Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Anh Mỹ | Lighter English

Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Anh - Mĩ

Làm sao để phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ ? Làm sao để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Anh Mỹ một cách chuyên nghiệp? 

Rất nhiều các bạn trẻ đam mê học tiếng Anh luôn mày mò tìm hiểu phương pháp nhanh nhất để giúp bản thân phát âm hay hơn và tự tin hơn. Thực tế, phát âm, từ vựng và ngữ pháp là những việc đầu tiên bạn có thể tự mình trau dồi tại nhà trước, bởi vì việc này khá đơn giản. 

1. Phân biệt điểm khác nhau giữa giọng Anh-Anh và giọng Anh-Mỹ

Giọng Anh-Anh (Br.E – British English) và giọng Anh-Mỹ ( Am.E – American English ) chính là hai accent khác nhau do đặc điểm vùng miền địa lý.

Bạn có biết? Đối với người bản xứ tại Vương quốc Anh, họ luôn tự hào với phát âm chuẩn của mình vì giọng (accent) này tạo cảm giác rất lịch sự, trang trọng, chuẩn mực trong giao tiếp. Họ còn gọi nó bằng cái tên đầy tôn quý “Queen English” (Tiếng Anh nữ hoàng). Còn giọng Am.E lại mang chất phóng khoáng, thoải mái, dễ nghe và nhẹ nhàng. Vậy nên xu hướng việc học cũng như nói tiếng Anh giọng Mĩ ngày càng được ưa chuộng hơn

Dựa vào các tiêu chí như vocabulary (từ vựng), spelling (cách viết), pronunciation (cách phát âm) và grammar (ngữ pháp), ta phân biệt giữa hai accent này như sau:

Vocabulary – từ vựng:

Ví dụ từ “lady bug” /ˈleɪ·diˌbʌɡ/: mang nghĩa “con bọ rùa” tồn tại trong từ điển Anh-Mỹ nhưng hoàn toàn không có nghĩa với Anh-Anh. Hoặc từ vựng “Anorak” /ˈæn.ə.ræk/ là một loại áo khoác nhưng chỉ xuất hiện trong từ điển Anh-Anh.

Spelling – cách viết

Đối với người sử dụng accent Am.E, họ có xư hướng bỏ chữ “u”. Ví dụ như trong Anh-Anh, từ “colour”, “humour” sang tiếng Anh-Mỹ sẽ trở thành “color”, “humor”.

Các động từ của Anh – Mỹ có đuôi “ize” thay vì sử dụng đuôi “ise” trong Anh-Anh, ví dụ: “realize – realise”, “recognize – recognise”.

Các chữ cái có thể bị đổi trật tự như trong “theater”, “center” trong Anh-Mỹ chuyển sang Anh-Anh là “theatre”, “centre”.

Pronunciation – cách phát âm

Có thể khác nhau ở việc nhấn trọng âm: ví dụ như “adult” (nhấn ấm thứ hai trong Am.E nhưng lại nhấn âm thứ đầu trong Br.E) hay từ “weekend” (nhấn ấm đầu trong Am.E nhưng lại nhấn âm thứ hai trong Br.E). 

Ngoài ra người Anh thường hay bỏ “r” khi nó nằm cuối từ vựng, ngược lại tiếng Anh-Mỹ thì không. Bên cạnh đó, người Mỹ thường hay bỏ qua phụ âm để nói nhanh và lưu loát hơn, ví dụ đơn giản như “water”, “daughter”, “better” thì âm /t/ đổi thành /d/.

Grammar – ngữ pháp

Trong Br.E, người dùng sẽ sử dụng thì hiện tại hoàn thành để miêu tả sự kiện vừa mới xảy ra. Nhưng người Mỹ có thể đơn giản hoá nó với việc thay thế bằng thì quá khứ đơn. 

Nói đơn giản, người Mỹ có xu hướng đơn giản hoá những quy tắc trong việc nói tiếng Anh giọng Mĩ, giảm bớt những khó khăn trong phát âm cũng như việc nghe trở nên dễ dàng hơn

>>>>>>>> TÌM HIỂU THÊM: NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP

Phương pháp hiệu quả giúp bạn luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Anh-Mỹ

Khi phân biệt được sự khác nhau giữa hai giọng trên, thì chúng ta bắt tay vào việc luyện phát âm tiếng Anh Mĩ thôi nào. 

1. Tìm xem các bộ phim và show truyền hình Mỹ ưa thích

Nếu bạn là một fan lớn của phim Mỹ và các show truyền hình Mỹ thì đây chính là một nguồn tuyệt với để các bạn bổ sung từ vựng cũng như luyện tập ngữ điệu và phát âm tiếng Anh Mỹ. Một tips nhỏ mà Lighter gợi ý cho bạn là hãy bắt đầu từ những bộ phim đơn giản như phim hoạt hình, bạn có thể tìm hiểu các bộ phim hoạt hình giúp luyện tiếng Anh giao tiếp cơ bản để bổ sung thềm nguồn tại liệu luyện giọng Anh Mỹ phong phú nhé

2.  Học tiếng Anh thông qua các giáo trình luyện giọng Anh Mỹ

Nếu bạn có thời gian và muốn tự học bài bản phát âm Anh Mỹ, hãy tham khảo các giáo trình luyện giọng Anh Mỹ nổi tiếng như Ship & Sheep hoặc Pronunciation Workshop. Các giáo trình này được viết rất tỉ mỉ và công phu, bài giảng thiết kế Logic giúp bạn có thể tự luyện tập ở nhà. Ngoài ra file audio nghe sẽ là một công cụ hiệu quả giúp bạn bắt chước và nhái giọng Mỹ theo phương pháp Shadowing nổi tiếng. Bí quyết tự học qua sách là hãy thật bền bỉ và kiên trì với mục tiêu của mình,

3 Luyện Tập Anh Mỹ thông qua sở thích

Có phải nhiều khi bạn cảm thấy rất chán và buồn ngủ khi ngồi học tiếng Anh cả tiếng đồng hồ nhưng lại rất hào hứng và chím đắm trong những cuộc game thâu đêm suốt sáng. Vậy thì nghe mình đi, hãy chơi game và học tiếng Anh cùng kết hợp nhé. Học tiếng Anh thông qua sở thích là một cách tuyệt với giúp bạn bớt chán mà kiến thức lại vào như nước. Nếu bạn thích đọc sách, hãy đọc sách ngoại văn, nếu bạn thích nấu ăn, hãy xem những show truyền hình của Mỹ dạy nấu ăn nhé. Còn nếu bạn là một fan lớn cảu Game, hãy tập chơi nó bằng tiếng Anh các bạn nhé. Thật thú vị phải không nào?

4. Tự học phát âm bảng IPA

Có nhiều cách học phát âm Anh Mĩ miễn phí khác như:

  • Tự ghi âm ở nhà và nghe lại.
  • Tập trung vào âm vị: 44 âm vị trong tiếng Anh giao tiếp, bạn cần phải tìm hiểu trước để phát âm chuẩn thấy phiên âm của từ vựng trong từ điển ( Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm cách phát âm chuẩn của 44 âm vi, bạn có thể tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY )

Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Anh - Mĩ

  • Nhấn trọng âm cho chuẩn: theo kinh nghiệm của mình, bạn tải từ điển Oxford về điện thoại hoặc máy tính, đây là từ điển chuẩn nhất về việc phát âm Anh Mỹ và cả Anh-Anh. Nhấn nhá đúng trọng âm, bạn sẽ tạo ra vần điệu trong tiếng Anh rất tốt, đó là bước đầu để bạn nói tiếng Anh một cách lưu loát và chuyên nghiệp nhất. 
  • Đọc chậm các đoạn văn tại nhà để tự luyện ngữ điệu lên và xuống, việc rèn luyện nhiều có sự hướng dẫn sẽ giúp bạn tiến bộ lên trông thấy.

Không thể phủ nhận rằng, rất nhiều cách học phát âm tiếng Anh online miễn phí mà bạn hoàn toàn có khả năng sắp xếp thời gian cho phù hợp và tự trau dồi. Cuối cùng, đối với các bạn có xu hướng luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Anh-Mỹ, những chia sẻ này chắc chắn rất hữu ích. Phần còn lại là sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng từ mỗi cá nhân.

 

>>>>>>>> BẠN ĐANG TÌM NHỮNG KHÓA HỌC ONLINE GIÚP BẠN CẢI THIỆN KĨ NĂNG GIAO TIẾP VÀ CÓ THỂ NÓI TIẾNG ANH NHƯ NGƯỜI BẢN ĐỊA ? KHÁM PHÁ NGAY TẠI ĐÂY

 

Bình luận facebook