Lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu (mới nhất 2020)

Lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu (mới nhất 2020)

Nhắc đến tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào, người ta thường nhắc đến bốn kỹ năng cơ bản là: Nghe, nói, đọc, viết. Nhưng nếu hiện tại bạn lại không biết viết một câu đơn giản như thế nào và cũng không biết I, She, He … là thành phần gì trong câu, thì khoan hãy mơ đến việc thành thạo 4 kỹ năng trên. Mà đây là lúc bạn nên trau dồi cho mình một nền tảng ngữ pháp cơ bản. Nhưng quan trọng trau dồi nền tảng này như thế nào? Có tài liệu nào hướng dẫn bạn lộ trình để đi đến thành công? Đâu là phương pháp phù hợp với bạn ? Đừng lo lắng mình hiểu điều này, vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu là như thế nào ? Cùng mình tìm hiểu nhé !

1/ Bước 1 –  Học kiến thức cơ bản nhất về thì 

Trong lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu có rất nhiêù nội dung kiến thức mà bạn cần phải lần lượt học. Và trước tiên hãy bắt đầu với những kiến thức về các thì trong tiếng Anh. 

Trong tiếng Anh có khoảng 12 thì cơ bản, có thể kể đến như thì Thì hiLộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu (mới nhất 2020)ện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, tương lai đơn….. 

Tại sao lại phải bắt đầu nghiền ngẫm các thì trong tiếng Anh trước ? Vì đây chính là bước đệm đầu tiên để bạn bước chân vào thế giới tiếng Anh để học cách sắp xếp trật tự từ trong câu trước khi nói được thành câu hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, việc nắm vững cấu trúc và cách sử dụng các thì sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc học kỹ năng nói và kỹ năng viết sau này.

Khi học về 12 thì trong tiếng Anh, điều bạn cần điều bạn cần nắm là cấu trúc, cách sử dụng và dấu hiệu nhận biết. Nếu làm được như vậy là chúng ta đã bước 1 chân qua cánh cổng học ngữ pháp tiếng Anh đầy khó khăn này rồi.

Nhưng tất nhiên, trong 12 thì trong tiếng Anh như mình nói ở trên thì có sự phân bậc dễ và khó, thông dụng hay không trong giao tiếp hằng ngày, nên mình khuyến khích nên bắt đầu với 5 THÌ THÔNG DỤNG NHẤT TRONG TIẾNG ANH để có thể có cách tiếp cận với thì một cách đúng hướng

Lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu (mới nhất 2020)
Cảm thấy bế tắc không biết nên học ngữ pháp bắt đầu từ đâu ? Hãy bắt đầu với 5 thì tiếng Anh thông dụng ngay thôi nào

2/ Bước 2 – Học ngữ pháp ở mức độ từ 

Mỗi từ trong tiếng Anh có thể được phân loại như là một phần của lời nói. Chính vì vậy, muốn thành thạo ngữ pháp tiếng Anh, bước cơ bản tiếp theo trong lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh là học về các loại từ đơn lẻ trước và tăng dần độ khó. 

Các từ loại trong tiếng Anh cũng khá đa dạng, bao gồm : danh từ đại từ, giới từ, tính từ, động từ, trạng từ liên từ hay mạo từ… Và nhiệm vụ của bạn là xem những loại từ này được sử dụng như thế nào và sâu hơn nữa là quy luật về cách sử dụng của những loại từ này. 

Ví dụ như khi học đến DANH TỪ, chúng ta có thể nói được danh từ là những từ chỉ người, vật hay đồ vật. Ví dụ như “house”, “company”, supermarket”…. Danh từ có thể là danh từ số ít hoặc số nhiều, danh từ riêng – danh từ chung, danh từ đếm được – danh từ không đếm được hoặc danh động từ. Tương tự như vậy, ĐỘNG TỪ được hiểu là những từ để mô tả các hành động hoặc lời nói. Ví dụ như “go”, “run”, “sleep”, “eat”….Động từ có thể là những động từ chỉ hành động hoặc liên từ, động từ chính hoặc trợ động từ………

Cũng giống như các ngôn ngữ khác, trong tiếng Anh việc sử dụng chuẩn xác chức năng của mỗi từ trong câu chính là yếu tố quan trọng bắt buộc. Việc dùng sai sẽ mang đến ý nghĩa câu hoàn toàn thay đổi.  Chính vì vậy, viêc học ngữ pháp về từ loại, cách biến đổi từ loại và các cụm từ ghép đi kèm sẽ giúp người học linh hoạt trong sử dụng ngôn ngữ.

Để việc học ngữ pháp về các từ trong tiếng Anh hiệu quả và tăng cường vốn từ vựng bạn có thể học các từ theo cấu trúc từ loại, thay vì chỉ chăm chăm học nghĩa của tù đó. Ví dụ, với cùng 1 từ  như success (n) – sự thành công : nếu bạn chỉ chăm chăm quan tâm đến từ đó, thì bạn chỉ biết được mình từ đó. Nhưng bạn có thể mở rộng ra 1 chút để biết thêm, successful là tính từ, động từ là succeed và cụm từ đi kèm là get success 

Không chỉ vậy, việc học từ theo phương pháp về các chủ đề riêng biệt và đặt câu với những từ vừa học được vào những tình huống liên tưởng thực tế, vui nhộn… cũng sẽ giúp vốn từ của bạn tăng lên đáng kể và ghi nhớ từ được nhanh và lâu hơn. Lighter đã tổng hợp rất nhiều tài liệu về từ vựng liên quan đến rất nhiều chủ đề thực tế như: nghề nghiệp, gia đình, công việc,… Bạn muốn tìm hiểu không nào ? Hãy tìm hiểu ngay tại nguồn TÀI LIỆU TIẾNG ANH GIAO TIẾP HẰNG NGÀY nhé

3/ Bước 3 – Học ngữ pháp ở mức độ “câu”

Sau khi đã có những vốn tích lũy kha khá về các từ vựng đơn lẻ , đây là lúc bạn bắt đầu tiến tới việc xây dựng nên những cấu trúc câu cơ bản nhất. Câu là sự kết hợp của thì và ngữ pháp về từ.  Vậy một câu cơ bản nhất được hình thành như thế nào ? 

Ít nhất,1 câu đơn giản nhất phải bao gồm chủ ngữ và 1 hành động do chủ ngữ tạo ra. Nếu một câu thiếu đi 1 trong những thành phần đó thì câu sẽ trở nên vô nghĩa. Chủ ngữ thường là một danh từ hay đại từ. Còn hành động chính là một động từ. 

Ví dụ như câu : I go ( tôi đi) 

Đây là bước học cơ bản nhất. Và nhiệm vụ của bạn sẽ là nâng cao trình độ bản thân thông qua việc xây dựng những câu có thành phần cấu trúc phức tạp hơn. 

Bên cạnh việc ôn luyện và thực hành với những câu đơn lẻ, bạn phải dần dần phát triển lên những cấu trúc câu chuyên nghiệp hơn như câu ghép, câu cảm thán, câu cầu khiến, câu đề nghị, hay các dạng câu hỏi, câu điều kiện, các mệnh đề trong câu… và đừng quên học thêm các quy tắc và cách sử dụng dấu câu trong tiếng Anh

>>>>>>>>>> Hướng dẫn cách viết câu trong tiếng Anh CHUẨN MỰC !!!

Đây có thể nói là một khía cạnh khá khó trong học ngữ pháp tiếng Anh.Để có thể đạt được bước này, việc làm bài tập đa dạng rất là quan trọng như bài tập viết lại câu, việc này sẽ giúp cho bạn tăng phản xạ về ngữ pháp trong giao tiếp và nhuần nhuyễn hơn 12 thì và các ngữ pháp từ vựng. 

Lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu (mới nhất 2020)
Lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh chính là chìa khóa để cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của bạn 1 cách nhanh nhất

4/ Bước 4 – Học ngữ pháp ở mức độ đoạn văn, bài văn 

Học ngữ pháp về câu là một điểm rất quan trọng, tuy nhiên những cấu trúc câu này chỉ có thể trở nên ý nghĩa và hoàn thiện khi đặt trong một bối cảnh đoạn văn, bài văn hoặc câu chuyện nào đó. Vì vậy, bước tiếp theo trong lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh chính là học cách xây dựng nên một cấu trúc của một đoạn văn. 

Một đoạn văn cơ bản nhất sẽ gồm từ 3 đến 7 câu. Và khi xây dựng đoạn văn bạn nhất định bạn phải lưu ý là luôn luôn có câu chủ đề. Và những câu sau, sẽ hỗ trợ và làm rõ cho câu chủ đề này. 

Tuy nhiên trong một đoạn văn hay bài văn bạn không nên chỉ toàn sử dụng những câu đơn. Tốt hơn hết là bạn hãy sử dụng đa dạng các loại câu bao gồm cả câu đơn, câu ghép …để làm cho bài văn có tính sinh động và logic hơn. 

Sau khi bạn đã thành thạo trong việc viết các đoạn văn, hãy thử sức với những bài viết học thuật dài hơi hơn. Các bài viết học thuật là một chủ đề chuyên sâu và đòi hỏi cao hơn. Tuy nhiên bạn cũng nên biết và nắm các lưu ý cơ bản như : 

  • Tổ chức một bài viết gồm đoạn mở đầu, 2 ~ 3 đoạn thân bài và đoạn kết luận. 
  • Cũng giống như trong đoạn văn, phần mở đầu bao giờ cũng là phần giới thiệu chủ đề, các đoạn sau cung cấp những thông tin, luận cứ bổ sung cho chủ đề và đoạn cuối sẽ tổng hợp và tóm tắt lại các ý đã được trình bày.

Khi đã vượt qua được những khó khăn trong việc hình thành câu, tổ chức một đoạn văn,bài văn thì cũng có nghĩa là bạn đã hình thành được con đường trong lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu những đoạn văn, bài viết để có thể hiểu rõ thêm các cấu trúc câu, các bạn có thể tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

5/ Bước 5 –  Tiếp tục học mở rộng 

Với những bước học ở trên, mình tin là bạn đã phần nào định hướng được lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh. Song đó chưa phải là cuối cùng mà chỉ mới là bắt đầu.  Ngữ pháp tiếng Anh không đơn giản chỉ là vậy mà nó phức tạp và đòi hỏi nhiều hơn nữa. Vì vậy bạn hãy tiếp tục nỗ lực, học tập mở rộng nhiều hơn nữa. 

Hãy tiếp tục đọc nhiều hơn nữa, đó có thể là những bài báo bằng tiếng Anh, những câu chuyện vui song ngữ, hoặc tiểu thuyết, tạp chỉ… Càng đọc nhiều bạn sẽ càng chiêm nghiệm ra nhiều điểm ngữ pháp được người bản ngữ áp dụng. Điều này rất hữu ích.  Ngoài ra ở bước này, xem một vài bộ phim cũng là những cách hay để hiểu rõ về văn phong của người nước ngoài.

Đặc biệt đừng quên việc luyện tập mỗi ngày và tìm đến các khóa học, người hướng dẫn hoặc các tài liệu ngữ pháp uy tín để vận dụng, nâng cao kiến thức về ngữ pháp mà mình đang có. Cho đến lúc bạn nhuần nhuyễn ngữ pháp thì việc ghi nhớ và vận dụng phải diễn ra thường xuyên suốt cả thời gian học. 

 

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có những kinh nghiệm bổ ích trong việc xây dựng lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh và vạch ra cho bản thân một kế hoạch phù hợp. Vậy, còn chần chờ gì nữa, bắt tay vào học ngữ pháp ngay thôi !

 

 

Bình luận facebook