Làm thế nào để tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà ? | Lighter English

4 bước tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Tiếng Anh là ngôn ngữ quá phổ biến trên thế giới hiện nay và được xem như là giấy thông hành hữu hiệu cho mỗi người muốn vươn xa trên con đường sự nghiệp. Cũng chính vì vậy nên xu hướng học tiếng Anh chưa bao giờ là hết “hot”. Trên mạng Internet liên tục tiếp thị, giới thiệu các khóa học tiếng anh, hay những chia sẻ làm thế nào để học tiếng Anh tốt, kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp hoặc những đề tài tương tự. Thực tế, những nội dung như vậy luôn thu hút sự chú ý. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả thông qua 4 bước tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà mà bạn có thể tham khảo. 

1/ Bạn cần chuẩn bị gì khi tự học tiếng Anh tại nhà?

Khi nói về việc học ngôn ngữ, người ta thường đặt các kỹ năng là “nghe – nói – đọc- viết” với thứ tự chưa bao giờ thay đổi. Điều này giúp chúng ta liên tưởng quá trình học tiếng Việt của chúng ta. Đầu tiên, khi còn bé, bạn nghe những người thân xung quanh nói rất nhiều, sau đó bi-bô bắt chước tập nói.  Sau đó, chúng ta học mẫu giáo bắt đầu tập đọc, rồi lên một chút thì tập viết. Và chúng ta học rất nhanh, điều này chắc hẳn đã quá quen thuộc với chúng ta. 

Và các bước tự học tiếng Anh tại nhà cũng tuân theo logic này. Và đây cũng chính là kinh nghiệm về kỹ năng học tiếng Anh của rất nhiều người. Vậy chúng ta cũng khám phá xem đó là những bước nào nhé. 

2/ 4 bước tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Bước 1:  Làm quen với tiếng Anh thông qua việc nghe thường xuyên

Nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà để học ngôn ngữ bạn nên luyện kỹ năng này trước tiên. Việc nghe giúp bạn thẩm thấu được ngôn ngữ đó, sống trong ngôn ngữ đó và dần dần sẽ quen thuộc về thứ ngôn ngữ xa lạ ban đầu. Chính vì vậy đây là một trong 4 bước tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà quan trọng nhưng cũng đơn giản nhất. 

Bạn hãy bắt đầu bằng việc nghe thật nhiều, mọi lúc mọi nơi có thể. Bạn hoàn toàn có thể nghe chủ động hoặc nghe thụ động  khi bạn đang làm việc hay tập gym. Về nguồn để nghe thì bạn có thể tận dụng cách học tiếng Anh hiệu quả trên Internet với nhiều kênh thông tin khác nhau.  Bạn có thể nghe nội dung báo chí, nghe đài, nghe nhạc,  thời sự, các kênh youtube bằng tiếng Anh hoặc những bộ phim tiếng Anh. Bạn muốn khám phá thêm những bộ phim bằng tiếng Anh được yêu thích, ưa chuộng và giúp bạn trong việc học tiếng Anh ? Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

Chỉ cần một cách là nghe thôi là bạn có thể trau dồi cho mình rất nhiều kỹ năng từ nghe, nói đến phát âm mà lại cực đơn giản, thoải mái và không bị gò bó. Bạn vừa có thể tăng khả năng nghe, nói của mình mà bạn còn phát âm chuẩn hơn, bạn hãy làm quen dần dần, sau đó là bắt trước lại. Nếu có thể bạn hãy ghi chú lại những từ bạn không hiểu sau đó kiểm tra từ điển sau. 

Để có được hiệu quả  thì bạn phải nỗ lực duy trì thói quen này mỗi ngày, 30 phút là khoảng thời gian phù hợp. Và thường thì thời điểm tốt nhất là trước khi đi ngủ và sáng khi mới thức dậy. Nếu làm được điều đó bạn có thể sẽ ngỡ ngàng với sự tiến bộ của mình. 

Bước 2:  Cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh từ đơn giản đến phức tạp 

Theo kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp của nhiều người đi trước thì cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới chỉ có thể là thông qua việc nói. Không quan trọng bạn chỉ biết được 5 từ hay bạn có thể giao tiếp thành thạo thì việc nói luôn là cách tốt nhất để tạo ra kết quả cho việc tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà

Bạn tuyệt đối không đợi đến khi cảm thấy tự tin thì mới bắt đầu nói tiếng Anh . Ngược lại bạn nên để bản thân mình vượt ra ranh giới an toàn và nói tiếng Anh  ngày hôm nay. Hãy bắt chước nói những từ ngữ, câu nghe được từ đơn giản đến phức tạp.

Hãy làm quen với những người bản ngữ nếu có thể và luyện tập nói với họ 30 phút mỗi ngày để mang lại phản xạ và hiệu quả tốt nhất. Hoặc cách luyện nói tiếng Anh tại nhà đơn giản hơn nhiều là mà bạn có thể áp dụng là “độc thoại”. Việc này nghe có vẻ hơi lạ nhưng lại vô cùng hữu ích và nằm trong những điều cần biết khi học tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo.   

3/ Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu, tăng vốn từ vựng 

Sau khi có trong tay một lượng từ và hiểu nhiều câu đơn giản hơn, bạn chuyển sang luyện đọc, đọc sách – báo bằng tiếng Anh. Đây là một phần quan trọng trong 4 bước tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà mà bạn không thể bỏ qua. 

Vậy để rèn luyện kỹ năng này, bạn có thể tìm bất cứ thứ gì mà bạn thích và đọc.Đó có thể là báo, tạp chí, truyện cười hay những bài thơ bằng tiếng Anh. Hãy chú tâm khi đọc và ghi lại những từ bạn không hiểu sau đó tra từ điển để có thể ghi nhớ. Hoặc nếu bạn ở một mình bạn có thể đọc to bài đọc, điều này không chỉ giúp bạn rèn khả năng đọc mà còn giúp bạn tập trung vào phát âm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về 200 BÀI BÁO SONG NGỮ GIÚP BẠN CẢI THIỆN KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU THẦN TỐC 

Thông qua việc đọc  bạn có thể hiểu thêm cách viết, dùng từ của ngôn ngữ Anh. Đặc biệt, thông qua từng ngữ cảnh của bài viết bạn có thể tích lũy và nhớ được rất nhiều từ vựng cho mình. 

4/  Phát triển kỹ năng viết và từ vựng 

 Sau khi củng cố một lượng từ tương đối và học được cách hành văn qua các câu chuyện, bạn có thể viết một cách dễ dàng hơn và thật sự sẽ rất tự nhiên theo cách mà bạn học qua việc đọc.

Ngoài ra, bạn có thể tập thói quen viết nhật ký mỗi ngày. Đây là cách hữu hiệu để bạn rèn luyện câu, cấu trúc ngữ pháp và chính tả và giúp bạn từng bước quen với việc suy nghĩ, tư duy bằng tiếng Anh. 

Như vậy, khi đã thuần thục 4 bước trên, mình tin là bạn đã có thêm nhiều tự tin trong việc giao tiếp tiếng Anh rồi. Vậy bây giờ là lúc bạn tiếp tục duy trì 4 bước này mỗi ngày và nâng cao trình độ của mình hơn nữa thông qua những hoạt động giao tiếp thường xuyên hơn. Mình tin chắc rằng 4 bước tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà như trên hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công !

>>>>>>>>>> KHÓ KHĂN TRONG VIỆC GIAO TIẾP ? MONG MUỐN TÌM LỘ TRÌNH PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN ĐỂ HỌC TIẾNG ANH ? TÌM HIỂU GIẢI PHÁP TẠI ĐÂY

 

Bình luận facebook