Tuyệt chiêu giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Từ vựng được xem là mấu chốt của ngôn ngữ và tiếng Anh cũng vậy, một người học nắm được càng nhiều từ vựng thì càng cho thấy mức độ thành thạo ngôn ngữ của người đó. Nếu bạn có trong tay vốn từ vựng phong phú, việc sử dụng tiếng Anh giao tiếp hay dùng cho thi cử cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nắm được tầm quan trọng đó, Lighter đã tổng hợp lại một số bí kíp giúp bạn mở rộng vốn từ vựng hiệu quả, cùng tham khảo nhé:

Học từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Việc học các từ đơn lẻ trong tiếng Anh sẽ rất nhàm chán và kém hiệu quả, bạn sẽ chỉ nhớ được mỗi từ đó khi nó lặp đi lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên, khi học các cặp từ đồng nghĩa và trái nghĩa sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ, tạo sự liên hệ giữa các từ giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn. Khi nói đến một từ bất kỳ, bạn sẽ liền nhớ ra được các từ liên quan, đồng nghĩa, trái nghĩa với từ đó.

Học từ vựng theo chủ đề

Việc học từ vựng theo chủ đề cũng là một phương pháp hay để ghi nhớ từ vựng dễ dàng. Nếu như việc học các từ vựng đơn lẻ theo các chủ đề ngẫu nhiên sẽ giúp bạn nhanh chóng đa dạng các từ vựng các chủ đề thì việc học từ vựng theo từng chủ đề sẽ giúp bạn đi sâu vào mỗi chủ đề và hiểu về chủ đề đó. Khi nắm được nhiều từ vựng trong một lĩnh vực, bạn có thể tự tin sử dụng chúng trong giao tiếp hay văn bản. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn cách học này, bạn hãy cố gắng tự đa dạng các chủ đề khác nhau, không quá nhất nhất vào một lĩnh vực nào cả, vì nếu như vậy thì vốn từ của bạn sẽ chỉ giới hạn trong một lĩnh vực mà các lĩnh vực khác thì thiếu sót.

Sơ đồ tư duy

Đây là một trong những phương pháp học từ vựng “kinh điển” mà vô cùng hiệu quả. Hãy tự xây dựng các sơ đồ cây tư duy theo ý thích của mình, vừa tạo cảm hứng khi học, vừa dễ dàng nhớ từ theo chủ đề, mối liên quan với nhau. Xây dựng càng nhiều cây tư duy, bạn sẽ càng có nhiều từ vựng, khi nhớ đến 1 từ, lập tức bạn sẽ có liên hệ đến nhiều từ khác, từ đó bạn sẽ không còn phải e ngại khi vốn từ của mình quá ít ỏi nữa.

Gắn từ vựng với câu

Mỗi khi học một từ mới, hãy cố gắng đặt từ vựng đấy trong những câu hợp lý. Như vậy sẽ giúp bạn hiểu được cách dùng, chức năng và vị trí của từ trong câu, cũng như sẽ mở rộng thêm vốn từ vựng khi bạn sử dụng cùng các từ khác để ghép thành một câu hoàn chỉnh.

 

 

 

 

 

 

Bình luận facebook