Tuyệt chiêu sử dụng từ vựng để luyện giao tiếp tiếng Anh – Lighter English

Tuyệt chiêu sử dụng từ vựng để luyện giao tiếp tiếng Anh

Câu hỏi mà nhiều người học giao tiếp Tiếng Anh hay thắc mắc đó là: cách sử dụng từ vựng như thế nào để luyện tiếng Anh giao tiếp cho hiệu quả? Và cần học bao nhiêu từ vựng cơ bản thì mới đủ. Câu trả lời sẽ nằm trong bài học ngày hôm nay. 

Ta sẽ tìm hiểu một số lí do khiến việc học từ vựng không đạt hiệu quả, cách học hiệu quả và cách áp dụng các từ vựng đó vào việc luyện giao tiếp Tiếng Anh hằng ngày nhé!

Ba sai lầm khiến việc học giao tiếp Tiếng Anh không đạt hiệu quả và quên ngay 80% những gì đã học:

Theo kinh nghiệm của nhiều người, 3 cách học sau đây thường không mang lại kết quả cao cho việc giao tiếp tiếng Anh cơ bản

 • Học từ vựng theo cột riêng lẻ, không theo chủ đề
 • Học từ xong không được ôn tập, thực hành và sử dụng.
 • Học không cảm xúc, cố gắng nhồi nhét kiến thức.

Vậy cách học từ vựng Anh văn giao tiếp hằng ngày như thế nào cho hiệu quả?

Theo trang Gizmodo đưa tin, một bộ não của người bình thường có dung lượng lữu trữ tương đương 100.000 Gigabyte, có nghĩa là nhiều hơn 1 triệu chiếc IP Xs, bất ngờ đúng không nào? Bởi vậy, không có lý nào mà học một list từ vựng ngắn củn mà có thể quên nhanh như vậy. Tuy nhiên, cách học sai chính là nguyên do. Tìm hiểu cách để luyện giao tiếp tiếng Anh cơ bản qua 4 bước đơn giản sau:

Học đúng trình độ

Cái gì cũng nên đi dần dần từ mức độ dễ đến khó. Mới đầu, bạn học các từ vựng thuộc nhóm A1-A2 trước, có thể xem vài bộ phim hoạt hình, nghe những bài hát dễ nghe để có nền tảng cơ bản trước. Hơn nữa, việc ép bản thân và nhồi nhét kiến thức cũng không tốt.

>>>>>>>>>> TÌM HIỂU THÊM: LỘ TRÌNH TRÌNH HỌC TIẾNG ANH TỪ MẤT GỐC ĐẾN THÀNH THẠO 4 KĨ NĂNG

Đặt mục tiêu khi học

Đặt ra mục tiêu trước sẽ giúp bạn có cảm hứng học tập hơn. Ví dụ, mỗi ngày bạn học 5 từ thì sau 1 tháng bạn đã update cho mình 150 từ, nhưng nếu là 30, 50 từ một ngày thì 1 tháng sẽ lên tới con số là 900, 1500 đúng không nào? Đặt mục tiêu rất quan trọng, đó chính là động cơ thúc đẩy bạn hoàn thành mục tiêu sớm hơn.

Học từ vựng gắn liền với cảm xúc

Học từ vựng, học cách liên tưởng ngay tới vật dụng, sự vật, hiện tượng đó trong đầu. Đừng chỉ học như một chú vẹt – cứ đọc và đọc trong vô thức hoặc chỉ lướt qua thì rất mau quên. Điều đó chỉ khiến bạn mất thời gian và vô nghĩa vì sau đó bạn sẽ quên từ vựng ngay. Ví dụ khi nói đến trái chanh, thì bạn sẽ nghĩ đến hình dáng, màu sắc và hương vị của nó ngay.

Tuyệt chiêu sử dụng từ vựng để luyện giao tiếp tiếng Anh
Với cảm xúc phấn chấn và quyết tâm sẽ giúp bạn cảm thấy việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Thực hành ngay lập tức nhằm sử dụng từ vựng chuẩn xác và hiệu quả

Chỉ cần ghép ngay từ vựng đó vào một câu ngắn gọn với ngữ cảnh phù hợp. Cách này rất hiệu quả để bạn nhớ từ vựng và “nhanh nhạy” hơn trong cách vận dụng từ vựng để luyện giao tiếp Tiếng Anh. Bạn cũng có thể chat với bạn bè, hoặc tìm một vài người bạn nước ngoài để chat hoặc “tám” trực tiếp chẳng hạn.

Ngoài ra bạn có thể xem phim hoặc nghe nhạc, xem các video trên các kênh tiếng Anh giao tiếp uy tín như BBC, CNN, Tedtalks, VOA,…luyện đọc sách tiếng Anh để luyện cả phát âm và đọc lưu loát chẳng hạn.

Nhưng học bao nhiêu từ vựng thì đủ giỏi để giao tiếp Tiếng Anh?

Theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ khung Châu Âu CEFR, số lượng từ vựng bạn cần trau dồi tương ứng từ mức A1 – C2 như sau:

 • A1 = 500 (giao tiếp cơ bản)
 • A2 = 1,000
 • B1 = 2,000 (giao tiếp trung cấp)
 • B2 = 4,000
 • C1 = 8,000 (giao tiếp nâng cao)
 • C2 = 16,000

Thực ra, nếu bạn theo dõi một số phát biểu tranh cử của tổng thống Donald Trump, bạn sẽ thấy trên 90% các từ vựng mà ông sử dụng đều là cơ bản. 

Tuyệt chiêu sử dụng từ vựng để luyện giao tiếp tiếng Anh
Nắm chắc những từ vựng cơ bản chính là chìa khóa cho việc học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp

Các tiêu chuẩn cao hơn nếu muốn hiểu hơn về cách sử dụng từ vựng hay

Trong Anh văn giao tiếp cơ bản, tỉ lệ rất cao là người bản xử hay thêm tiếng lóng (slang), các phrasal verbs hay idioms cũng như các loại câu thông dụng để giao tiếp. Do đó, việc tìm hiểu kĩ hơn về phần các loại câu tiếng Anh thông dụng, hay phrasal verb, idioms cơ bản cũng rất quan trọng. Để ghi nhớ những từ này tốt, yêu cầu thời gian dành cho việc thực hành càng phải nhiều.

Ví dụ: 

 • It rains as cats and dogs: Trời mưa tầm tã (idiom)
 • It’s none of my business: Đó không phải việc của tôi (anh văn giao tiếp thông dụng)
 • Thirsty: Nghĩa gốc là khát nhưng qua slang có nghĩa là “ai đó rất khao khát, mong muốn thứ gì – I’m really thirsty for a new iPhone: Tôi thực sự muốn có một chiếc Iphone.

Hơn nữa, một điểm cần chú ý: có một số từ vựng không đơn giản chỉ có một nghĩa mà rất nhiều nghĩa, việc vận dụng không đúng ngữ cảnh cũng gây hiểu lầm. Đặc biệt: get, take, go,…

Ví dụ: 

 • Get là lấy, nhưng get over có nghĩa là quên đi/ vượt qua.
 • Take là lấy, nhưng take care of tức là chăm sóc ai đó.
 • Từ go cũng rất nhiều nghĩa, ngoài nghĩa là đi thì nó có thể hiểu theo tầm 7 cách khác, nhưng thường chúng ta chỉ dùng nghĩa là “đi, đến”.

>>>>>>>>>>>> TÀI LIỆU TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Phân biệt các thể của từ vựng nhằm hiểu rõ hơn về cách giao tiếp tiếng Anh

Ví dụ: 

 • Brave là adjective (dũng cảm), braveness là noun (sự dũng cảm), bravery là noun (lòng dũng cảm). 
 • Active là adjective (năng động), actively là adverb (trạng từ), activeness là noun (sự năng động).

Chính vì vậy dùng từ vựng phải đúng văn cảnh và nghĩa thì cả câu mới ý nghĩa. Bạn cũng cần ghi nhớ vị trí của các tính từ, động từ, danh từ, trạng từ ở trong bài. 

Ví dụ: 

 • Trạng từ sẽ bổ nghĩa cho động từ, và thường đứng sau động từ đó, cũng có một số trường hợp đứng trước động từ. Trạng từ cũng đứng sau tân ngữ. 
 • Tính từ đứng trước danh từ để bổ nghĩa cho danh từ đó, ngoài ra tính từ đứng sau động từ tobe để miêu tả tính chất của chủ ngữ. Hoặc tính từ đứng sau các từ như something, someone, anything.
 • Động từ đứng sau chủ ngữ.
 • Danh từ đứng sau tobe, đứng đầu câu làm chủ ngữ, hay sau các tính từ sở hữu.

Vậy là bài chia sẻ hôm nay đã giúp giải thích thắc mắc cho hai câu hỏi: học từ vựng sao cho hiệu quả và sử dụng từ vựng để luyện giao tiếp tiếng Anh như thế nào? Chúc các bạn thành công hơn trong quá trình chinh phục ngôn ngữ thú vị và đang chiểm ưu thế trên toàn thế giới này.

>>>>>>>>> CÙNG THAM GIA CÁC KHÓA HỌC TIẾNG ANH XÓA MẤT GỐC VÀ CẢI THIỆN KĨ NĂNG GIAO TIẾP CỦA LIGHTER TẠI ĐÂY

 

 

 

Bình luận facebook