Những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh

Sai lầm 1: Muốn học từ vựng chỉ có cách chép từ mới ra vở và học thuộc

Việc chép những từ mới mà mình chưa biết ra vở và học thuộc lòng là một trong những cách học từ vựng kinh điển của người học tiếng Anh. Không thể phủ nhận tính hiệu quả của cách học này. Tuy nhiên, bên cạnh cách học này, người học có thể thử các cách học khác thú vị và hiệu quả hơn. Ví dụ như bạn có thể học thông qua flashcard, bạn hãy tự làm một số bìa màu và viết lên đó từ vựng, phiên âm, đặt câu làm ví dụ cho từ hoặc vẽ hình minh họa cho từ đó. Phương pháp này sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn và không bị nhàm chán, khô khan khi học từ vựng.

 

Sai lầm 2: Phải học tất cả các từ mới mình gặp

Từ vựng là một tài nguyên gần như là vô tận trong ngôn ngữ, và theo từ điển tiếng Anh thì có khoảng 100.000 từ vựng trong ngôn ngữ này. Vì vậy, khi bạn bắt gặp những từ vựng mà mình không biết thì hãy cố gắng phân loại nó, và lựa chọn những chủ đề phù hợp, liên quan đến học tập, công việc hay nghiên cứu theo các chủ đề mà mình cần thiết. Không nhất thiết phải cố gắng học hết tất cả các từ mà bạn học vì thực tế nếu làm như vậy rất khó khăn và có thể nhiều từ sẽ ít khi hoặc không bao giờ gặp lại. Vì vậy, hãy ưu tiên những chủ đề thông dụng, thường gặp và về cơ bản, bạn chỉ cần nắm khoản 4000 từ vựng cơ bản là có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh.

 

Sai lầm 3: Chỉ học từ riêng lẻ

Việc ghi nhớ từ vựng làm sao cho hiệu quả cũng cần áp dụng những cách thức phù hợp. Thay vì bạn luôn cố gắng nhớ từng từ riêng lẻ mà mỗi lần bạn bắt gặp thì hãy nhớ theo cụm từ, hoặc đặt vào các ngữ cảnh. Như vậy, bạn vừa dễ dàng nhớ từ hơn, vừa biết cách sử dụng của từ đó trong cụm, trong câu.

Sai lầm 4: Cách phát âm của từ không quan trọng

Nhiều bạn vẫn lầm tưởng rằng chỉ khi nói và giao tiếp thì mới cần học phát âm của từ. Tuy nhiên, để nghe và nhận biết từ vựng đồng thời giúp nhớ từ dễ hơn thì việc học phát âm là vô cùng quan trọng. Phiên âm của từ cấu tạo nên cách đọc của từ đó, bạn hiểu cách đọc của từ thì sẽ nghe được người khác nói, hiểu được người nói đang nói những gì. Bạn cần chuẩn hóa phát âm ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh, tránh việc phát âm sai, “Việt hóa” tiếng Anh sẽ làm cho bạn ghi nhớ cách đọc sai, gây khó khăn trong việc học tiếng Anh về lâu dài.

Hãy về với đội của Lighter để cùng học phát âm chuẩn theo phiên âm quốc tế ngay từ đầu, học cùng giáo viên trình độ cao, dày dặn kinh nghiệm và các giáo viên nước ngoài vô cùng nhiệt tình, vui tính nhé.

Nhận đăng ký tư vấn ngay!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận facebook