng Anh phù hợp, tránh mất thời gian mà “xôi hỏng bỏng không”. Việc xác định mục tiêu để bạn vạch ra lộ trình ngắn nhất, hiệu quả nhất để đi đến thành công và cũng chính là tạo động lực để bản thân mình cố gắng. 

Bạn đi làm, bạn muốn có cơ hội thăng tiến cao hơn trong tương lai? Bạn mong muốn một vị trí tốt và thể hiện trong công việc một cách chuyên nghiệp? Vậy thì bạn cần tham khảo ngay bí quyết học tiếng Anh cho người đi làm ở những phần kế tiếp.

2/ Học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi: kết hợp 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm như thế nào? Để phục vụ trực tiếp và hiệu quả nhất cho công việc, giao tiếp cơ bản là được. Như mình đã chia sẻ ở trên nhé, bạn có thể giao tiếp với khách hàng, hay đối tác nước ngoài, xử lí tài liệu tiếng Anh tại công ty là được, tranh thủ mọi cơ hội để hoàn thiện cho mình 4 kỹ năng Listening – Writing – Reading – Speaking. 

>>>>>> Lộ trình học tiếng Anh giúp bạn cải thiện 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết hiệu quả

Để rút ngắn thời gian học tiếng Anh giao tiếp, bạn cần luyện học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Hãy thử hình dung một đứa trẻ, chúng bao giờ cũng sẽ bắt đầu từ kỹ năng nghe, rồi bắt chước nói theo. Khi đã quen với những từ vựng đó, não bộ sẽ ghi nhớ, quen dần và dần dần phân biệt tốt hơn, phản ứng nhanh hơn. Học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm cũng vậy, cần có một trình tự từ cơ bản đến nâng cao. Hơn nữa, tận dụng mọi thời gian có thể học tiếng Anh như thời gian rảnh trên đường đi làm, tập thể dục, tập gym, lúc tắm, giờ nghỉ trưa trên công ty, giờ ra chơi,…để tranh thủ nghe tiếng Anh. Tuỳ mỗi người sẽ có những phương pháp riêng phù hợp mang lại hiệu quả trong việc học tiếng Anh như: nghe nhạc tiếng Anh, xem một đoạn clip ngắn, phim hài, bản tin trên BBC, CNN, VOA,…

Các mạng xã hội hiện đại như Facebook, Twitter, Instagram, LinkedIn, Youtube,…cũng là một nguồn kiến thức tiếng Anh vô tận với vô vàn chủ đề được chia sẻ rộng rãi, đa dạng và phong phú mang đến sự thú vị cho người đọc, người dùng. Bạn có thể dễ dàng vừa cập nhật thông tin, vừa liên lạc với bạn bè mà lại có thể học tiếng Anh, vô vàn điều thú vị đang chờ đợi. Quan trọng là bạn có tìm hiểu hay không thôi. Ví dụ, mình rất hay dùng Facebook, các page sau sẽ hữu ích nếu bạn muốn học tiếng Anh: Hội những người học IELTS, Fall In Luv thì có thể vừa nghe nhạc vừa học từ vựng, DEMIC gồm những câu chuyện bằng tiếng Anh,….

Cho dù ban đầu sẽ khó khăn, nhưng sau này bạn sẽ thấy mọi thứ dễ dàng nếu bạn quen dần với nhịp điệu học tiếng Anh này của chính mình.

3/ Học từ vựng – đúng phương pháp – hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm

Bàn về cách học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả, không thể không nhắc tới việc học từ vựng. Từ vựng rất cần thiết, chắc chắn rồi, thử hỏi bạn sẽ xây dụng một đoạn hội thoại thế nào khi bạn thiếu từ vựng, khi mà bạn muốn đề cập tới bất kỳ vấn đề gì đều khó khăn?

Do đó, cho dù mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì đi nữa, trau dồi tiếng Anh là một bước không thể thiếu. Cân nhắc kỹ, bạn học tiếng Anh với mục đích gì, để đi làm thì cần tập trung học từ vựng những chủ đề liên quan đến nghề nghiệp, công ty, công việc, đối tác, sản phẩm,…Và không khó để bạn tìm kiếm nguồn học trên Internet, đặc biệt là với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, cả thế giới đang kết nối.

Bên cạnh đó, tuỳ theo mỗi người, như mình đã chia sẻ nhiều lần, sẽ có cách học tiếng Anh khác nhau. Tuy nhiên, đa số sẽ chọn cách học theo cụm từ, theo câu, theo đoạn văn thay vì học từ vựng theo một list danh sách dài thòng lòng, có vẻ rất là áp lực. Mỗi từ vựng có thể có nhiều nghĩa, và vận dụng trong những ngữ cảnh khác nhau, do đó, việc học từ vựng theo câu hay theo đoạn văn rất quan trọng và hiệu quả, cải thiện kỹ năng ghi nhớ lâu và vận dụng hiệu quả. Bạn có thể tìm cho mình những phương pháp, tips, mẹo cực hay để học từ, cụm từ vựng cũng như các kiến thức về từ vựng TIẾNG ANH GIAO TIẾP HẰNG NGÀY – kho từ vựng của Lighter English

4/ Luyện tập mỗi ngày và mọi lúc có thể

Học lí thuyết nhưng không gắn liền với việc thực hành, việc học của bạn sẽ chẳng đi đến đâu. Việc lập thời gian biểu học tiếng Anh cho người đi làm là hết sức cần thiết. Bởi lẽ, ai cũng có những công việc riêng bận rộn, nhất là người lớn, họ có gia đình, có con cái, công việc, và nhiều mối quan hệ, dường như là chiếm hết thời gian trong ngày của họ. Việc rạch ròi thời gian cho từng hoạt động vô cùng cần thiết vì bạn sẽ dễ dàng sắp xếp lúc phù hợp cho việc học của mình đều đặn mỗi ngày và vẫn cân bằng những hoạt động khác trong cuộc sống. 

Vận dụng ngay những kiến thức đã học vào cuộc sống có vô vàn cách, ví dụ như viết mail cho một người bạn hay đối tác nước ngoài, viết blog hay status bằng tiếng Anh, người ta nói “learn from experience, learn from mistakes” cho nên đừng ngại sai, có sai thì bạn mới nhớ lâu và biết mình sai ở đâu để sửa. Tham gia các group học TOEIC, IELTS, tiếng Anh giao tiếp,…cũng là một cách hay. Đơn giản, vô tình gặp một người nước ngoài ở công viên, trung tâm thương mại, khu vui chơi,…thì nếu có thể, bạn hãy thử bắt chuyện với họ thử xem. Hoặc hát theo một vài bài hát tiếng Anh, tập nói theo giọng các nhân vật trong phim, hay thử ghi âm lại giọng nói của mình xem đã chuẩn xác chưa,…

Hơn nữa, đừng ngần ngại gì mà không thử đọc các báo tiếng Anh tăng vốn từ vựng rất hay như: Vietnamnet, Saigontimes, Hanoitimes, Tuoitrenews, Thanhniennews,…hay mở Youtube và mở các trang học tiếng Anh dành riêng cho người đi làm như: Kenny Ng, Rachel’s English, BBC Learning English, TED Talks, The Ellen Show,…

Luyện tập cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết mới đúng. Ngôn ngữ cần được áp dụng hằng ngày mới nhanh tạo phản xạ giúp bạn. “Nếu muốn, người ta sẽ tìm cách, nếu không muốn, người ta sẽ tìm lí do”, học tiếng Anh cũng vậy, cho dù bạn bận rộn, bạn muốn học thì chắc chắn sẽ có cách. Các “tip” tự học tiếng Anh cho người đi làm không thiếu, bạn hãy tìm hiểu ngay cho mình một “tip” phù hợp mà bạn thích nhất nhé. 

Mặt khác, mình chân thành khuyên các bạn muốn trở nên chuyên nghiệp về tiếng Anh công sở thì tốt nhất bạn nên lựa chọn môi trường làm việc quốc tế, có sử dụng tiếng Anh trong công việc. Dù sao áp lực một chút thì bạn vẫn sẽ tới đích nhanh hơn. 

Kinh nghiệm học tiếng Anh cơ bản cho người đi làm đã được chia sẻ một cách đầy đủ qua bài viết trên. Mong rằng các bạn đã “sắm” cho mình một lộ trình và kinh nghiệm học tiếng Anh cơ bản cho người đi làm phù hợp. Chúc các bạn thành công trong công việc và ngày càng trở nên chuyên nghiệp về tiếng Anh giao tiếp nhé.

 

 

Bình luận facebook