Những cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả | Lighter English

Luyện nghe là một trong những kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh giao tiếp, vì vậy những người học cần phải chú trọng phần này. Tuy nhiên, không ít người cũng gặp khó khăn khi luyện nghe tiếng Anh, bởi đối với người mới bắt đầu, luyện nghe là một quá trình rất dài và khó khăn. Chia sẻ với những khó khăn học việc học tiếng Anh nói chung, luyện nghe tiếng Anh nói riêng. Lighter English sẽ mách bạn một vài cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, cùng xem nhé!

1. Luyện nghe trước hết bằng việc luyện phát âm chuẩn

Khi bạn học cách phát âm đúng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc luyện nghe. Nó cũng đồng thời rút ngắn thời gian học tập của bạn. Vì sao vậy?

Bạn sẽ khó có thể hiểu người nước ngoài nói gì nếu bạn phát âm chưa đúng. Với các nguyên tắc về phát âm, nhấn giọng, ngữ điệu, âm nối, nuốt âm, ending sounds (âm cuối),…. Tiếng Anh trở nên không hề dễ dàng đối với phần phát âm. Trong khi đó nội dung trước đây hầu như không được chú trọng trong nhà trường, vô tình trở thành điểm yếu của đa phần các sinh viên chúng ta.

Hiện nay bạn hoàn toàn có thể tự học và sửa lỗi phát âm tiếng Anh của mình. Thông qua các video clip trên Youtube, các cuốn sách dạy phát âm kèm CD, bạn có thể làm được điều này. Đặc biệt đối với các bạn không có nhiều thời gian đi học thêm, bận đi làm. Ngoài ra hãy chuẩn bị cho mình một chiếc gương và dụng cụ ghi âm (điện thoại, máy tính,….). Khi tự học, bạn hãy soi gương xem khẩu hình phát âm đã đúng so với hướng dẫn chưa, đồng thời ghi âm lại để biết mình phát âm đã đúng hay chưa.

>>>>>>> Tìm hiểu thêm: CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CÓ PHỤ ĐỀ SONG NGỮ HIỆU QUẢ

2. Luyện nghe phải tập trung, đúng thời điểm, thường xuyên

Khi làm việc gì, bạn cần sự chú tâm vào việc nó. Việc luyện nghe cũng vậy. Bạn nên dành mỗi ngày khoảng 01 giờ để luyện nghe. Khi luyện nghe hãy tạm thời gác lại các việc khác. Để tập trung bạn nên tạo cho mình môi trường học tiếng Anh có kế hoạch, thời gian học cụ thể. Một điều quan trọng khác là sự duy trì khi ôn luyện. Hãy nghe hàng ngày. Đừng chỉ nghe hôm nay nghe, ngày mai nghỉ nhé! Việc không mang tính chất thường xuyên dẫn đến hiệu quả kém. Hãy mạnh dạn nghiêm khắc với chính mình. Làm được việc này, bạn đã có một phương pháp luyện nghe hiệu quả rồi đấy.

3. Hãy nghe những gì mình cần trước nhất. Nghe nội dung mình thích nhất

Với điện thoại thông minh, máy tính có kết nối mạng, bạn dễ dàng nghe mọi thứ mình cần. Hãy ưu tiên nghe nội dung theo thứ tự ưu tiên sau:

+ Nghe nội dung mình đang cần nhất. Đó có thể là bài luyện thi nghe, bài tập nghe tiếng Anh,….

+ Nghe nội dung mình thích nhất. Đó có thể là bài hát, tin tức thể thao, giải trí,…

>>>>>>>>> DANH SÁCH 21 BÀI HÁT TIẾNG ANH HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

Việc ưu tiên nội dung mình cần, mình thích sẽ vô tình tạo động lực cho quá trình luyện nghe của mình. Khi nghe các nội dung này, chắc chắn bạn sẽ không muốn dừng lại vì nhu cầu, vì sở thích.

Khi nghe các nội dung này, hãy chú ý cách phát âm, nhấn giọng và cách nói của người nói. Có thể bạn sẽ cần phụ đề trong thời gian đầu nhưng đừng bận tâm, luyện nghe cần cả một quá trình. Khi có từ mới, hãy nhanh chóng tra từ điển để biết thêm. Hãy dùng từ điển Anh – Anh cho việc này nhé.

4. Biến việc giải trí thành việc luyện nghe tiếng Anh

Thay vì nghe các bản nhạc tiếng Hàn hay nghe nhạc Trung Quốc, hãy chuyển qua nghe tiếng Anh. Tương tự, hãy dành thời gian giải trí như chơi game qua xem các bộ phim tiếng Anh. Tùy thể loại phim bạn thích, có thể xem phim hoạt hình, phim khoa học viễn tưởng…. ( tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY ) Hãy bắt đầu bằng những bộ phim có chủ đề gần gũi với cuộc sống, từ vựng dễ hiểu và cách phát âm dễ nghe, không quá nhanh.

Thông qua những hình thức giải trí này, bạn sẽ học được thêm nhiều từ vựng, cách phát âm, ngữ điệu trong câu…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận facebook