Cách viết mẫu Cover letter tiếng Anh đỉnh cao

Cách viết mẫu Cover letter tiếng Anh đỉnh cao

“Cover letter” (Thư xin việc) là một khái niệm mà nhiều bạn trẻ thường xuyên bỏ qua hoặc “viết cho có” mà không biết cách tận dụng triệt để lợi ích của nó khi đi xin việc. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về “cover letter”, hướng dẫn bạn cách viết mẫu “cover letter” tiếng Anh một cách bài bản cũng như cung cấp cho bạn một số lời khuyên khi viết mẫu cover letter tiếng Anh. Mẫu “cover letter”  này là một trong những công cụ đầu tiên để bạn “đánh gục” nhà tuyển dụng, nên hãy chuẩn bị “nó” một cách cẩn thận và thông minh nhé!

1/ Thế nào là Cover letter?

Cover letter là một bức thư thường được viết kèm với CV (Curriculum Vitae) xin việc của bản thân nhằm mục đích trình bày tổng quan năng lực, lý do lựa chọn doanh nghiệp cũng như sự phù hợp với vị trí mà bạn muốn nhận việc (bổ sung cho CV). Cover letter còn có tác dụng làm nổi bật thế mạnh của bạn, tạo ấn tượng sâu sắc trong mắt nhà tuyển dụng.

2/ Cách viết một mẫu cover letter tiếng Anh chuẩn

Mỗi một lĩnh vực, vị trí tuyển dụng khác nhau sẽ có cách viết “cover letter” khác nhau. Nhưng nhìn chung, tổng quan một mẫu cover letter tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng bao gồm những thông tin sau:

Mở đầu:

+ Ngày, tháng, năm, thông tin nhà tuyển dụng, công ty, vị trí ứng tuyển, địa chỉ công ty tuyển dụng.

+ Lời chào nhà tuyển dụng

Phần nội dung chính: 

+ Nhắc lại vị trí đang ứng tuyển và tại sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?

+ Giới thiệu lại bản thân: bạn học trường nào? Chuyên ngành? Kỹ năng liên quan? Kinh nghiệm liên quan đến vị trí tuyển dụng của công ty?

+ Điều hấp dẫn ở công ty mà bạn nộp đơn ứng tuyển?

+ Mục tiêu của bạn phù hợp với sự phát triển của công ty như thế nào?

Phần cuối thư: thể hiện mong muốn có cơ hội được hợp tác với công ty, nhắc lại thông tin liên lạc (mail, số điện thoại,…), cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc hồ sơ và đính kèm vác giấy tờ cần thiết.

3/ Hướng dẫn cách viết mẫu cover letter

Cách viết mẫu Cover letter tiếng Anh đỉnh cao

Dưới đây là một mẫu « cover letter » tiếng Anh cơ bản để bạn thuận tiện tham khảo. Bạn có thể bổ sung để phù hợp với vị trí tuyển dụng và ngành nghề của bạn. 

[Month] [day],[year]

Ms. / Ms. [Name]

Department/ Title

Company

Address

Dear Mr…

I am writing to you with regards to the position within your company for … 

As I mentioned in my attached document, I have spent … year working full-time as a … for… . I also have experience in the field of … during my working time with …. In addition, I have … years of working experience for … in the position of … I am also very familiar with English grammar and usage and have no trouble adapting to various style guides.With my curent qualification and experience, I am confidence to undertake well this role at … company. 

Thank you for your time to review my letter. I hope that you will arrange an interview for me to present more about myself as well as find out more detailed requirements for the position of… by mail: … or by phone at: …

Once again, thank you so much for your time.

Best,

4/ Một số chú ý khi viết mẫu “cover letter” tiếng Anh

  • Khi viết “cover letter” tiếng Anh, bạn cần diễn đạt ngắn gọn, xúc tính nhưng vẫn phải đảm bảo được tính logic của bài viết và mong muốn được làm việc tại công ty. Nội dung mẫu “cover letter” tiếng Anh chính xác và sát thực tế, chỉ nên gói gọn trong một tờ giấy A4, không diễn đạt bằng lời văn hoa mỹ.
  • Cần nhấn mạnh vào kỹ năng, kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp và sự phù hợp của bạn trong mẫu “cover letter” tiếng Anh. Có thể nêu một vài ví dụ về kinh nghiệm liên quan đến vị trí mà bạn muốn ứng tuyển thay vì chỉ nói chung chung.
  • Mỗi một ngành nghề, vị trí tuyển dụng khác nhau có một kiểu viết “cover letter” tiếng Anh thuyết phục nhà tuyển dụng. Vì vậy, công việc bạn đang ứng tuyển cần kỹ năng gì nổi bật? Hãy nhấn mạnh vào kỹ năng đó.
  • Thay vì liệt kê 10 kinh nghiệm và 10 kỹ năng, hãy nêu một hoặc hai kỹ năng nổi bật quan trọng và miêu tả nó bằng một đoạn văn 4 đến 5 dòng, đầy đủ các yếu tố: giới thiệu ngắn gọn kinh nghiệm làm việc, giới thiệu ngắn ngọn nhiệm vụ, công việc được giao ở vị trí đó, có thể nêu tình huống và cách giải quyết tình huống của bạn.

Chúng tôi đã giới thiệu đến bạn thế nào là “cover letter”, cách viết một mẫu “cover letter” tiếng Anh bài bản cũng như cung cấp một số lời khuyên hữu ích cho bạn . Bạn hãy thử liệt kê ra giấy những gì cần viết trong một mẫu “cover letter” tiếng Anh và hãy thử viết một mẫu “cover letter” thật bài bản trước khi chính thức gửi nó đến tay nhà tuyển dụng nhé!

>>>>>> Cách viết CV ấn tượng giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng 

 

 

Bình luận facebook