Lộ trình học tiếng Anh dành cho người đi làm (mới nhất 2020)

Lộ trình học tiếng Anh dành cho người đi làm (mới nhất 2020)

Bạn quá bận rộn với công việc hiện tại nhưng vẫn muốn dành thời gian cho việc học tiếng Anh? Bạn mong muốn có một lộ trình học hiệu quả, có khoa học và logic để bạn có thể nhanh chóng cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân? Hãy để chúng mình giới thiệu đến bạn một lộ trình học tiếng Anh dành cho người đi làm hiệu quả và bài bản. Bài viết này sẽ đề cập đến từng bước để thực hiện lộ trình học tiếng anh 

1/ Học phát âm

Học phát âm là bước đầu tiên cơ bản và quan trọng nhất. Để phát âm đúng, bạn phải đọc chuẩn xác các phiên âm quốc tế. Trong bảng phiên âm quốc tế (IPA)  chỉ có 44 âm (20 nguyên âm và 24 phụ âm). Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu học 44 âm này nhé!

a/ Cách đọc nguyên âm đơn (Primary vowels) 

Nguyên âm dài (Long vowels)

Nguyên âm ngắn (Short vowels)

/i:/

/ɪ/

/з:/

/ə/

/ɑ:/

/ʌ/

/ɔ:/

/ɒ/

/u:/

/ʊ/

 

/e/

 

/æ/

b/ Các đọc nguyên âm đôi (Dipthongs) 

/eə/

/eɪ/

/ɪə/

/ɔɪ/

/ʊə/

/əʊ/

/aɪ/

/aʊ/

c/ Cách đọc phụ âm (Consonants) 

/b/

/p/

/d/

/t/

/g/

/k/

/v/

/f/

/ð/

/θ/

/z/

/s/

/ʒ/

/∫/

/t∫/

/dʒ/

/m/

/n/

/η/

/h/

/l/

/r/

/w/

/j/

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các âm trên, bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết 44 ÂM TRONG TIẾNG ANH NHẤT ĐỊNH PHẢI HỌC

2/ Cảm âm trong lộ trình học tiếng anh cho người đi làm

Bạn đã học được cách phát âm 44 phiên âm trong tiếng Anh rồi đấy. Tiếp theo, chúng ta sẽ học đến phần cảm âm. Cảm âm chính là khả năng nhận thức rõ được âm nào đang được phát lên trong từng câu nói. Ngoài ra, trong tiếng Anh còn có trọng âm, nghĩa là âm này sẽ được đọc to, nhấn nhá hơn so với âm còn lại. Vậy làm thế nào để bạn có thể cảm âm và nhấn trọng âm? Cách duy nhất mà lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm muốn giới thiệu đến bạn đó là bạn phải nghe người bản xứ đọc thật nhiều. Mỗi từ sẽ có cách phiên âm khác nhau, bạn cần phải tra từ điển để có cách đọc chuẩn xác nhất của từ, không nên đoán cách đọc từ đó, sẽ dẫn đến nhiều sai lầm và thường xuyên tiếp xúc với từ đề nhớ từ và cách độc của nó.

>>>>>>> Review các phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

3/ Học nghe bài bản là như thế nào? 

Sau khi đã học được cách phát âm và cách cảm âm. Công việc tiếp theo của bạn là học nghe. Học nghe ở đây không phải là học nghe một cách vô tội vạ, “bạ đâu nghe đó”, mà bạn cần có cách học nghe bài bản.. Học nghe bài bản theo lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm là học nghe theo ba bước sau theo cấp độ từ thấp đến cao:

Bước 1: Nghe chính tả

Ở bước này yêu cầu bạn nghe chính tả trước, bởi vì khi bạn học nghe chính tả, bạn sẽ học nghe chính xác từ đó, cụm từ đó, câu văn đó. Rồi quen dần bạn sẽ nghe được cả đoạn văn, cả bài văn. Bạn có thể bắt đầu từ cái dễ nhất, hãy chọn những tài liệu bạn có khả năng nghe hiểu 80-95%. Điều này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn mà không bị nản chí. 

Bước 2: Nghe phản xạ

Đây là mức độ cao hơn so với nghe chính tả.  Có một bộ tài liệu chúng mình muốn giới thiệu đến bạn để bạn luyện nghe phản xạ trực tiếp bằng tiếng Anh mà không dịch qua tiếng mẹ đẻ, đó là bộ Effortless English (của tiến sĩ AJ Hoge). Bộ tài liệu này có chứa những câu chuyện sinh động và hài hước, mô phỏng cuộc nói chuyện giữa hai người làm bạn có cảm giác như đang nói chuyện trực tiếp với một người Mỹ chứ không phải là học.

>>>>>>> Khóa học phát âm tiếng Anh chuẩn theo EFFORTLESS ENGLISH

Bước 3: Tốc độ nghe hiểu

Tốc độ nghe hiểu là khả năng hiểu tiếng Anh với tốc độ của người bản địa. Việc kiên trì luyện tập sẽ giúp bạn “tăng tốc” một cách đáng nể đấy!

4/ Học nói tiếng anh hiệu quả

Để nói tiếng Anh hiệu quả, lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm yêu cầu bạn phải phát âm chuẩn.  Để nói được tiếng anh, bạn cần lặp lại đủ số lần cấu trúc đơn giản, phổ biến, với tài liệu học sinh động, thú vị. Trong lộ trình này, chúng mình khuyên bạn sử dụng phương pháp “Shadowing” – phương pháp nhại lại video người khác nói, nhắc lại chính xác những từ mà bạn nghe được. Phương pháp này không những giúp bạn làm chủ được tiếng Anh mà còn giúp bạn trau dồi ngữ âm và ngữ điệu sao cho giống với người bản xứ.

Lộ trình học tiếng Anh dành cho người đi làm (mới nhất 2020)
Với lộ trình tiếng Anh bài bản và chuẩn xác, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ lên nhanh như “diều gặp gió”

5/ Làm thế nào học và nhớ từ vựng

Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm sẽ giới thiệu bạn một sống nguyên tắc học và nhớ từ vựng tiếng Anh:

  • Khi học từ, nên học cả cụm từ, không học từ đơn lẻ. 
  • Học trong các tình huống giao tiếp thực tế thay vì học trong sách giáo khoa.
  • Học từ vựng trong từng bối cảnh.
  • Gắn cảm xúc cao độ của mình vào tư vựng để nhớ từ nhanh chóng.
  • Nghe đi nghe lại một bài học nhiều lần.
  • Nghe những tài liệu mình yêu thích..

6/ Ngữ pháp tiếng Anh

Mình không phủ định vai trò của ngữ pháp tiếng Anh nhưng mình khuyên bạn nên học nó một cách nhẹ nhàng và không ngoan. Mình khuyến khích bạn nên học ngữ pháp thông qua các câu chuyện và tài liệu yêu thích. Khi học như thế, bạn có thể chú ý xem một câu được viết như thế nào. Từ đó, cách sử dụng tiếng Anh và ngữ pháp của bạn cũng tăng lên đáng kể đấy ! Ngoài ra, Lighter chúng mình đã tổng hợp rất nhiều tài liệu ngữ pháp tiếng Anh cho bạn đọc muốn tìm hiểu, có sự phân cấp rõ ràng từ cơ bản đến nâng cao, theo từng chủ đề liên quan đến công việc cho người đi làm, các bạn tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY nhé

Mình đã giới thiệu đến bạn thứ tự các bước trong lộ trình học tiếng Anh dành riêng cho người đi làm. Bây giờ, bạn cần đi theo phương châm: giữ vững niềm tin, tập trung vào việc nghe và sự lặp lại, xây dựng thói quen mỗi ngày, học từ những tài liệu dễ nhất, hành động quyết liệt và luôn giữ sự kỷ luật. “Hẹn bạn trên đỉnh thành công!”

 

 

 

 

Bình luận facebook